เปิดตัว LG G7 ThinQ มาพร้อมติ่งบนหน้าจอ กล้องคู่เลนส์มุมกว้าง ระบบเสียง Hi-Fi ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 845 รันบน Oreo 8.0 !!

เปิิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธง G-series จากค่าย LG โดย LG G7 ThinQ มาพร้อมดีไซน์ที่ปรับปรุงใหม่ โดดเด่นด้วยหน้าจอ FullVision อัตราส่วน 19.5: 9 ขนาด 6.1 นิ้ว ที่มีความสว่างถึง 1000 nits พร้อมติ่งบนหน้าจออันเป็นพิมพ์นิยมของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ในด้านขุมพลังนั้นขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 845 รองรับฟีัเจอร์กันน้ำกันฝุ่นและเทคโนโลยีชาร์จไว QuickCharge 4.0 

ดีไซน์ที่ลงตัวขึ้นกว่าเดิม

LG G7 ThinQ มีดีไซน์ที่ดูเพรียวลงตัวขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการใส่ notch หรือรอยบากบนหน้าจอซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก iPhone X นั่นเอง ตัวบอดี้เลือกใช้วัสดุหลักเป็นกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและหลัง ส่วนขอบเฟรมจะเป็นวัสดุอะลูมิเนียม รองรับฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IP68 ด้านหลังจัดวางเลย์เอาท์กล้องคู่ในแนวตั้ง พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้แบรนด์พร้อมชื่อรุ่น

 

 

 

 

จอแสดงผล FullVision รองรับ HDR 10

LG G7 ThinQ มาพร้อมหน้าจอแสดงผล FullVision อัตราส่วน 19.5: 9 ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด QHD + 3120 x 1440 พิกเซล มีความหนาแน่นของพิกเซลที่ 564ppi และความสว่างที่น่าประทับใจ โดยสว่างสูงสุดถึง 1000 nits เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ G7 ThinQ เลือกใช้จอแสดงผลพาเนล IPS ไม่ได้ใช้จอ OLED เหมือนใน V30 แต่อย่างใด และถึงแม้จะเป็นจอ IPS แต่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์เพราะตัวจอนั้นให้คุณภาพและความสว่างที่สูงมาก โดยเทคโนโลยีนี้ทาง LG เรียกว่า Super Bright Display แถมยังรองรับ HDR 10 อีกด้วย

ในภาพรวมจอแสดงผลของ LG G7 ThinQ  มีคุณภาพที่ดีขึ้นและมีพื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับ LG G6

 

 

ที่ผ่านมากล้องเลนส์คู่ของค่าย LG จะไม่ได้ให้ความสำคัญกับ  “telephoto” หรือเลนส์ทางยาว แต่จะชูจุดขายในด้าน ultra-wide-angle กล่าวคือเลนส์ตัวที่สองจะเป็นเลนส์มุมกว้างเป็นพิเศษ สำหรับกล้องหลังคู่ของ LG G7 ThinQ จะมาพร้อมความละเอียด 16 MP (f/1.6, OIS, laser & PDAF) + 16 MP (f/1.9), laser & phase detection fixed focus, LED flash แต่ทั้งนี้เลนส์ wide ของ LG G7 ThinQ จะมีมุมที่แคบกว่าเมื่อเทียบกับ V30 (107 และ 120 องศา) แต่ก็จะช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมามีความผิดเพี้ยนที่น้อยลง ส่วนกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 8 MP (f/1.9), รองรับการบันทึกวีดีโอที่ 1080p

 

หนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมาแรงของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ก็ต้องบอกว่าคือ AI ที่กำลังเข้ามามีบทบาทและถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้เป็นจุดขายได้อีกด้วย แน่นอนว่า LG G7 ThinQ ก็มาพร้อม AI ที่ใช้ขับเคลื่อนความสามารถของกล้องหลังคู่ โดยมีโหมด AI CAM ที่มีความสามารถในการรับรู้ซีนหรือฉากและวัตถุ โดยอัลกอลิทึมของ LG จะสามารถแยกความแตกต่างระหว่างวัตถุได้มากกว่า 1,000 ชิ้น และสามารถปรับแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายดอกไม้จะมีการเพิ่มความอิ่มตัวของสี, โหมดถ่ายเอกสารจะเพิ่มความความชัดเจนให้มากขึ้น หรือหากตรวจพบกลุ่มคนในเฟรมเป็นจำนวนมาก ตัว AI ก็อาจจะปรับเปลี่ยนไปใช้กล้องมุมกว้างให้โดยอัตโนมัติเป็นต้น

 

สเปคทางด้านฮาร์ดแวร์

ในด้านสเปค LG G7 ThinQ  เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 845 โดยในรุ่นพื้นฐานจะมีแรมและรอมให้ใช้งานที่ 4/64GB ส่วนรุ่น G7+ จะมีแรม/รอม 6/128GB และรองรับหน่วยความจำภายนอก MicroSD Card การเชื่อมต่อด้านเน็ตเวิร์กรองรับ LTE-A, 3-Band carrier aggregation, Cat.16/13 (1Gbps/150Mbps) Wi-Fi a/b/g/n/ac, GPS, Bluetooth 5.0  และรองรับ Dual-SIM ในบางตลาด สำหรับแบตเตอรี่ให้ความจุมาที่ 3000mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วล่าสุด QuickCharge 4.0 ของ Qualcomm แต่ในกล่องอาจจะแถมอแดปเตอร์ชาร์จที่รองรับ QC3.0 มาให้เท่านั้น แน่นอนว่ารองรับการชาร์จไร้สายได้ด้วย

ในด้านระบบเสียงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ LG โดย G7 ThinQ  โดยมาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ Boom Box รองรับ DTS-X ระบบเสียงจำลอง 7.1 surround ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีนี้ นอกจากลำโพงคู่ที่จัดเต็มแล้ว G7 ThinQ  ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. มาให้ใช้งาน ยังไม่ถูกตัดออกไปตามเทรนด์ของสมาร์ทโฟนยุคใหม่ และที่สำคัญสามารถตอบโจทย์คอเพลงด้วยการขับเคลื่อนด้วยชิป high-end 32-bit Hi-Fi Quad DAC จากค่าย ESS และรวมไปถึงมีไมโครโฟนคู่ที่รองรับรับช่วงเสียงได้กว้างถึง 5 เมตร เรียกว่าระบบเสียงของ LG G7 ThinQ นั้นจัดเต็มจริง ๆ ครับ

 

 

ราคาและเวลาวางจำหน่าย

LG G7 ThinQ มี 4 สีให้เลือกใช้งาน ได้แก่ New Platinum Gray, New Aurora Black, New Moroccan Blue and Raspberry Red. พร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายในเกาหลีใต้เป็นที่แรก และตามด้วยตลาดหลัก ๆ ในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป ละตินอเมริกาและเอเชีย แต่ยังไม่มีกำหนดเวลาและราคาออกมาอย่างเป็นทางการ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไร ทางทีมงานจะรีบมาอัพเดตให้ได้ทราบในทันทีครับ

 

อ้างอิง phonearenaถูกใจบทความนี้  4