รีวิวทีวี : TV Review : TCL P62 UHD TV Smart TV ทีวีสุดคุ้ม ที่ลองแล้วจะติดใจ

รีวิวทีวี TCL P62 UHD Smart TV Netflix

สวัสดีครับ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ ที่ได้รับความไว้วางใจจาก TCL Thailand ให้มา รีวิว ทีวี รุ่นใหม่ TCL P62 Smart TV UHD พร้อม NetFlix ที่เพิ่งวางขายครับ จะบอกว่าทีวีสมัยนี้ไม่ใช่เป็นแค่ทีวีอย่างเดียวแล้วนะครับ จำต้องมีอะไรมากกว่าทีวี ถึงจะขายได้ และนั้นก็เลยเป็นที่มาของทีวี TCL P62 UHD TV ที่มีทั้งคุณภาพและราคาที่เหมาะสม ก่อนอื่นเลยไปดูความเป็นมาของ TCL ก่อนครับ

TCL Corporation

ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1981 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เซินเจิ้น ประเทศจีน เป็นองค์กรที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 42.65% ต่อปี ยาวนานติดต่อกัน12 ปี ตลอด20กว่าปีที่ผ่านมา TCL มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และได้ขยายตลาดสู่ต่างประเทศมากมาย เช่น ออสเตรเลีย อินเดีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เป็นต้น และยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนากว่า 10 แห่งกระจายอยู่ทั่วโลกTCL ให้ความสำคัญกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยมีทีมออกแบบชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส Tim-Thom เป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ทำให้ได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมาย เช่น รางวัลเอมี่ ครั้งที่ 58จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นรางวัลออสการ์ในวงการทีวี รางวัลด้านการออกแบบแจนัสจากประเทศฝรั่งเศส และรางวัลRed Dot Design ปี 2006 จากประเทศเยอรมัณ เป็นต้น

บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์(ไทยแลนด์) จำกัด TCL(THAILAND)

ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2548รับผิดชอบในด้านการผลิต จัดจำหน่าย การขาย การตลาด และการบริการหลังการขายสำหรับตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ สินค้าหลักคือ TV และ LCD ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายกว่า 300 ร้านทั่วประเทศ รวมทั้งห้างสรรพสินค้า และ Moderntrade ชั้นนำทั่วไปTCL ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ารายแรกในประเทศไทย ที่กล้ารับประกันTV CRT ทั้งอะไหล่และหลอดภาพ พร้อมซ่อมฟรี 3ปีเต็มเพื่อคำนึงถึงความคุ้มค่าของผู้บริโภคชาวไทยเป็นหลัก

หลังจากดูประวัติแล้วก็น่าจะทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ใว้ใจได้ในระดับนึง ไปดูทีวีพระเอกของเราเลยครับ

ทีวีที่ผมได้รับมาทดลองเป็นรุ่น TCL P62 UHD TV 55″ ที่สามารถแสดงภาพได้ในระดับ 4K  ที่ให้ความละเอียดที่ 3,840 x 2,160 Pixel และให้สีระดับใน HDR หรือ High Dynamic Range ที่ให้คอนทราสสีสว่างและสีมืดได้ชัดเจนยิ่งขึ้นทำให้แสดงรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น สมจริงยิ่งขึ้น  พร้อมกับรองรับระบบเสียง Studio ระดับ 5.1 Surround Sound Dolby Audio Decoder  และ รุ่นนี้จะพิเศษที่มีโปรแกรม NetFlix ลงมาด้วยเลยครับ พร้อมปุ่ม Hotkey ที่รีโมตทำให้เข้าโปรแกรมได้โดยง่ายเลยครับ นอกเหนือจาก NetFlix ก็จะมี Youtube และ แอฟ TV+PlayStore ที่สามารถเข้าไปดูรายการต่างๆ แบบฉบับของ TCL และ มีเกมให้เล่นด้วย ถือว่าเป็นมากกว่าทีวีทั่วไปจริงๆ

ไปแกะกล่องดูกันเลยครับ

รูปลักษณ์ของทีวีก็ไม่โดดเด่นเท่าไรครับ ขอบเฟรมบางๆ สีดำมีโลโก้ TCL อยู่ด้านล่าง

นอกเหนือจากทีวีก็จะมีขาตั้ง 2 อัน มีน๊อตมาให้ 4 อันเอาไว้ยืดขา ข้างละ 2 ตัว แล้วก็จะมีปลั๊กไฟเพาเวอร์แบบ 2 ขา รีโมตทีวี 1 อันพร้อมถ่าน แล้วก็คู่มือ ใบรับประกัน  และใบวิธีติดตัวขาตั้ง

 

 

ต่อไปไปดูที่ตัวทีวีกันครับว่ามีช่องอะไรมาให้บ้าง

และสิ่งหนึ่งที่ทีวี TCL P62 นี้ให้มาด้วยก็จะเป็นรีโมตที่มีปุ่ม NetFlix มาในตัวรีโมตเลยเพื่อให้เข้าโปรแกรม NetFlix ได้โดยกด 1 ปุ่มเท่านั้น สะดวกมากๆ ครับ ถ้าไปดูทีวียี่ห้ออื่นๆ ก็มีให้ปุ่ม NetFlix มาเช่นกัน อาจจะกลายเป็นมาตรฐานของทีวีสมัยนี้ไปแล้วมั้งครับ

ต่อไปก็ไปดูการตั้งค่าครั้งแรกของ ทีวี TCL P62 กันเลยครับ อย่างกับการตั้งค่า SmartPhone เลยทีเดียว มีทั้งหมด 8 ขั้นตอน ซึ่งจะรวมการตั้งค่า wifi และ การค้นหาช่องสัญญาทีวีดิจิตอลด้วยครับ

เมื่อ setup กันเสร็จแล้วก็ไปดูหน้า Home กันเลยครับ หน้า Home จะเป็นหน้าแรกที่จะเข้าไปในโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึง โหมดต่างๆ ของทีวี โดยการการจะเข้าหน้า Home นี้ก็เพียงกดปุ่มที่เป็นรูปบ้านที่รีโมตก็จะมาเข้าหน้านี้ โดยหน้าโฮมนี้ก็จะแบ่งเป็น 4 หน้าตามแถบด้านล่าง

เนื่องจาก TCL P62 ไม่ได้เป็น Android TV ในส่วนของแอฟนั้นก็จะเป็น Web App ที่แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ดังรูปด้านล่างนี้ครับ โดยในแต่ละหมวดหมู่จะเป็น Clip ซะส่วนมาก

แต่ก็จะมีเกมให้เล่นด้วยแต่ก็เป็นเกมพื้นๆ เล่นเพลินๆ

การเเลือกสัญญาณ

จากหน้า Home นี้เราสามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ได้โดยง่ายจากแถบด้านบน

การเลือกสัญญาณต่างๆ เช่น TV, AV, HDMI และ USB

การเลือกเข้าเชื่อมต่อสัญญาณ Wifi

การตั้งค่าต่างๆ ของ TV

NetFlix

ต่อไปก็ไปดูโปรแกรม NetFlix ใน TCL P62 บ้างครับ ก็เข้าได้โดยการกดปุ่ม NetFlix บนรีโมตได้เลยครับ

ในเมื่อ TCL P62 เป็นหน้าจอ UHD อยู่แล้วดังนั้นก็สามารถดูหนังที่เป็นได้ทั้ง HD และ HDR ได้เลยในโปรแกรม NetFlix ดูกันให้ฟินๆ กันไปเลย คมชัดมากๆ เลยทีเดียว

ช่อง USB

เมื่อเสียบ USB เข้าไปในช่องข้างหลัง ก็จะมี icon นี้ขึ้นที่ด้านบนของหน้าโฮม กดเข้าไปก็จะเข้าไปดู file ในนั้นได้เลย

ทดสอบเชื่อมต่อกับ Apple TV

ด้วยตัว Apple TV ของผมเป็นแค่ Full HD ยังไม่เป็น 4K ดังนั้น ภาพที่ออกมาก็จะเป็นแค่ Full HD

โหมดการค้นหา และ Keyboard ไทย

ต้องบอกว่าครบจริงๆ สำหรับ TCL P62 รุ่นนี้ สามารถพิมพ์ภาษาไทย ค้นหาภาษาไทยได้ด้วย

T-Cast เชื่อมต่อ TCL P62 กับ SmartPhone

เราสามารถเอา SmartPhone ของเราเชื่อมต่อกับ TCL P62 ผ่านโปรแกรม T-Cast  ผ่านการเชื่อมต่อ Wifi เดียวกัน เพื่อการค้นหา Clip หรือ จะใช้เป็นรีโมตก็ได้เลย โดยการใช้รีโมตสามารถเลือกรูปแบบการควบคุมได้ 3 รูปแบบ

ภาพบนหน้าจอ UHD หรือ Ultra High Definition Screen

ผมลองเปิด Clip หลายๆ อย่าง ทดสอบดูการแสดงความคมของภาพ แล้วถ่ายรูปมาให้ชมกันครับ แต่จะสวยสมใจคุณหรือไม่ต้องไปดูตามบูทของ TCL ดูครับ แต่ผมการรับประกันเลยครับว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ราคาของทีวี TCL P62 จะแบ่งไปตามขนาดของหน้าจอครับ โดยราคาจะเป็นไปตามนี้ครับ

รุ่น 55 นิ้ว ราคา 22,990 บาท

รุ่น 49 นิ้ว ราคา 20,990 บาท

รุ่น 40 นิ้ว ราคา 16,990 บาท

ผมขอสรุปเลยนะครับหลังจากทดลองเล่นกับ TCL P62 ซักพักหนึ่ง ต้องบอกเลยว่า เป็นทีวีที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ด้วยราคาเพียงเท่านี้ สามารถเล่นอะไรได้หลายอย่าง ถึงแม้จะยังไม่เป็น Android TV แต่ก็เล่นอะไรได้เยอะจริงๆ ขอแค่คุณมี internet ก็เพลินละครับ ด้วยหน้าจอ UHD ด้วยยิ่งเพลินเข้าไปใหญ่เลย

ขอขอบคุณ TCL Thailand นะครับที่เอื้อเฟื้อส่งทีวี TCL P62 มาให้ทดสอบ

ขอขอบคุณ PDAMobiz สำหรับพื้นที่ในการแบ่งปันครับถูกใจบทความนี้  70