Review: รีวิว Huawei MediaPad M5 Pro แท็บแล็ต ‘Work & Play’ สุดครบเครื่อง ทั้งด้านการทำงานและความบันเทิงของยุคนี้อย่างแท้จริง !!

สิ้นสุดการรอคอย หลังจาก Huawei เปิดตัว Tablet ซีรีส์ MediaPad รุ่นใหม่ไปในช่วงต้นปีที่ผ่าน ซึ่งแฟน ๆ ในบ้านเราต่างก็เฝ้าลุ้นกันว่า Huawei Thailand จะนำ MediaPad M5 และ M5 Pro เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราหรือไม่ และในที่สุด Huawei MediaPad M5 ซีรีส์ ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมเปิดให้จองไปในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งกระแสของ Huawei MediaPad M5 ซีรีส์นั้นมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะ MediaPad M5 Pro ที่นอกจากจะมาพร้อมกับสเปคแบบจัดเต็ม ทั้งในส่วนของชิปเซ็ตที่แรงเหนือกว่า Tablet ระดับเดียวกันในท้องตลาดแล้ว ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานในรูปแบบ Work Office ได้อีกด้วย อาทิเช่น การรองรับปากกาสไตลัสและคีย์บอร์ดที่สามารถแปลงร่าง Huawei MediaPad M5 Pro ให้กลายเป็น Notebook ที่พร้อมพกพาไปทำงานในทุก ๆ สถานที่ ซึ่งนอกจากรองรับการทำงานได้อย่างโดดเด่นแล้ว ความสามารถในด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ก็จัดเต็มไปแพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงผลความละเอียดสูงถึง 2K และลำโพงตัวเครื่องที่ให้มาถึง 4 ตัว พร้อมการปรับจูนจาก Harman/Kardon บริษัทที่คว่ำหวอดในแวงวงเครื่องเสียงมาช้านาน ตรงนี้ก็สามารถการันตีคุณภาพด้านความบันเทิงของ Huawei MediaPad M5 Pro ได้เป็นอย่างดี

 

สเปคเบื้องต้น Huawei MediaPad M5 Pro

● หน้าจอ Enhanced ClariVu ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (2K) อัตราส่วน 16:10 กระจกโค้ง 2.5D รองรับปากกาสไตลัส
● ซีพียู Kirin 960 Octa-core
● จีพียู Mali G71
● แรม 4GB
● ความจุ 64GB รองรับ  microSD card สูงสุด 256GB
● กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, f/2.2, ออโต้ โฟกัส (PDAF)
● กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2, Fix Focus
● แบตเตอรี่ 7500mAh รองรับระบบชาร์จไว Quick Charge 9 V / 2 A
● ระบบปฏิบัติการ EMUI 8.0 บนพื้นฐานของ Android 8.1 (Oreo)
● การเชื่อมต่อ LTE FDD / LTE TDD / WCDMA / GSM
● SIM Card Type Nano-SIM Cards
● ลำโพง Quad Stereo Speaker (ลำโพง 4 ตัว) ปรับจูนโดย Harman/Kardon
● รองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูง (Hi-Res Audio)
● ขนาดตัวเครื่อง 258.7 x 171.8 x 7.3 มม.
● น้ำหนัก 498 กรัม
● สีเทา Space Gray
● ราคาเปิดตัว 18,990 บาท

 

Huawei MediaPad M5 Pro เลือกใช้จอแสดงผลพาเนล IPS LCD ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Enhanced ClariVu ในขนาด 10.8 นิ้ว โดยมีความละเอียดสูงถึง 2K ซึ่งให้ภาพคมชัดใสเคลียร์ รองรับการใช้งานได้ดีในทุกสภาพแสง อีกทั้งยังมาพร้อมโหมดถนอมสายตา ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าเพื่อช่วยลดอาการเมื่อยล้าทางสายตาในเวลาที่ใช้งาน Tablet เป็นเวลานาน ๆ หรือนำไปใช้งานในสภาพแสงน้อยเป็นต้น

 

ตัวกระจกของจอแสดงผลจะเป็นกระจก 2.5D  ที่โค้งเข้ามุมพร้อมสอดรับกับสรีระของฝ่ามือในยามจับถือได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้การจับถือตัว Tablet มีความกระชับ ไม่ลื่นหลุดมือได้โดยง่าย นอกจากนี้ยังใช้การตัดขอบข้างรอบตัวเครื่องในแบบไดม่อนคัททีขัดเกลาจนลื่นละมุมไร้ความคมไม่บาดมือ อีกทั้งยังช่วยส่งผลให้ตัวเครื่องดูมีความหรูหราพรีเมี่ยมสมกับราคาค่าตัวอีกด้วยครับ

 

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียเด 8 ล้านพิกเซล แบบฟิกโฟกัส และไฟแจ้งเตือนสถานะจะอยู่ฝั่งซ้ายติดกับตัวเลนส์กล้อง ส่วนด้านล่างจะเป็นที่อยู่ของโลโก้แบรนด์ ในส่วนของปุ่มเนวิเกเตอร์นำทางจะเป็นแบบ On Screen Button ที่ผสานรวมอยู่ในจอแสดงผล และสามารถย้ายตำแหน่งไปยังมุมขวา/หรือซ้ายได้ เพื่อให้สอดคล้องและอำนวยความสะดวกในเวลาที่ต้องใช้งานด้วยมือเพียงข้างเดียว

 

ปุ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ฝั่งขวามือของตัวเครื่อง (ในโหมดแนวนอน) โดยเป็นปุ่มแบบสัมผัส และจากการทดสอบใช้งานจริง ตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสามารถปลดล็อคได้รวดเร็วทันใจและมีความแม่นยำที่ค่อนข้างดีมากครับ

 

ด้านหลังของ Huawei Media Pad M5 Pro ใช้ดีไซน์ในแบบ symmetry ทีมีความสมมาตรของช่องลำโพงทั้งด้านบนและล่าง และใช้ curve ให้เกิดความโค้งมนจากขอบทั้ง 4 มุม ทำให้เวลาที่ใช้งาน หากเราวาง Media Pad M5 Pro ไว้บนพื้น เสียงลำโพงก็จะดังออกมาแบบปรกติ เพราะมีการไล่ระดับความโค้งของช่องลำโพงไม่ให้อยู่ในแนวระบาบเดียวกับพื้นนั่นเอง ตรงนี้ Huawei ทำการบ้านมาได้ดีมาก ๆ

ในด้านวัสดุหลักของด้านหลัง จะเป็นอลูมิเนียม อัลลอยด์ ที่มาพร้อมความแข็งแกร่งทนทานแต่แฝงจุดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่มีความเบา ช่วยให้การจับถือพกพามีความสะดวกคล่องตัวที่ดีมาก และอีกหนึ่งจุดขายหลักที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของ Huawei Media Pad M5 Pro ก็คือการที่ให้ลำโพงมาถึง 4 ตัว โดยผ่านการปรับจูนจากแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องแสียงชั้นนำอย่าง Harman/Kardon จึงการันตีในด้านคุณภาพได้เป็นอย่างดี โดยจากการทดสอบใช้งานจริง ลำโพงทั้ง 4 ตัวให้คุณภาพที่น่าประทับใจมาก ๆ  ทั้งในแง่ความดัง ,ความใสเคลียร์  รวมถึงพลังเสียงในย่ายความถี่ต่ำ หรือเสียงเบสที่เรามักจะหาได้ยากใน Tablet ทั่วไปในท้องตลาด ตรงนี้ต้องบอกเลยว่า Huawei Media Pad M5 Pro สามารถตอบโจทย์ด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

 

ด้านบนจะมีเส้นเสาอากาศพาดผ่านช่องลำโพงไปจรดจนถึงมุมทั้งสองด้าน

 

ส่วนด้านล่างจะมีโลโก้แบรนด์ Harman/Kardon และพอร์ตแบบ Pogo pin สำหรับการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดภายนอก (M5 Folio)

 

พอร์ตและปุ่มต่าง ๆ จะจัดวางเลย์เอาท์ ให้อยู่รวมกันที่ฝั่งขวามือของตัวเครื่อง เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน (ในโหมดแนวนอน) โดยประกอบไปด้วย

ปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียง, ปุ่มพาวเวอร์, ช่องใส่ซิมการ์ด, และพอร์ต USB Type-C

 

Huawei MediaPad M5 Pro รองรับการงาน 1 ซิมการ์ด (รองรับ 4G ทั้งโทรและเดต้า) และรองรับหน่วยความจำเสริมภายนอก MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 256GB

 

สุดท้าย แม้ Huawei MediaPad M5 Pro จะเป็น Tablet ที่เน้นในด้านการทำงานและพกพาเป็นหลัก แต่ก็มีกล้องหลังมาให้ใช้งานเช่นกัน โดยตัวกล้องหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส (PDAF) และมีค่ารูรับแสงที่ f/2.2 ส่วนคุณภาพที่ได้ แม้จะไม่ได้โดดเด่นเหมือนสมาร์ทโฟน แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อมองในแง่ของความเป็น Tablet

 

M-Pen ปากกาทีมีดีกว่าการขีดเขียน!

ปากกาสไตลัส M-Pen จะแถมมาในกล่อง ไม่ต้องซื้อหาเพิ่มเติมแต่อย่างใด สำหรับไฮไลท์ของตัวปากกา M-Pen ก็คือสามารถรองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ โดยปากกามีแบตเตอรี่ภายในตัว สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 เดือน ต่อการชาร์จจนเต็มเพียงครั้งเดียวเท่านั้น อีกทั้งตัวปากกายังพร้อมใช้งานร่วมกับ Huawei MediaPad M5 Pro ได้ทันที โดยไม่ต้องจับคู่หรือตั้งค่าการเชื่อมต่อแต่อย่างใด ตรงนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยครับ

 

ตัวปากกาเลือกใช้วัสดุโลหะแบบขัดเงา และมีปุ่มที่ด้านล่าง 2 ปุ่ม โดยมาพร้อมฟีเจอร์การสั่งงานได้อย่างหลากหลาย สำหรับหัวปากจะเป็นพลาสติกแข็ง เวลาเขียนหรือสเก็ตช์ภาพให้ความลื่นไหลและให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กับการเขียนด้วยปากกาจริงอยู่บ้างเช่นกัน

ในด้านการออกแบบก็มีความโดดเด่นไม่แพ้ฟีเจอร์ที่ให้มา เพราะทางค่าย Huawei ออกแบบให้ตัวปากกานั้นเหมือนปากกาทั่ว ๆ ไปที่มีคลิปหนีบอยู่ด้านบน ทำให้เราสามารถหนีบตัวปากกาเข้ากับกระเป๋าเสื้อ ซึ่งตรงนี้ให้ฟิลลิ่งเหมือนกับการใช้งานปากกาจริง ๆ นั่นเองครับ

 

หมุมคลิปหนีบมาด้านข้างก็จะเจอกับพอร์ตชาร์จแบบ Type C ซึ่งตรงนี้ดีมาก ๆ ครับ เพราะสามารถใช้ร่วมกับสายชาร์จของตัว Tablet MediaPad M5 Pro ได้เลย สำหรับไฟแจ้งเตือนสถานะการชาร์จจะอยู่ที่ฝั่งซ้ายของพอร์ตชาร์จ

ปล. สายชาร์จในรูปเป็นเพียงภาพประกอบ ไม่ใช่อุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่อง หรือชุดวางจำหน่ายจริง 

 

 

 

อุปกรณ์เสริม M5 Folio Keyboard

 

  

 

 

M5 Folio Keyboard วัสดุด้านนอกจะหุ้มด้วยยาง TPU เกรดคุณสูงที่มีความยืดหยุ่นและความทนทานที่ดีมาก ส่วนด้านในจะบุด้วยผ้าสักหลาดที่ช่วยปกป้องตัวเครื่องและหน้าจอของตัว Tablet ไม่ให้เกิดการเสียดสีจนเกิดริ้วรอย สำหรับด้านบนจะเป็นที่อยู่ของพอร์ต Pogo pin เพื่อเชื่อมต่อกับ MediaPad M5 Pro โดยจะมีสติ๊กเกอร์บอกวิธีติดตั้งมาให้ด้วย แต่จริง ๆ แล้วการเชื่อมต่อกับ Tablet นั้นทำได้ง่ายมากครับ เพราะด้านข้างมีแถบตัวล็อกที่บังคับไว้อยู่แล้ว แค่วางลงไปตรง ๆ ให้เข้าล็อกก็จะทำการเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัตินั่นเอง นอกจากนี้ตัว M5 Folio Keyboard ยังมีช่องสำหรับเสียบปากกา M-Pen มาให้ด้วยครับ โดย M5 Folio Keyboard มีวางจำหน่ายแยกในราคา 3,990 บาท”

 

เมื่อใส่ M5 Folio Keyboard ก็เหมือนการใส่เคสไปในตัว และยังช่วยปกป้องเลนส์กล้องได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

ด้านหลังจะมีแกนเหล็กที่สามารถพับลงมาเพื่อใช้เป็นสแตนหรือขาตั้ง โดยสามารถปรับองศาได้ตามความถนัดของผู้ใช้งาน สำหรับตัวแกนมีความหนืดและแข็งแรงที่ดีมาก ๆ ไม่ต้องกังวลว่าใช้ไปนาน ๆ แล้วจะหลวมคลายแต่อย่างใด

 

ทัชแพดให้ฟิงลิ่งคล้าย ๆ Notebook ความไวในการตอบสนองอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี รองรับมัลติทัช ( Touch slide บนหน้าเว็บด้วย 2 นิ้ว แต่ไม่รองรับการย่อ/ขยาย)

 

คีย์บอร์ดเป็นแบบ Chiclet  สไตล์ โดยระดับความสูงของปุ่มอาจจะไม่ได้มากนัก แต่ทว่าการตอบสนองในการพิมพ์นั้นทำได้ค่อนข้างดี และมีความแม่นยำที่ใช้ได้เลยครับ

 

มีที่เสียบปากกามาให้ในตัว ทำให้สะดวกในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ และถ้าหากเราใช้เคสแบบเหล็กก็สามารถเอาตัวปากกาไปติดไว้ที่ตัวเคสได้เช่นกันครับ

 

Work & Play

Works everywhere เมื่อจับ Huawei MediaPad M5 Pro ประกอบเข้ากับคีย์บอร์ดก็พร้อมทำงานได้ในทุก ๆ เวลาและสถานที่

 

เมื่อเราประกอบ MediaPad M5 Pro เข้ากับคีย์บอร์ด M5 Folio เป็นที่เรียบร้อย จะมีโหมดที่เรียกว่า Desktop Mode เด้งขึ้นมาแบบ Pop up ให้เลือกใช้งาน ซึ่งจะทำให้ MediaPad M5 Pro ของเราสามารถทำงานได้ไม่ต่างไปจาก Notebook ทั่ว ๆ ไป  ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ็นต์เทชั่น หรือใช้งานด้านเอกสาร, ท่องเว็บ ฯลฯ โดยตัวคีย์บอร์ดรองรับการพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ รวมไปถึงทัชแพดที่ให้การทำงานใกล้เคียงกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วนั่นเอง ทั้งนี้เราสามารถเลือกได้ที่จะใช้งาน Desktop Mode หรือโหมดปรกติเมื่อทำการเชื่อมต่อกับตัวคีย์บอร์ด M5 Folio

 

 

ปากกา M-Pen มาพร้อมฟีเจอร์ที่ทำได้มากกว่าการขีด ๆ เขียน ๆ

ตามที่เกริ่นไปครับ ว่าตัวปากกา M-Pen นั้นมาพร้อมการรองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ ทำให้เราสามารถเขียน หรือสเก็ตช์ภาพที่ให้ลายเส้นหนักเบาแตกต่างไปตามแรงกด ยกตัวอย่าง ถ้าเรากดแรงและลากช้า ๆ ก็จะได้เส้นที่หนาทึบ หรือถ้าหากเรากดปากกาเบาและลากลายเส้นเร็ว ๆ ก็จะได้ลายเส้นที่บางและให้ปลายเส้นที่มีความพริ้วแบบอ่อนจาง ไม่แตกต่างไปจากการเขียนด้วยดินสอหรือปากกาบนกระดาษจริงนั่นเอง นอกจากนี้ เมื่อเราเอียงตัวปากกาจะสามารถใช้งานฟีเจอร์แรเงาได้อีกด้วย (ดูตามภาพตัวอย่าง) ปากกา M-Pen จึงตอบโจทย์ผู้ที่ทำงานสายอาชีพที่ต้องการความสามารถในการจดบันทึกหรือการวาดรูปได้เป็นอย่างดีมาก ๆ เลยครับ

 

ฟีเจอร์อื่นๆ  ที่น่าสนใจของปากกา M-Pen

เมื่อเรากดที่ปุ่มด้านล่างค้างไว้ แล้วจิ้มไปที่หน้าจอ 1 ครั้ง จะเป็นการเปิดแอปพลิเคชั่น Shortcut บนหน้าจอแสดงผล

กดที่ปุ่มด้านล่างค้างไว้ แล้วจิ้มไปที่หน้าจอ 2 ครั้งติอดต่อกัน จะเป็นการจับภาพหน้าจอ ซึ่งให้ความสะดวกและมีความคล่องตัวกว่าการกดที่ปุ่มลดระดับเสียง + ปุ่มพาวเวอร์ แบบรู้สึกได้จริงเลยครับ

 

กดค้างที่ปุ่มด้านล่าง แล้ววาดไปที่หน้าจอ (วาดในพื้นที่เราต้องการ) จะเป็นการจับภาพหน้าจอแบบอิสระตามรูปแบบที่เราวาดลงไปนั่นเอง ส่วนปุ่มด้านบนเมื่อกดค้างไว้จะเป็นการเรียกใช้ฟีเจอร์ยางลบ

 

Huawei MediaPad M5 Pro ตอบทุกโจทย์ด้านความบันเทิงทั้งภาพและเสียง

โดดเด่นด้วยจอแสดงผลความละเอียดสูง ให้ความคมชัดทุกมุมมอง พร้อมขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Enhanced ClariVu

Huawei MediaPad M5 Pro มาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล มีความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลที่ 280 ppi พร้อมขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Enhanced ClariVu ที่ช่วยให้การแสดงผลมีความสว่างสดใส และคมชัดในทุกมุมมอง สามารถใช้งานได้ดีในทุกสภาพแสง และแน่นอนด้วยคุณภาพอันโดดเด่นของตัวจอแสดงผลบน Huawei MediaPad M5 Pro จึงสามารถตอบทุกโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะเน้นด้านการทำงาน หรือความบันเทิง MediaPad M5 Pro สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้อย่างเติมเต็มทุกอรรถรส

 

ไม่ว่าจะเป็นการรับชมคอนเทนต์ความละเอียดสูง ๆ แบบสตรีมมิ่ง เช่นบน YouTube หรือ Netflix รวมไปถึงการเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูง ๆ ระดับ 4K  ก็ให้ความน่าประทับใจได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนคอเกม Huawei MediaPad M5 Pro ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เพราะไม่ได้มีดีแค่จอสวยเพียงอย่างเดียว แต่ระบบเสียงก็มีความเทพไม่แพ้กัน โดยมาพร้อมลำโพงถึง 4 ตัว แถมปรับจูนโดยบริษัทชื่อดังที่โลดแล่นในวงการเครื่องเสียงมายาวนานอย่าง Harman/Kardon จึงการันตีด้านคุณภาพได้เป็นอย่างดี โดยจากการทดสอบใช้งานจริง ลำโพงทั้ง 4 ตัวมีพลังขับที่เหลือเฟือแม้จะใช้งานแบบ Outdoor ทำให้ลืมลำโพงพกพาไปได้เลย ส่วนสุ้มเสียงที่ได้นอกจากความใสเคลียร์ ที่สามารถตอบโจทย์คนที่ชอบฟังเพลงในแนว POP หรือ R&B ได้เป็นอย่างดีแล้ว ในด้านเสียงย่านความถี่ต่ำหรือเสียงเบสก็ลงได้ลึก และมีมวลพลังพอจะตอบโจทย์คนพันธ์ Rock ได้ดีพอประมาณ  สรุปด้านเสียงและจอแสดงผลถือว่าเป็นหนึ่งในจุดขายหลักของ Huawei MediaPad M5 Pro เลยก็ว่าได้ครับ

 

โหมดปรกติ แสงจากหน้าจอจะเป็นสีขาวอมฟ้า

 

โหมดถนอมสายตา จะเป็นแสงอมเหลือง ที่ให้ความใกล้เคียงกับกระดาษทั่ว ๆ ไป  และมีความปลอดภัยกับดวงตาเมื่อใช้งานในแบบบยาวนานต่อเนื่อง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Huawei ใส่ใจต่อผู้บริโภค นั่นก็คือการที่มีโหมดถนอมสายตามาให้ใช้งาน ซึ่งหนึ่งในการใช้งานยอดนิยมบน Tablet ก็คือการอ่าน E-Book นั่นเอง และไม่ว่าจะเป็นการอ่าน E-Book หรือดูหนัง, เล่นเกม ฯลฯ ที่ต้องใช้สายตากับ Tablet นาน ๆ การที่โหมดกรองแสงสีฟ้า จะช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งานให้ปลอดภัย สามารถใช้งาน Tablet ได้อย่างยาวนานโดยไม่เกิดอันตรายกับสายตา

 

ไม่ได้มีดีแค่ลำโพง แต่ Huawei MediaPad M5 Pro ยังรองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงระดับ Hi-Res Audio

นอกจากลำโพงจะโดดเด่นในเรื่องคุณภาพที่ได้รับการปรับแต่งจาก Harman/Kardon แล้ว ตัวคุณภาพเสียงผ่านหูฟังก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน โดย Huawei MediaPad M5 Pro สามารถเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงแบบ Hi-Res Audio ผ่านทางหูฟังได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะรองรับคุณภาพจากทางฝั่ง Hardware แล้ว ยังมีภาค Software ที่ปรับแต่งได้ค่อนข้างยืดหยุ่น ผ่านฟีเจอร์เอฟเฟ็กต์เสียง Huawei Histen ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานร่วมกับหูฟังโดยเฉพาะ เอาเป็นว่าใครที่เป็นคอเพลงที่ชื่นชอบคุณภาพแบบ Hi-Res Audio น่าจะไม่ผิดหวังกับคุณภาพที่ได้จาก Huawei MediaPad M5 Pro อย่างแน่นอนครับ

 

Software & Feature

ในส่วนของ Software ภาพรวมต้องบอกว่าไม่ค่อยแตกต่างไปจาก EMUI ที่รันบนสมาร์ทโฟนภายในค่ายสักเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าบน Tablet จะมีการปรับแต่งให้มีความคลีน โดนตัดทอนฟีเจอร์ส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เพื่อให้เหมาะสมและสามารถทำงานในรูปแบบของ Tablet ได้ดีและคล่องตัวกว่าบนสมาร์ทโฟนนั่นเอง สำหรับ Huawei MediaPad M5 Pro นั้น มาพร้อมระบบปฎิบัติการ EMUI 8.0 บนพื้น Android 8.0 Oreo ซึ่งก็ถือว่าให้ความสดใหม่เมื่อเทียบกับ Tablet ทั่วไปในท้องตลาด

 

 

Benchmarks & Performance


คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Huawei MediaPad M5 Pro มาพร้อมสเปคระดับน้อง ๆ เรือธง ทั้งชิปเซ็ต Kirin 960 Octa Core และหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali G71 ในส่วนของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน จะขาดไปก็เพียงแต่ Proximity sensor เท่านั้น ส่วนในด้านภาครับสัญญาณ GPS นั้นจับสัญญาณได้รวดเร็วทันใจมากครับ

สำหรับเรื่องผลคะแนนต้องบอกว่าน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย ตรงนี้มองในแง่ของความเป็น Tablet นะครับ เพราะส่วนใหญ่เราจะเห็นคะแนนสูง ๆ ขนาดนี้ในสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ  ที่ค่อนไปทางสูงนั่นเอง แต่เรื่องตัวเลขเราอย่าไปซีเรียสมากนัก มาพูดถึงภาคการใช้งานจริงกันดีกว่า โดยในภาพรวม Huawei MediaPad M5 Pro นั้นมีการทำงานที่สมูทลื่นไหล ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้ตัว Firmware ที่ปรับแต่งมาได้ค่อนข้างดี ซึ่งทำให้ Huawei MediaPad M5 Pro พร้อมตอบทุกโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าคุณจะชอบการทำงานในรูปแบบ Notebook หรือการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง Huawei MediaPad M5 Pro ก็เอาอยู่ในทุกสถานการณ์ครับ

 

ชิปเซ็ตแรงที่สุด ทีมีให้ใช้งานบน Tablet พร้อมประสบการณ์ความลื่นไหลกว่าที่เคย

ส่วนใหญ่เราจะเห็นว่า Tablet ทั่ว ๆ ไป เลือกที่จะใช้ชิปเซ็ตในระดับกลาง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลในแง่ performance ในภาพรวม แต่ Huawei MediaPad M5 Pro ก้าวข้ามขีดจำกัดตรงนั้นด้วยการที่มาพร้อมสเปคที่ค่อนข้างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Kirin 960 ซีรีส์ และหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali G71 พร้อมแรมถึง 4GB จึงสามารถตอบโจทย์การใช้งานทำงานทั่ว ๆ ไป หรือเน้นด้านเล่นเกมได้อย่างสมูทลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นเกมที่ต้องการการประมวลหนัก ๆ อย่าง Alpha 9 หรือจะเป็น ROV ที่ปรับโหมดเฟรมเรทสูง ๆ  ก็ยังเล่นได้ลื่น ๆ โดยที่เฟรมเรทนั้นตกไม่มาก และไม่เกิดอาการหน่วงสะดุดติดขัดให้เสียอรรถรสในขณะเล่นเกม

 

 

แบตสุดอึด ลุยไปเลยทั้งวันโดยไม่ต้องง้อพาวเวอร์แบงค์

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Huawei MediaPad M5 Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ถึง 7500 mAh แถมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วอีกด้วยครับ ทำให้หมดปัญหาในเรื่องการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ เพราะด้วยความที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จึงทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านเอกสาร หรือดูหนัง ฟังเพลง ก็ใช้กันได้แบบยาว ๆ ไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดก่อนหมดวัน แต่ทั้งนี้หากเราไม่ได้ชาร์จแบตมาจนเต็มตั้งแต่จากบ้านก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะ Huawei MediaPad M5 Pro รองรับฟีเจอร์การชาร์จไว โดยสามารถชาร์จแบตจนเต็มภายในเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงเพราะผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองจากสถาบันที่ดูแลด้านความปลอดภัยมาเป็นที่เรียบร้อยครับ

 

Camera & Sample

แม้จะเป็น Tablet แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้มีกล้องมาให้ใช้งานนะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับส่วนหนึ่งว่า โดยส่วนใหญ่ Tablet ทั่ว ๆ ไปในท้องตลาด จะให้คุณภาพกล้องมาในแบบพอใช้เท่านั้น จึงทำให้เรื่องคุณภาพที่ได้อาจจะคาดหวังอะไรไม่ได้มากนัก แต่ทั้งนี้กล้องบน Huawei MediaPad M5 Pro ก็ถือว่าให้ฟังก์ชั่นมาไม่น้อยหน้าสมาร์ทโฟนภายในค่าย ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายต่าง ๆ รวมไปถึงยังรองรับโหมด “เพอร์เฟคเซลฟี่” ที่ถ่ายแล้วเลือกปรับให้ใบหน้าออกมานวลสวยโดยสามารถเลือกการปรับแต่งได้ถึง 8 ระดับ

 

จากนี้ไปชมภาพถ่ายจากกล้องหน้าและหลังของ Huawei MediaPad M5 Pro กันได้เลยครับ

สำหรับกล้องหลังก็มีโหมดเซลฟี่มาให้ใช้งานเช่นกัน แต่จะไม่มีพอร์ตเทรตโหมดเหมือนกล้องหน้าครับ

 

โหมด “เพอร์เฟคเซลฟี่” บนกล้องหน้า สามรถปรับความใสกระจ่างได้ถึง 8 ระดับ

 

 

 

นอกจากมี “เพอร์เฟคเซลฟี่” มาให้ใช้งานแล้ว Huawei MediaPad M5 Pro ยังรองรับพอร์ตเทรตโหมดที่สามารถละลายฉากหลังได้แบบเนียน ๆ อีกด้วย

สรุป กล้องบน Huawei MediaPad M5 Pro แม้จะไม่ได้ชูจุดขายในเรื่องกล้องมากนัก แต่ในภาพรวมก็ถือว่ากล้องหน้าและหลังของ Huawei MediaPad M5 Pro ทำผลงานได้ค่อนข้างดีเลยครับ

 

 

 

สรุป Huawei MediaPad M5 Pro

ต้องบอกเลยว่า Huawei MediaPad M5 Pro เป็น Tablet ที่ครบเครื่องที่สุดในชั่วโมงนี้ ด้วยความที่มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก แถมยังสามารถตอบโจทย์ทุกกลุ่มของผู้ใช้งานในปัจจุบันได้อย่างลงตัว  ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้งานในรูปแบบของ Notebook & PC ด้วย Desktop Mode ที่ให้ฟิลลิ่งเหมือนการทำงานบนคอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้แบบจัดเต็ม ไล่ตั้งแต่ชิปเซ็ตตัวแรง ที่มีให้ใช้งานไม่ต่างไปจากสมาร์ทโฟนรุ่นท็อป ๆ จึงส่งผลให้การใช้งานในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม Huawei MediaPad M5 Pro ก็พร้อมเติมเต็มให้ครบทุกอรรถรส  แถมด้วยความโดดเด่นจากฝั่ง Hardware อย่างจอแสดงผลความละเอียดสูงถึง 2K และคุณภาพจากลำโพง 4 ตัว ที่ผ่านการปรับแต่งและรับรอง certificate จาก Harman/Kardon ก็ยิ่งตอกย้ำความเป็น Tablet ผู้นำด้านความครบเครื่องที่เหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลอด ณ ชั่วโมงนี้อย่างแท้จริงครับ

ก็คงจะฝากไว้แต่เพียงเท่านี้ สำหรับรีวิว Huawei MediaPad M5

ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับถูกใจบทความนี้  22