ทักทายวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2018

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นสำหรับ Apple ซึ่งก็คือเรื่องของการสั่งลดการผลิต iPhone รุ่นใหม่ทั้งสามรุ่นได้แก่ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ลงเนื่องจากยอดขายไปได้ไม่ถึงเป้าที่กำหนดไว้นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะบ่งบอกอะไรหลายอย่างได้อยู่เหมือนกัน

อย่างแรกเลยก็คือคนไม่เปลี่ยนมือถือบ่อยเหมือนที่เคยแล้วซึ่งจริงๆ ผมว่าก็ไม่แปลกอะไรในเมื่อหน้าตาและความสามารถโดยรวมแล้วมันแตกต่างจากเดิมในแบบที่คนทั่วไปไม่ได้ใช้งาน ดังนั้นหากใครก็ตามที่ถือ iPhone 7,8 หรือ X อยู่แล้วเครื่องยังดีอยู่ก็เป็นไปได้ที่ไม่อยากจะเปลี่ยน นอกจากจะอยากได้เครื่องสดใหม่หรือนำ iPhone XS, XS Max, XR มาเป็นเครื่องประดับล่ะนะ

อย่างที่สองก็คงเป็นเรื่องของภาวะเศรษฐกิจที่ต้องบอกว่าชะลอตัวอย่างต่อเนื่องซึ่งในบ้านเรานี่เห็นได้ชัดเจนไม่น้อยเลยล่ะว่ามีการจับจ่ายใช้สอยสินค้าฟุ่มเฟือยลดลงและคนประหยัดเงินมากขึ้นด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้นนั่นเอง ซึ่งอะไรที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็คงยังไม่เปลี่ยนต่อไปนั่นล่ะ

อย่างที่สามคงหนีไม่พ้นเรื่องราคาที่ต้องบอกว่ามันแพงขึ้นหนีสมาร์ทโฟนอนดรอยด์หลายๆ รุ่นเพื่อแสดงความเป็นพรีเมียมของ iPhone ก็จริงแต่ด้วยราคาที่สูงลิ่วก็ทำให้ลูกค้ากลุ่มที่ไม่ได้สนใจในแบรนด์นั้นหายไป กอปรกับการที่แบรนด์จีนหลากหลายแบรนด์มาทำสมาร์ทโฟนเรือธงเอื้ออาทรที่สเปคดีราคาถูกแข่งขันกันใน Sub Brand เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนอีก

ที่ผมนึกออกหลักๆ ก็น่าจะมาจากสาเหตุประมาณนี้นะครับ ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยยังไงก็มาแลกเปลียนความเห็นกันได้ครับผม

zaint
(@zaintttt)
25 November 2018ถูกใจบทความนี้  5