เมื่อ 5G เตรียมเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการที่เกาหลีเป็นที่แรกของโลก

วันนี้ประเทศเกาหลีได้เปิดการใช้งานอย่างเป็นทางการเครือข่าย 5G แล้วเป็นประเทศแรกของโลก ในขณะที่ประเทศไทยไฟเขียวให้โอเปอเรเตอร์ เริ่มทดลอง 5G แล้วเช่นเดียวกัน ก็ใกล้เคียงกับความเป็นจริง อาจจะให้บริการได้ในหนึ่งหรือสองปีถัดไป แต่สำหรับการใช้งานอย่างเป็นทางการ เกาหลีได้นำหน้าสหรัฐอเมริกาไปเรียบร้อยแล้ว เทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางด้านเครือข่ายไม่ได้เป็นของฝั่งตะวันตกเสมอไป

หลังจากที่กระแส 5G กำลังมาในประเทศไทย

มีการอนุมัติให้เปิดทดสอบได้ ค่าย AIS ก็เริ่มเปิดสาธิต การใช้งาน 5G และให้เข้าชมไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ ส่วนค่าย TrueMove H คงจะตามมาเช่นกัน ซึ่งการใช้งาน 5G ของจริงต้องที่เกาหลี เปิดให้บริการ 5G กันไปเรียบร้อย พร้อมใช้งาน ซึ่งโอเปอเรเตอร์ในเกาหลี SK Telecom, KT และ LG Uplus ต่างก็พร้อมใจกันเปิดเครือข่าย 5G เพื่อแสดงความเป็นที่ 1 ของโลก ซึ่งคาดว่าจะมีกำหนดเปิดทดสอบและมีอีเวนท์เพื่อโชว์ประสิทธิภาพของ 5G ในสัปดาห์นี้ และในช่วงแรกจะสามารถใช้งานเครือข่าย 5G ผ่าน router และบรรดา Smartphone ต่างๆ คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ก็ประมาณเดือนมีนาคมปีหน้า

 

โดยเครือข่าย 5G จะมีความเร็วมากกว่า 4G เป็นสิบเท่า

ซึ่งคาดว่าจะได้การดาวโหลดมากถึง 20 Gbps ซึ่งจะมีอัตราการตอบสนองต่ำกว่า 0.0001 วินาที และอีกทั้ง 5G ใช้พลังงานน้อยกว่าเดิม ดังนั้นก็จะเป็นโอกาสเพิ่มเติมการใช้งานของอุปกรณ์ automation ต่างๆ มากมาย และบรรดา AI ทั้งหลายรวมถึง Big data อีกด้วย

 

ฟาก LG UPlus จะให้บริการในเมืองหลวง กรุงโซล และในเมืองหลักในเกาหลี

และเริ่มที่จะเปิดให้บริการแพ็กเกจ 5G แล้ว ซึ่งโดยรวมผู้ให้บริการเครือข่ายในเกาหลีจะติดตั้งสถานีฐานมากกว่า 7000 สถานีฐานซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายในเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการรอการมาของ Smartphone ในเดือนมีนาคมปีหน้า ซึ่งคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Samsung Galaxy S10 ซึ่งสุดท้ายแล้วต้องรอดูว่าแพ็กเกจสำหรับ 5G ที่เกาหลีจะแพงแค่ไหน ใครจะเป็นผู้ใช้งานบ้าง?

อ้างอิง koreaheraldถูกใจบทความนี้  13