หลุดสเปค Sony IMX607 เซ็นเซอร์ 38MP คาดว่ามาใน Huawei P30 Pro

Weibo อีกแล้วครั้งนี้ได้มีผู้ใช้งานเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเซ็นเซอร์กล้องของ Sony ตัวใหม่ IMX607 ซึ่งเชื่อกันว่านี่คือเซ็นเซอร์ที่จะใช้งานบน Huawei P30 Pro 

Sony IMX607 เซ็นเซอร์กล้องตัวใหม่นี้มีความละเอียด 38MP f/1.8 ซึ่งภาพรวมแล้วจะดูคล่ายกับ IMX600 ที่ใช้งานบน P20 Pro เมื่อปีที่ผ่านมาทว่าได้มีการเพิ่ม White Pixel เข้าไปแทรกระหว่าง RGB ทั้งหลายซึ่งเรียกอีกชื่อได้ว่าคือ Quad Bayer Technology

ซึ่งการจัดวางพิกเซลแบบใหม่นี้เคลมไว้ว่าจะทำให้สามารถเก็บแสงของภาพได้ดียิ่งขึ้น, Sharpness ดีกว่าเคย แน่นอนว่ารวมถึงรายละเอียดของภาพที่ได้ด้วยซึ่งทั้งหมดทั้งมวลจะช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนดียิ่งขึ้นไปอีก และจะส่งผลให้จับโฟกัสได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยซึ่ง Sony จะเรียกมันว่า Quad Pixel Phase Detection Auto Focus (QPDAF)

สำหรับสเปคอื่นได้มีการกล่าวถึง high-SNR (Signal to noise ratio) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยและยังคงความสดสีของภาพเอาไว้ได้ (ถ้าเซ็นเซอร์ห่วยๆ ถ่ายกลางคืนแล้วสีจะชืดมากเลยล่ะ ไม่เชื่อถ้ามีมือถือที่คิดว่ามันห่วยก็ไปลองกันดู) ซึ่งถ้ามาจริงตามที่หลุดมานี้ก็ไม่อยากจะคิดถึงเลยว่าเจ้า Huawei P30 Pro จะมีกล้องที่โหดกว่าเดิมได้อีกมากน้อยแค่ไหน

ที่มา weibo via gsmarenaถูกใจบทความนี้  5