Meitu เปิดตัวฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม (Anime Avatar) ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบเรียลไทม์ครั้งแรกในโลก

 17 ธันวาคม 2561 (กรุงเทพฯ) – Meitu Inc. บริษัทอินเทอร์เน็ตมือถือที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งพลิกโฉมรูปแบบการสร้างสรรรค์และแบ่งปันความสวยงามของผู้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม “Anime Avatar” บนแอป Meitu อย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์ใหม่นี้ไม่เพียงแต่สร้างตัวการ์ตูนที่เหมือนผู้ใช้เป็นอย่างมากได้โดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังสามารถเลียนแบบพฤติกรรมการแสดงออกบนใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์ จึงมีความโดดเด่นกว่าฟีเจอร์สร้างภาพเสมือนจริงในอดีต ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมคอสเพลย์และคาแร็คเตอร์การ์ตูนแนวน่ารักๆคาวาอิ อวาตาร์อนิเมเป็นฟีเจอร์แรกในโลกที่สามารถสร้างภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี AI บนแอปเพื่อผู้บริโภคที่ใช้งานในวงที่กว้างขึ้น

เทคโนโลยี AI ของ MTlab สร้างความมั่นใจว่าอวาตาร์อนิเม จะมีความใกล้เคียงกับภาพถ่ายบุคคลจริงอย่างมากและเป็นภาพการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์จดจำได้ง่าย

 

ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม สามารถจำแนกความแตกต่างของเสื้อผ้าและสีผมได้นับหมื่นรูปแบบ แยกแยะลักษณะเด่นบนใบหน้าได้หลายพันรูปแบบและทรงผมได้หลายร้อยทรง รวมถึงความสามารถในการระบุเครื่องประดับที่มีความแตกต่างกัน 20 ประเภท ตลอดจนระบุสีผิวและรูปแบบใบหน้าได้อย่างหลากหลาย คุณสมบัติทั้งหมดนี้สร้างความมั่นใจว่าภาพอวาตาร์อนิเม จะมีความใกล้เคียงกับภาพถ่ายบุคคลจริงอย่างมากและเป็นภาพตัวการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์จดจำได้ง่าย

 

ผู้ใช้สามารถเลือกปุ่ม “ภาพถ่าย” เพื่อแสดงเชื่อมต่อทั้งบนภาพจริงและภาพการ์ตูนเสมือนจริงฟีเจอร์ใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะเด่นบนใบหน้า เครื่องแต่งกาย รายละเอียดเสื้อผ้า ทรงผม เครื่องประดับและพื้นหลัง รวมถึงการปรับแต่งเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวเครื่องแต่งกายธีมคริสต์มาสและผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งธีมสำหรับเทศกาลวันหยุดที่กำลังจะมาถึง เช่นปีใหม่ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และวันวาเลนไทน์

 

ฟีเจอร์ใหม่นี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะเด่นบนใบหน้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ รวมถึงการปรับแต่งเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่นเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

 

ผู้ใช้ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ยังสามารถสร้างสรรค์วีดีโอและอีโมจิได้ตามต้องการ ด้วยการเลือกปุ่ม “วีดีโอ” และบันทึกการเคลื่อนไหวนานสูงสุด 10 วินาที หรือปรับแต่งวีดีโอเพิ่มเติมด้วยการใส่เพลงและบันทึกเสียงที่สามารถปรับแก้ไขด้วยการเลือกโทนเสียงและระดับเสียงได้ ถ้าเลือกปุ่ม “อีโมจิ” ผู้ใช้สามารถบันทึกการแสดงออกบนใบหน้านานสูงสุด 5 วินาที ซึ่งตัวการ์ตูนเสมือนจริงจะเลียนแบบการออกแสดงออกบนใบหน้าของผู้ใช้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มข้อความอย่างมีสไตล์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในอีโมจิของผู้ใช้ได้อีกด้วย

 

ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ใช้เทคโนโลยี AI ของ MTlab อย่างครอบคลุม ซึ่งมีคุณสมบัติมากมาย อาทิการตรวจจับใบหน้า การตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้า การวิเคราะห์ลักษณะเด่นบนใบหน้า การแบ่งส่วนภาพ การจดจำทรงผมเสื้อผ้าและเครื่องประดับ รวมถึงการสร้างภาพ เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ยังถูกนำมาใช้สำหรับการร่างภาพในขั้นตอนสุดท้ายด้วย

  • เทคโนโลยีตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้าสามารถระบุส่วนสำคัญ 118 จุดบนใบหน้าและสามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้แบบเรียลไทม์อย่างมีเสถียรภาพและแม่นยำในสภาพการใช้งานที่ซับซ้อน
  • เทคโนโลยีแบ่งส่วนภาพสามารถจำแนกอวัยวะของมนุษย์ ผิว เส้นผม และลักษณะเด่นบนใบหน้า พร้อมกับแบ่งส่วนภาพออกเป็นพื้นที่ที่ไม่ทับซ้อนกันด้วยการวิเคราะห์เค้าโครงร่าง ตำแหน่งของการสบฟัน สี พื้นผิว รูปทรง และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีจดจำเส้นผมระบุลักษณะพื้นฐานของเส้นผมมนุษย์ผ่านภาพถ่ายบุคคลภาพเดียว ทั้งความยาว การดัดลอน การเกล้ามวย ทรงหางม้า ทรงหน้าม้า ความหนาของเส้นผม ขวัญผม และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีจดจำเสื้อผ้าระบุประเภทของเครื่องแต่งกาย ลวดลาย คอเสื้อ ความยาวแขนเสื้อ และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีตรวจจับเครื่องประดับระบุประเภทของเครื่องประดับ อาทิ แว่นตา หมวก และอัญมณี
  • เทคโนโลยีสร้างภาพจะสร้างภาพจำลองด้วยการแปลงภาพระหว่างภาพจริงและภาพที่ต้องการสร้างขึ้น ก่อนนำเสนอออกมาเป็นภาพเอฟเฟ็คการ์ตูนเคลื่อนไหว
  • เทคโนโลยี AR ทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงผ่านการสร้างภาพจำลองและภาพร่างแบบเรียลไทม์

 

การทำงานของกระบวนการทางเทคโนโลยีนี้เริ่มต้นโดย ผู้ใช้ใส่ข้อมูลเบื้องต้นด้วยการถ่ายภาพหรืออัพโหลดภาพเพื่อทำการวิเคราะห์ จากนั้นเทคโนโลยี AI จะตรวจจับและวิเคราะห์ลักษณะเด่นของภาพนั้น รวมถึงเพศ อายุ ใบหน้า รูปทรงของดวงตา คิ้ว สีผิว การแสดงออกบนใบหน้า ทรงผม สีผม เสื้อผ้า สีของเสื้อผ้า เครื่องประดับ และสีของเครื่องประดับ ด้วยการใช้แบบจำลองเพื่อสร้างภาพร่างและผสมผสานระหว่างภาพจริงกับภาพการ์ตูนเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นภาพการ์ตูนที่มีลักษณะเหมือนกับภาพจริงอย่างน่าทึ่ง หลังจากนั้นเทคโนโลยี AR จะช่วยให้ตัวเสมือนจริง (อวาตาร์) สามารถเลียนแบบการแสดงออกบนใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

 

บริษัท Meitu ซึ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วย AI ได้ผนวกรวมเทคโนโลยีเหล่านี้ไว้ในส่วนแอปที่เกียวกับลูกเล่นเสริมความงาม เทคโนโลยีตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้าถูกใช้เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ของ Meitu และเป็นการวางรากฐานของการการตกแต่งภาพเพื่อความงามและการแต่งหน้าเสริมความงามแบบเสมือนจริง การวิเคราะห์ลักษณะเด่นบนใบหน้ามอบฟีเจอร์ปรับแต่งความงามได้ตามต้องการ รวมถึงเอฟเฟ็คการแต่งหน้าแบบเสมือนจริง และการแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ส่วนเทคโนโลยีการแบ่งส่วนภาพมีประโยชน์มากมาย อาทิ การเปลี่ยนภาพพื้นหลังและการเบลอภาพ ขณะที่เทคโนโลยีการสร้างภาพถูกประยุกต์ให้รองรับหลายฟังค์ชั่น อาทิ AI Portrait และ Andy the ArtBot เทคโนโลยี AR ถูกใช้เพื่อการแต่งหน้าแบบเสมือนจริงและยังมีตัวฟิลเตอร์ AR ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง เอฟเฟ็ค AR ธีมภาพยนตร์เวนอมของมาร์เวล

 

ด้วยการยกระดับความถูกต้องในการสร้างภาพร่าง ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม คือการต่อยอดจากฟังค์ชั่น Andy the ArtBot และ Hand-Drawn Selfies ซึ่งใช้เทคโนโลยี AI ของ Meitu และประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยความสามารถในการสร้างภาพวาดเสมือนจริง (illustration) แบบเรียลไทม์จากภาพถ่ายจริงของผู้ใช้ โดยในเดือนมกราคม 2560 Meitu เปิดตัว Hand-Drawn Selfie Function ซึ่งเปลี่ยนภาพถ่ายของผู้ใช้ให้เป็นภาพวาดที่มีความโดดเด่น ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายน 2560 Meitu เปิดตัว Andy the ArtBot ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดจากฟังค์ชั่นเซลฟี่ภาพวาดด้วยมือ แอป Meitu ขึ้นอันดับหนึ่งในการจัดอันดับแอปยอดนิยมใน 6 ประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทั้งในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย และมองโกเลีย ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความนิยมในฟังค์ชั่น Andy the ArtBot

 

สามารถดาวโหลดแอปและทดลองเล่นอวาตาร์อนิเมได้ที่ ANIME AVATAR

 

เกี่ยวกับ Meitu Inc.

Meitu (SEHK: 1357) ก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคม 2551 ปัจจุบันเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านการพัฒนาระบบประมวลผลภาพถ่าย/วีดีโอ  เพื่อแบ่งปันในโลกโซเชี่ยลด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศจีน ด้วยภารกิจ “สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนกล้าที่จะแสดงออกถึงความงามของตนเอง” บริษัทฯ ได้พัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อัจฉริยะออกมามากมายบนพื้นฐานของแนวคิดเพื่อความงาม อาทิ แอปMeitu (โซเชียลเน็ตเวิร์ก) BeautyCam

(แอปแต่งภาพและกล้องเซลฟี่) Meipei (แพลทฟอร์มวีดีโอขนาดสั้นที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง) และสมาร์ทโฟน Meitu

 

แอปต่างๆ ของ Meitu ได้รับการติดตั้งใช้งานในอุปกรณ์มือถือมากกว่า 1.5 พันล้านเครื่องและได้ขยายฐานผู้ใช้ทั่วโลกเป็นจำนวนมหาศาล โดยมากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ใช้อยู่นอกประเทศจีน ทั้งสหรัฐอเมริกา บราซิล ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

 

ด้วยฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดของภาพคนบนโลก Meitu ส่งเสริมเทคโนโลยี AI เพื่อมุ่งสู่ภารกิจเป้าหมาย โดยมี MTlab เป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาของ Meitu ที่มุ่งมั่นพัฒนา AI และนวัตกรรมการสร้างสรรค์ภาพอย่าง วิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์ การเรียนรู้เชิงลึก และคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

 

Meitu ติดอันดับหนึ่งในแอปของแอนดรอยด์และไอโอเอสที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่เว็บไซต์ http://corp.meitu.com/en/ถูกใจบทความนี้  2