ถอยตั้งหลัก หรือว่า บายแล้ว? Sony ถอนกำลังออกจาก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด?

อย่างที่รู้ว่า Sony ถอยทัพจากประเทศไทยไปแล้ว ซึ่งหากอยากได้รุ่นใหม่ที่จะมีการเปิดตัวในงาน MWC เร็วๆ นี้ก็ต้องจัดจากนอก แต่ทว่าบ้านใกล้เรือนเคียงของเราก็หายาก และคาดว่าคงถอนกำลังออกจากเอเขียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด ทั้ง ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือแม้แต่ อินโนนีเซียที่ขาย Sony Xperia Z5 เป็นรุ่นสุดท้ายเช่นกัน

ในงาน MWC เดือนหน้าคาดว่า Sony จะเปิดตัว Smartphone กันเช่นเคย จริงๆ หลายปีก่อน ก็มีข่าวว่า Sony จะปรับทัพ ไม่มีรุ่นใหม่ออกเสียด้วยซ้ำ แต่ทว่าก็ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการปรับดีไซน์ และสเปคตามขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ทว่าในปีนี้ชัดเจนว่า ไม่มีจำหน่ายในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงประเทศไทยอีกแล้ว เรียกว่าถอนกำลังกลับญี่ปุ่น และไปบุกโซนยุโรปและอเมริกา แต่ก็ยังมีขายที่ญ๊่ปุ่น จีน ไต้หวัน ซึ่งหากบุกจีนได้ก็คงอยู่รอด ซึ่งผิดกับหลายแบรนด์จีนที่กำลังบุกโซนเอเชียอย่างบ้าพลัง ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ประเทศไทยเอง และอีกหลายประเทศ ซึ่งทำให้มียอดส่วนแบ่งการตลาดและยอดจำหน่ายดีขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ Sony กลับถอนทัพออกไป งานนี้กลับไปตั้งหลัก หรือถอยยาวเลย?

แต่ที่แน่ๆ คือ Sony มาช้า แม้จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่เรื่องของสเปคหลายอย่าง Sony ก็ยังตามคู่แข่งอยู่ดี ในขณะที่เทียบความคุ้มค่ากับราคามันไม่สามารถแข่งขันกับตลาดได้จริง แต่ก็มีแฟนๆ ที่ชื่นชอบใช้งานกันอยู่ประจำ แต่นั่นคงไม่พอที่จะทำให้ Sony Mobile อยู่รอดในตลาดนี้ได้ สเปคเรื่องกล้องที่จริงๆ Smartphone ในโลกนี้ส่วนใหญ่ใช้เลนส์ของ Sony แต่แบรดน์ Sony เองกลับดูแย่เมื่อเทียบกับคู่แข่งในบรรดา Smartphone ด้วยกันเอง อาจจะเป็นไปได้ว่า หากเอาของดีมาใช้ แล้วเลนส์จะไปขายคนอื่นได้ยังไง ก็อาจจะเอาเลนที่มีคุณภาพแต่อาจจะไม่ไช่ที่สุดมาใช้กับของตัวเอง รวมถึงซอฟท์แวร์ที่บางจุดยังต้องแก้ไข รวมถึงสเปคเมื่อเทียบกับราคามักจะตามหลังคู่แข่งอยู่ไม่น้อยเลยทีเเดียว

ที่น่าประหลาดใจที่ Sony ถอยทัพครั้งนี้ อาจจะเป็นการจัดกระบวนทัพ ก่อนที่จะยกทัพเข้าตีในแต่ละพื้นที่ใหม่ ซึ่งคงต้องตั้งหลักให้ได้เสียก่อน นั่นเอง สำหรับในโซนเอเซียตะตัวออกเฉียงใต้ ก็เรียกว่าพอเคลียร์รุ่นเดิมเสร็จ รุ่นใหม่ก็ต้องควานหาเอาไม่น้อยเลยทีเดียว ตอนนี้ใครมี Sony Xperia รุ่นอะไรอยู่ในมือกันบ้าง?

อ้างอิง xperiablog

 ถูกใจบทความนี้  6