ย่อยยับ! ZTE เผยผลประกอบการปี 2018 ขาดทุนกว่าพันล้านเหรียญ

นับว่าเป็นปีที่ย่ำแย่มากสำหรับ ZTE ที่มีคดีกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจนทำให้ตนนั้นโดนแบนไปซึ่งส่งผลให้กิจการขาดรายได้จนผลประกอบการออกมาขาดทุน 6.98 พันล้านหยวนหรือราวๆ 1.04 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ตีเป็นเงินไทยก็สามหมื่นกว่าล้านบาทได้

แม้ตัวเลขผลประกอบการขาดทุนจะดูสูงมากก็ตามแต่ก็นับว่าน้อยกว่าการคาดการณ์ในช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมาว่าบริษัทอาจขาดทุนถึง 7.2 พันล้านหยวน ซึ่งนับว่าเป็นการลงเหวเลยก็ว่าได้เมือเทียบกับปี 2017 ที่มีกำไร 4.57 พันล้านหยวน

โดยบริษัทได้บอกถึงรายได้ในปี 2018 ว่ารับมาทั้งหมด 85.5 พันล้านหยวนซึ่งรายได้ก็ดูมากพอตัว ทว่าบริษัทได้มีคดีกับทางสหรัฐอเมริกาและผลลัพธ์คือต้องจ่ายให้กับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกากว่าพันล้านเหรียญสหรัฐจากการโดนสั่งระงับห้ามนำสินค้าเข้าไปขายนั่นเอง จนสุดท้ายต้องยอมจ่ายเงินให้กับทางกระทรวงพาณิชย์กว่าพันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อยอมความกัน

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ZTE เนี่ยหลักๆ แล้วเป็นหนึ่งในผู้นำด้านอุปกรณ์ Network ต่างๆ เลยล่ะซึ่งพอโดนแบนไปก็ส่งผลกระทบไปมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามภายหลังจบกันด้วยดีแล้วก็ต้องกลับมารอดูว่าบริษัทจะกลับมาทำกำไรอีกครั้งได้หรือไม่

ที่มา scmpถูกใจบทความนี้  1