เมื่อ Google ยกเลิกการซัพพอร์ท Android OS Update ให้กับ Huawei? อนาคตจะเป็นอย่างไร

 

และแล้วงานก็เข้า Huawei เมื่อ Google ยกเลิกการซัพพอร์ทการอัปเดท OS ใหม่ๆ รวมถึง Security Patch ให้กับ Huawei เนื่องจากเหตุผลบางอย่างที่เรารู้กันดี ตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้ที่ Huawei เริ่มมีปัญหามาตลอดตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงโดนควบคุมตัว แบนเรื่องของ 5G และอื่นๆ อีกมากมาย ล่าสุดก็ถึงคิวของ Google ที่เป็นส่วนสำคัญของ device ที่จะมีผลกระทบกับผู้ใช้งานในวงกว้าง

เมื่อ Huawei งานเข้าหนัก สำหรับผู้ใช้งานจะได้รับผลกระทบโดยตรงโดย Google จะยกเลิกการซัพพอร์ทอัปเดท OS ใหม่รวมถึง Seciruity pacth ให้กับ Huawei ซึ่งมีผลทำให้ถูกลอยแพโดยอัตโนมัติ แต่ด้าน Google Service อาทิ Google Playstore ยังได้อัปเดทอยู่ ซึ่ง OS หลักจะมีผลกระทบมากโดยเฉพาะ Security patch ที่เป็นเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน ที่มีการบุกรุกอยู่ทุกวัน ถ้าหากไม่มีส่วนนี้แล้ว ทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ บน OS รุ่นใหม่รวมถึงความปลอดภัยก็จะหายไปทันที

Google ตัดการซัพพอร์ทในครั้งนี้คงไม่พ้นประเด็นเรื่องการเมือง และอนาคตของโลกที่ Huawei กำลังจะกำอยู่ในมือซึ่ง Huawei ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐบาลจีนเป็นคนซัพพอร์ทและผลักดันให้แบรนด์เกิดในตลาดโลกรวมถึงจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ให้ได้ในด้านของ Mobile business และกำลังจะไปได้สวย จาก Huawei P และ Mate ซีรีส์ ที่ดีขึ้นทุกปีจนมาตีตื้นผู้นำอย่าง Galaxy S และ Note ซีรีส์ได้ แต่ถ้าหาก Huawei มาสะดุดในครั้งนี้ เชื่อว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องเลือกใช้งานค่ายอื่นแทน

และหาก Google ตัดการซัพพอร์ทแม้กระทั่ง Google Service เชื่อแน่ว่ามีผลกระทบกับการใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะ Google เข้าถึงผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในโลกไปซะแล้ว แต่อีกมุมนึงก็คือ Google ก็อาจจะขาดข้อมูลของคนส่วนใหญ่ไปเช่นเดียวกัน แต่ดูแล้ว Google อาจจะไม่มีทางเลือกมากเท่าไหร่นักในครั้งนี้

แบรนด์อื่นๆ ในจีนเองก็คงต้องระวังเอาไว้ เพราะไม่แน่ว่า อนาคตอาจจะตัดเรื่องนี้ไปเลยก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันทั้ง Huawei และแบรนด์อื่นๆ ที่มีขายเฉพาะในจีนก็ไม่ได้มี Google Service ติดอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว และส่วนใหญ่ก็มี Store ของตัวเองเสียด้วยซ้ำ และอีกอย่างนึงก็คือ สามารถหา .apk มาติดตั้งเองได้ไม่ยาก รวมถึงมีวิธีการเปิด google service เพิ่มเติมได้ด้วย แต่ถ้า Google ยกแบนไม่อัปเดท OS ใหม่ๆ ให้ นั่นคืออาจจะจบที่ Android 9.0 เท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องระบบโดยภาพรวมก็ดีมาอยู่แล้ว เหลือแค่ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่บางทีอาจจะไม่สำคัญ ดังนั้น Huawei รวมถึงแบรนด์อื่นอาจจะไม่สนใจก็เป็นไปได้

แต่ที่รู้ๆ ก็คืองานนี้ยังอีกยาว เพราะผลกระทบไม่ใช่มีแค่แบรนด์เท่านั้น เพราะ Google ตัดการซัพอร์ทในครั้งนี้มีผลกระทบกับผู้ใช้งานในวงกว้าง Huawei ไม่ได้มีแค่คนใช้งานในสหรัฐอเมริกาแต่มีผู้ใช้งานทั่วโลก หากผู้ใช้งานเองรวมตัวกันแบนสินค้าจากสหรัฐบ้างจะเป็นอย่างไร?  และเชื่อว่าการกระทำของ Google ในครั้งนี้ไม่ส่งผลดีในระยะยาวดังนั้นเชื่อว่าจะเป็นมาตรการในระยะสั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีล่ะนะ ช่วงนี้ต้องดูว่ารุ่นใหม่อย่าง Mate 30 จะออกมาในรูปไหน?

อ้างอิง enngadgetถูกใจบทความนี้  129