คลื่นซัดอีก? facebook แบน Huawei ห้ามติดตั้งมาจากโรงงาน!

งานนี้ทาง faecbook เองก็เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกา ทำให้มีการประกาศ ห้าม Huawei ติดตั้งแอป facebook ตั้งแต่ในโรงงาน ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นลักษณะนี้แล้ว บรรดาแอปที่อยู่บน faecbook อาทิเช่น Whatapps หรือ Instagram ก็คงอยู่ในบัญชีดำด้วย แต่นั่นคือปัญหาหรือไม่?

ส่วนใหญ่คนไทย facebook อย่างแน่นอน ดังนั้นข่าวนี้อาจจะมีผลกระทบบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับแอป faecbook ที่ติดตั้งมาตั้งแต่เปิดเครื่อง เราก็จะเห็นแอป facebook พร้อมเปิดใช้งาน ซึ่งงานเราคงไม่ได้เห็นแอป faecbook ติดตั้งมาจากโรงงาน หลังจากเปิดเครื่องครั้งแรกอีกต่อไป เพราะทาง facebook เองก็แบน Huawei ห้ามไม่ให้ติดตั้งมาจากโรงงานไปเรียบร้อยแล้ว ครั้งนี้ส่งผลอะไรแค่ไหน?

การติดตั้งมาจากโรงงานจะช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับการใช้งาน ซึ่งในความเป็นจริง แอปที่ติดตั้งมาจากโรงงานมักจะต้องอัปเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ในภายหลังเสมอ เพราะตัวแอปเองก็มีการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน ดังนั้นการติดตั้งมาจากโรงงาน ณ ปัจจุบันก็ไม่ได้ช่วยผู้ใช้งานมากนัก อาจจะทำให้เสียพื้นที่ไปเลยก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้งานยังสามารถติดตั้ง faecbook จาก google play store ได้ในภายหลัง และใช้งานได้ปกติ เพราะทาง faecbook ไม่ได้แบนเรื่องการใช้งาน หากแต่แบนเฉพาะการติดตั้งมาจากโรงงานเท่านั้น

ดังนั้นการแบนครั้งนี้อาจจะสร้างความตกใจให้กับผู้ใช้งานบ้างไม่มากก็น้อย ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ายังคงหวังผลทำให้ผู้ใช้งานเกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งในทางปฎิบัติ ถึงแม้ว่าจะยกเลิกการติดตั้งจากโรงงานแต่ผู้ใช้งานก็ยังติดตั้งใช้งานในภายหลังได้อยู่ดี และอีกมุมนึงอาจจะลดต้นทุนให้ Huawei ได้อีกด้วย เรียกว่าสหรัฐเอาทุกแบบ ทุกทาง แต่ก็ยังเอา Huawei ลงไม่ได้สักที

อ้างอิง bgrถูกใจบทความนี้  14