รายงานใหม่ยืนยัน Huawei Hongmeng OS ถึงมือตุลาคม จัดไป 200 ล้านเครื่อง

หลังจากก่อนหน้านี้ที่ยืนยันถึงการมาของ Huawei Homgmeng OS ที่จดทะเบียนชื่อนี้อย่างเป็นทางการในหลายประเทศ และล่าสุดมีการยืนยันการเปิดตัว Hongmeng OS ใหม่ เป็นในเดือนตุลาคม และคาดว่า Huawei จะส่ง Smartphone ได้ทั้งหมดในปีนี้ 200 ล้านเครื่องลงตลาด

200 ล้านเครื่องนี้ไม่ใช่ Hongmeng OS แต่เป็นภาพรวมของ Smartphone ของ Huawei ในปี 2019 แต่ทว่าในปีนี้ Hongmeng OS มาแน่นอน รายงานเดิมบอกว่าจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมหรือกันยายน ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการเปิดตัว แต่ว่ารายงานใหม่บอกว่าจะถึงมือในเดือนตุลาคมปีนี้อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะมาพร้อมกับ Mate 30 ซีรีส์ และอาจจะทำให้ยอดขายสูงขึ้นจาก OS ใหม่ในครั้งนี้

ซึ่งปัญหาที่รุมเร้าเข้ามาหา Huawei ที่มีประเด็นต่างๆ กับสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่แน่ว่าจะคลี่คลายไปในรูปแบบไหน แต่ทว่าแผนสำรองของ Huawei อาจจะกลายเป็นแผนหลักไปเสียแล้ว ด้วยกระแสของ Hongmeng OS ที่กำลังตั้งไข่อย่างมีนัยยะ พร้อมทั้งกาาจดทะเบียนชื่อนี้ไปแล้วหลายประเทศ คงชัดเจน พร้อมทั้งการร่อนจดหมายเชิญบรรดานักพัฒนาเข้าร่วม AppGallery เพื่อเตรียมพร้อม ยังเหลือเวลาอีกประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งก็เรียกว่ามีเวลามากพอหาก Huawei เตรียมตัวดี อาจจะปังก็ได้ ซึ่ง Huawei ก็คาดว่าจะทะลุไปถึง 200 ล้านเครื่อง และอาจจะถึง 225 ล้านเครื่องจากรายงานของ Tianfeng International analyst Guo Mingxi

ปัญหาตอนนี้คือ Google ที่กังวลถึงการมา OS ใหม่ในครั้งนี้ เพราะไม่ถอดด้ามและยังอิงกับ base OS เดิมพร้อมการปรับปรุงใหม่ ที่อาจจะสะดวกและเพิ่มรายได้ให้กับนักพัฒนามากกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ งานนี้ Google อาจจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก รวมถึงนโยบายที่ทรัมป์แบน Huawei อาจจะเป็นปัญหาใหญ่กับ Google ในครั้งนี้

อ้างอิง gizmochinaถูกใจบทความนี้  30