จบแล้วจริงหรือ? ทรัมป์ อ่อนข้อ ยอมขายเทคโนโลยีให้ Huawei แต่ยังโดนแบนต่อไป!

หลังจากการประชุม G20 ผู้นำทั้งสองประเทศยักษ์ใหญ่ อเมริกา และจีน มีการจับมือกันอย่างเป็นทางการและหวังว่าจะมีความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ดีขึ้น เกี่ยวกับพันธมิตรทางธุรกิจ ที่พร้อมทั้งทรัมป์ประกาศทำการขายเทคโนโลยีต่างๆ ให้กับจีน หรือ Huawei ที่มีกรณีข้อพิพาทเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ล่าสุดยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาตามคำกล่าวที่ทรัมป์เคยตอบคำถามนักข่าวในที่ประชุม

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ในงานประชุม G20 ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างรัฐลบาลสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งหนึ่งในคำตอบคำถามผู้สื่อข่าวในที่ประชุมก็คือเรื่องเกี่ยวกับข้อพิพิาทกันของ Huawei กับการปิดกั้นด้านต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากโดนัล ทรัมป์ ผ่อนปรนในการยอมให้ Huawei ซื้อเทคโนโลยีจากอเมริกาตามเดิม ซึ่งจากภาพถ่ายจะเห็นว่ายิ้มกันไปในหน้าฉากการประชุม

แต่ถึงแม้ว่าจะการกล่าวในที่ประชุม กับผู้สื่อข่าวญี่ปุ่น ถึงชัดเจนถึงท่าทีในการผ่อนปรน หรือยอมรับให้ Huawei แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำสั่ง หรือประกาศอย่างเป็นทางการของสหรัฐอเมริกา นั่นก็หมายความว่า บรรดาชิปเซ็ต ซอฟอท์แวร์ต่างๆ ที่มีประเด็นในช่วงที่ผ่านมา ณ ตอนนี้เองก็ยังต้องอ้างอิงคำสั่งเดิมที่ทรัมป์เคยประกาศเอาไว้  นั่นก็คืองดเว้นการซื้อขายกันเหมือนเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ดูท่าทีแล้วทรัมป์คงจะมีการสั่งการดำเนินการอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ Huawei ในเร็ววันนี้ หรือไม่ก็อาจจะรอให้ทางรัฐบาลจีนทำตามข้อตกลงกันระหว่างการประชุมเสียก่อน อย่างไรก็ตามปัญหานี้คงมีทางออกที่ดี เพราะทางผู้ประกอบการทางฝั่งสหรัฐเองก็มีผลกระทบไม่น้อยเช่นเดียวกัน

อ้างอิง hcถูกใจบทความนี้  6