ทักทายวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2019: Huawei Mate 30 Series ไร้ Google Service

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ ล่าสุดทาง Huawei ก็ได้ปล่อย Mate 30 Series ออกมาตามนัดจนได้ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงเน้นประสิทธิภาพโดยรวมที่ทรงพลัง และยังคงเป็นผู้นำที่โดดเด่นด้านการถ่ายรูปนับตั้งแต่จับมือกับ Leica มาจริงๆ ซึ่งผมเองก็ได้ดูรีวิวของหลายเจ้าแล้วแม้จะยังไม่ได้จับเองแต่ต้องบอกว่ากล้องของพี่หัวเว่ยแกนี่โหดขึ้นทุกทีเลยล่ะ

และแน่นอนว่าสำหรับทาง DXOMARK เองก็ได้ทดสอบกล้องเรียบร้อย ทำเอาคะแนนไปได้ 121 คะแนนมาแรงแซงโค้งกับทุกคนจริงๆ สำหรับกล้องหลังซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปกติของเจ้านี้ไปแล้ว ทว่าก็มีเรื่องน่าเสียดายที่ทาง CEO Huawei เองก็ต้องยอมรับว่าปัจจุบันตัวเครื่องไม่ได้ติด Google Service มาให้แม้จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ก็ตามซึ่งทำเอาหลายคน Panic และอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของสมาร์ทโฟนดังกล่าวได้

ทว่าจริงๆ แล้วเจ้า Google Service เนี่ยเราสามารถติดตั้งเองได้ด้วยการหา apk มาติดตั้งหรืออาจทำการแฟลชผ่านทาง Recovery ก็ว่าไปซึ่งสำหรับขาเล่นรอมที่ผ่านมาคงคุ้นเคยกันดี แต่ยุคนี้คนไม่นิยมเล่นรอมกันเท่าไหร่แล้วอาจไม่รู้จักกันก็เป็นได้ หรือสรุปง่ายๆ ก็คือเราสามารถติดตั้งเพิ่มเติมเองได้ ทั้งนี้อาจมีข้อแม้ว่าไม่ได้รับการ Certified จาก Google แต่จากที่ผ่านมาก็ไม่เคยพบปัญหาอะไร ดังนั้นผมมองว่าถ้าชอบ Mate 30 Series ก็คงต้องลงมือลงแรงกันหน่อยล่ะ

และแน่นอน อาจารย์ศุภเดช แกติดตั้ง Google Service ให้เห็นกันไปเรียบร้อยแล้วด้วยดังนั้นสบายใจได้เลย

Zaint
29 September 2019ถูกใจบทความนี้  1