ทักทายวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2019: Huawei P30 Pro ได้อัพเดท EMUI 10

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ นั่งๆ เล่น Huawei P30 Pro อยู่ดีๆ ก็มีการแจ้งเตือนอัพเดทเข้ามาในเครื่องก็นึกว่าจะเป็นการอัพเดทแก้ไขปัญหาพร้อมอัพเดท Security Patch ตามปกติ ที่ไหนได้ดันเป็นอัพเดท EMUI 10 ที่มีพื้นฐานบน Android 10 นั่นเองครับ ถือว่ามาได้ค่อนข้างไวพอตัวเลย

สำหรับการอัพเดท Huawei P30 Pro สู่ EMUI 10 นั้นควรต้องใช้ Wi-Fi ในการดาวน์โหลดล่ะครับเพราะขนาดไฟล์นั้นใหญ่ถึง 4.62GB ซึ่งในหน้าอัพเดทได้มีการชี้แจงว่าอาจมีปัญหาเกิดขึ้นกับบางแอปพลิเคชั่นที่ยังไม่รองรับ Android 10 ซึ่งต้องรอทางผู้พัฒนาอัพเดทตามมานั่นเอง ตรงนี้ถือว่าเป็นการเตือนที่ดีระดับนึงเพราะหากใครที่ต้องใช้ Mobile Banking เป็นประจำ ควรตรวจสอบก่อนนะครับว่าแอปฯ ของธนาคารนั้นอัพเดทให้รองรับ Android 10 แล้วหรือยัง มิฉะนั้นอัพเดทไปเกิดใช้งานไม่ได้จะงานงอกเอา เพราะยุคนี้มันไม่ใช่แค่การเช็คยอด โอนเงินผ่านมือถือแล้ว แต่ยังรวมถึงการกดเงินไม่ใช้บัตรอีกด้วย ไม่งั้นอาจเข้าสู่สังคม Cashless โดยไม่รู้ตัว

ส่วนใครไม่ได้ติดอะไรก็สามารถลองกดดูแล้วอัพเดทกันได้เลย เพราะแอปฯ หลักๆ นั้นมันไม่ค่อยมีปัญหากับ Android 10 อยู่แล้วล่ะ นอกจากจะเป็นแอปฯ เฉพาะอย่างที่บอกไปข้างต้นก็จำพวก Mobile Banking, Games ฯลฯ ซึ่งภายหลังอัพเดทจะได้ฟีเจอร์ Android 10 มาเต็มๆ อาทิเช่น Dark Mode, Privacy Control ฯลฯถูกใจบทความนี้  23