พรีวิว Microsoft Surface Pro 7 สุดยอดอุปกรณ์ในการทำงาน

ได้จับเจ้า Microsoft Surface Pro 7 สักที งานนี้ต้องบอกเลยครับว่า ยังแจ่มเหมือนเดิม นับว่า Microsoft ประสบความสำเร็จด้าน Hardware ก็เพราะเจ้า Surface นี่ล่ะ โปรเจคนี้เรียกว่าเกิดเลยก็ว่าได้ เพราะเหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้งานจริงจัง โดยเฉพาะ การทำงานในออฟฟิศด้านต่างๆ ในยุคปัจจุบัน ที่สามารถพกพาสะดวก ใช้งานได้ทุกรูปแบบ มีขาตั้งในตัว ทัชสกรีน ที่สำคัญคือ อุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าะจะเป็น Type Cover, Surface Mouse หรือจะเป็น Surface Pen ที่มาเสริมพลังให้ Microsoft Surface Pro 7 ลงตัวขึ้นไปอีก วันนี้ขอจับมาพรีวิวให้ชมกันครับ

ก่อนอื่นๆ คือต้องบอกว่า ไม่ค่อยคุ้นกับ Microsoft Surface Pro สักเท่าไหร่ เคยจับล่าสุดน่าจะรุ่นแรกๆ ที่เหลือก็ได้แต่ลูบๆ คลำๆ วันนี้ได้มาทดสอบหลายวันอยู่ ก็ได้โอกาสมาบอกเล่าเก้าสิบกันครับ โดยงานนี้เจ้า Microsoft Surface Pro 7 นับได้ว่าเป็นรุ่นที่ 7 ของซีรีส์ Surface ก็ว่าได้ หลังๆ มีการพัฒนามากขึ้น (รวมถึงราคา) สเปคดีจัดเต็ม ไม่เน้นเล่นเกม แต่เน้นการทำงานที่ตอบโจทย์การทำงานได้ไม่แพ้แพลตฟอร์มอื่นๆ เลย พวก iPad Pro หรือว่าจะเป็น Android/ Windows Tablet อย่างฟาก Samsung หรือ Huawei ที่ออกมาแข่งกันในตลาด ตอนนี้ฟาก Android มีตัวเลือกไม่เยอะแล้ว แต่สำหรับบน Windows นั้น ฝั่งของ partner ก็มีหลายรุ่นที่รองรับการเขียนโดยใช้ปากกา แต่ที่สุดจริงต้องเจ้า Microsoft Surface Pro 7 นี่ล่ะครับ โดยงานนี้เปิดจองไปเรียบร้อยแล้ว ใครที่มาอ่านบทความทีหลังก็อาจจะรอเครื่องอยู่หรือไม่ก็กำลังตัดสินใจ มาดูข้อมูลกันก่อนละกันครับ

 

 สเปค Microsoft Surface Pro 7

 • Quad-core 10th Gen Intel® Core™ i3/i5/i7 Processor
 • RAM 4/8/16gb
 • Storage 128/256/512GB/1TB
 • Power Supply Quick Start Guide Safety and warranty documents
 • Intel® Iris™ Plus Graphics
 • Screen: 12.3” PixelSense™ Display Resolution: 2736 x 1824 (267 PPI) Aspect ratio: 3:2 Touch: 10 point multi-touch
 • Up to 10.5 hours of typical device usage
 • 5.0MP front-facing camera with 1080p full HD video 8.0MP rear-facing autofocus camera with 1080p full HD video
 • Wi-Fi 6: 802.11ax compatible Bluetooth Wireless 5.0 technology
 • Ambient light sensor Accelerometer Gyroscope Magnetometer
 • Windows 10 Home⁴ Microsoft Office 365 30-day trial

 

ในกล่องเนื่องจากเป็นเครื่องทดสอบ จึงอาจจะต่างจากเครื่องที่จำหน่ายจริงนะครับ โดยมีแค่ปลั๊กไฟมาให้แค่นั้นเลย

ตัวขนาดของตัวเครื่อง 292x201x8.5มม. สำหรับ i3/i5 หนัก775 กรัม สำหรับรุ่นนี้เป็น i7 หนัก 790 กรัม ตัวเครื่องดีไซน์สวย เหมาะกับลักษณะการทำงาน ทั้งใช้งานที่ทำงานและพกพาติดตัวไปใช้งานตามร้านกาแฟได้สบาย

ด้านข้างมีพอร์ต USB-C แน่นอนว่ายุคนี้ใช้พอร์ตแบบนี้หมดแล้ว แต่ก็ยังมี USB-A มาให้อยู่ 1 พอร์ต

และมีช่องสำหรับเสียบชาร์จมาให้ด้วย ซึ่งเป็นที่ชาร์จเฉพาะนะ

มีช่องเสียบหูฟังเอาไว้ให้พร้อมใช้งาน อันนี้ก็ยังขาดไม่ได้ เพราะบางงานที่ต้องใช้งานทางด้านเสียงช่องนี้ก็ยังจำเป็นอยู่

และปุ่มต่างๆ ก็มีปุ่มปิดเปิด และเร่งลดเสียงที่อยู่ด้านบน

ด้านล่างเป็นหน้าสัมผัสสำหรับต่อกับ Type cover

 

ที่สำคัญคือขาตั้งแบบบานพับที่ พับเก็บในตัวได้ เวลาจะใช้งานก็เลือกโหมด หรือองศาที่พับเอาว่าจะใช้ระดับไหน ซึ่งก็เหมาะกับการใช้งานต่างกัน หรือจะพับเก็บใช้งานแบบ Tablet ก็ได้ อันนี้คือสะดวกกับการใช้งานจริงๆ

แต่ละมุมที่พับได้ ประมาณนี้ครับ

กล้องด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พอใช้งานได้อยู่ ซึ่งจริงๆ ก็คงไม่เน้นมากนัก แต่เอาไว้ใช้สำหรับการประชุมซะมากกว่านะ ถ้าจะเน้นด้านการถ่ายภาพ คงต้องไปหา Smartphone น่าจะดีกว่า

หน้าจอขนาด 12.3 นิ้วถือว่าเป็นขนาดหน้าจอที่พอเหมาะ อัตราส่วนของหน้าจอคือ 3:2 ซึ่งรองรับการทำงานได้ทั้งหมด แม้ว่าปัจจุบันจะใช้ 16:9 ซะเยอะเลยบน Smartphone บน Notebook ต่างๆ ก็เช่นกัน

แน่นอนว่ามาพร้อมกับ Windows 10 License ส่วน Microsoft Office ต้องซื้อเพิ่มนะ

อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ขาดไม่ได้สำหรับ Microsoft Surface Pro 7 เลยก็คือ สิ่งเหล่านี้ ถ้าขาดอันใดไปอันนึงความสะดวกก็จะหดหายไป แม้ว่าจะใช้งานได้ก็ตามที ยังไงซะแนะนำว่าถ้าไม่ได้แถมมาให้ก็หาซื้อมาให้เจ็บทีเดียวจะได้จบ

ลองเขียนด้วยปากกาดู คือ Surface Pen นี่ออกแบบมาให้ลงตัว อย่างที่บอกขาดไม่ได้ใช้งานด้านการจดบันทึก เขียนดีมาก อันนี้สมคำร่ำลือจริงๆ

เมาส์ที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ออกแบบมาใช้งาสะดวกมาก รับกับอุ้งมือ และออกแบบมาให้ยืดเป็นแนวเส้นตรงเพื่อพกพาได้อีกต่างหาก ใส่กระเป๋าเสื้อไปด้วยแบบนี้ก็ทำได้

ตัวปากกาเอง ก็มีปุ่มกดด้านบนที่สามารถเรียกโปรแกรมอย่าง Whiteboard ให้ใช้งานด้านการจดโน๊ตต่างๆ ได้ง่าย การเขียนก็ลื่นดีเหมือนเขียนด้วยปากกาปกติ  และยังพกพาไปได้สะดวก เพราะมีด้านนึงของปากกาเป็นแม่เหล็กสำหรับดูดกับตัว Microsoft Surface Pro 7 ไปได้เลย ไม่กังวลว่าจะไม่มีที่เก็บ หรือจะพกใส่กระเป๋าก็ได้ แต่เสียดายอย่างนึงก็คือไม่ได้ทำที่เหน็บกระเป๋าเสื้อมาให้นะ

ทีเด็ดก็คือ Type Cover สามารถถอดหรือต่อกับ  Microsoft Surface Pro 7 ได้แบบแน่นๆ ใช้งานสะดวก สวยอันนี้คือต้องมีเลย ไม่มีแล้วมันเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง ใช้ คีย์บอร์ดไร้สายทั่วไป ก็ไม่สะดวกเท่าจริงๆ  ปุ่มต่างๆ ก็เด้งรับมือดีอีกต่างหาก และเป็นภาษาไทยเรียบร้อย

 

   สรุปการใช้งานเบื้องต้น Microsoft Surface Pro 7

การใช้งานโดยทั่วๆ ไป เท่าที่ได้ทดสอบ คือเน้นด้านเอกสาร เปิดเว็บ ดูข้อมูลต่างๆ จดโน๊ต ด้านออฟฟิศ อันนี้ครบถ้วนจริงๆ ถ้ายิ่งใช้งานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ ของ Microsoft ยิ่งลงตัว การออกแบบก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อนๆ มากนัก มีการปรับสเปคขึ้นมาให้ทันสมัย ตัว Surface Pen คือทีเด็ดในการจดโน๊ตจริงๆ ตัว Type Cover นี่ก็เพิ่มการใช้งานให้สะดวกขึ้น  แป้นพิมพ์และปุ่มนี่ดีเลยเด้งดี ชอบมาก โดยภาพรวมคือดี เป็นไอเท็มนึงที่หลายคนอยากได้ แต่อย่างที่รู้กันว่าราคาก็ไม่เบาเหมือนกัน อีกอย่างนึงการพกพาน้ำหนักและขนาดก็ถือว่าใหญ่พอสมควร หากพกพาในออฟฟิศในห้องประชุมต่างๆ ในแต่ละวันนี่โอเคเลย ใช้งานได้ทั้งวันแน่นอน แบตอึดได้ประมาณ 10 ชั่วโมงต่อเนื่อง(ตามสเปค) แต่ถ้าพกออกนอกสถานที่ก็ต้องมีไอเท็มกระเป๋าพกพาเพิ่มเติมนะงานนี้ราคาเริ่มต้นประมาณ 3x,xxx บาทแล้วแต่สเปคเลย ต้องลองดูรายละเอียดอีกทีว่า Microsoft เอารุ่นไหนมาขายบ้างล่ะนะ

  ขอบคุณ Microsoft Thailand ที่ให้ยืมอุปกรณ์ทดสอบถูกใจบทความนี้  37