ทักทายวันอาทิตย์: Kirin 820 ว่าที่ชิปเซ็ต Mid-range ตัวแรง

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ของใครหลายคนที่ยังต้องไปทำงานที่ออฟฟิศอยู่รวมถึงคนที่ปัจจุบันได้ Work from home / Work at home แล้วก็ตามครับ เร็วๆ นี้น่าจะมีสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จาก Huawei ที่มาพร้อมว่าที่ชิปเซ็ตตัวใหม่สำหรับ mid-range ตัวแรงอย่าง Kirin 820 มาให้เห็นซึ่งตอนนี้เจ้าตัวชิปเซ็ตดังกล่าวยังไม่ได้เปิดตัวออกมา

แต่จากข่าวลือที่มีข้อมูลหลุดมานั้นว่ากันว่า Kirin 820 SoC เนี่ยเค้าจะถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมเล็กระดับ 7 นาโนเมตรที่นับว่าเล็กมากในปัจจุบัน และยังจะมาพร้อมกับ Mali-G77 GPU ซึ่งอ่านเผินๆ เพลินๆ ก็อืมมะลินี่ แต่พอไปดูรหัสแล้วจะเห็นว่าเจ้า GPU เนี่ยมันตัวเดียวกันกับที่ใช้งานบน Exynos 990 หรือก็คือชิปเซ็ตของ Samsung Galaxy S20 Series เลยนะน่ะ เรียกได้ว่าเรื่องการเล่นเกมน่าจะมีประสิทธิภาพดีเลยล่ะ นอกจากนี้ยังจะมีการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมซึ่งตามสไลด์กล่าวว่าดีขึ้น 1.3 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งต้องไม่ลืมว่ามันคือชิปเซ็ตที่จะมาเพื่อใช้งานบน mid-range นะเจ้าตัวนี้

ก็ต้องรอดูว่าตอนเปิดตัวจริงและตอนใช้งานกับผลิตภัณฑ์จริงจะราคาดีหรือไม่ และประสิทะิภาพจะดีจริงไหม เพราะตัวนอกจาก GPU จะแรงแล้วเจ้าตัวนี้ยังรองรับการใช้งาน 5G ด้วยเรียกว่าครบเครื่องแหละ และก็คงน่าสนใจไม่น้อยถ้าราคามันไม่แรงจนเกินเอื้อม

Zaint

22 March 2020ถูกใจบทความนี้  1