ทักทายวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2020: Color Filter Camera กล้องถ่ายทะลุสิ่งของ !?

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่อง Color Filter Camera หรือกล้องพิเศษเฉพาะของ OnePlus 8 Pro ที่ติดตั้งมาเพื่อใช้ในการแก้ไขสีสันของภาพให้แก่ภาพขณะถ่ายรูปปกติที่บางทีอาจมีการจับสีเพี้ยนได้ ซึ่งตัวมันเองสามารถถ่ายภาพได้และจะให้สีสันที่แปลกตาไปอีกด้วย

ทว่าได้มีการนำไปทดสอบกันหลายสื่อทั่วโลกก็พบว่าเจ้า Color Filter Camera เนี่ยมันยังสามารถถ่ายทะลุสิ่งของได้อีกด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าสื่งของนั้นจะต้องมีความบางมาก อาทิเช่น รีโมททีวี Apple TV หรือเสื้อบางๆ ก็จะสามารถถ่ายทะลุทำให้เห็นรายละเอียดภายในได้ พอเป็นแบบนี้ก็มีความขัดแย้งต่อกฎหมายของบางประเทศน่าจะเป็นในส่วนของความปลอดภัยทำให้ต้องมีการตัดการใช้งานกล้องดังกล่าวเดี่ยวๆ ออกเพื่อความปลอดภัยซึ่งตอนแรกที่ออกข่าวไม่ได้ระบุว่าจะตัดเฉพาะประเทศ ทำเอาแตกตื่นไม่น้อยแต่สุดท้ายแล้วก็จะตัดออกเฉพาะการใช้งานในประเทศจีนเท่านั้น แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการตัดการใช้งานกล้องดังกล่าวเพิ่มในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมก็เป็นได้

แต่จากที่ได้สอบถามเพื่อนๆ ในวงการมาก็ต้องบอกว่ามันไม่ได้ใช้งานได้ง่ายขนาดว่ายกขึ้นถ่ายแล้วเห็นทุกอย่างทะลุปรุโปร่งขนาดนั้น อย่างที่บอกเงื่อนไขคือทะลุได้แค่ของที่มันบางมากเท่านั้น ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่ายกมาถ่ายแล้วจะทะลุเสื้อได้แต่อย่างใด

Zaint

24 May 2020ถูกใจบทความนี้  4