ทักทายวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2020: ในอนาคตคงเห็นจอ 90Hz สู่รุ่นเล็กเพียบ

สัปดาห์ที่ผ่านมา Oppo ได้เปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ A53 ในอินเดียซึ่งจากชื่อรุ่นก็พอจะเดากันได้ว่าไม่ใช่สมาร์ตโฟนระดับเรือธงแต่เป็นสมาร์ตโฟนกลุ่มราคาเอื้อมถึงที่เปิดราคาเริ่มต้น 5,500 บาท (INR12,990) กับ RAM/Storage 4/64GB และใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 460 แต่จุดที่น่าสนใจไม่ใช่เรื่องสเปคภายในแต่อย่างใด ทว่าเป็นหน้าจอตัวเครื่องที่แม้จะมีความละเอียดเพียง HD+ แต่ก็ให้ Refresh Rate 90Hz

แน่นอนว่าการเปิดตัวสมาร์ตโฟนราคาเอื้อมถึงสบายๆ แต่มาพร้อมหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงๆ แบบนี้นั่นอาจหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจได้เห็นอีกหลากหลายแบรนด์เปิดตัวสมาร์ตโฟนในช่วงราคาดังกล่าวและมาพร้อมหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงตามกันมานั่นเองซึ่งก็จะทำให้ในอนาคตสำหรับคนที่อยากทดสอบหน้าจอดังกล่าวอาจไม่ต้องจ่ายแพงอีกต่อไปเพราะไม่ถึงหมื่นก็ได้แล้ว ซึ่งในปัจจุบันส่วนมากสมาร์ตโฟนที่มีหน้าจอดังกล่าวมักมีราคาเกิน 15k ขึ้นไปนั่นเอง

ส่วนหน้าจอ Refresh Rate สูงดียังไง อย่างแรกคือเรื่องความสมูธมันจะเนียนตายิ่งกว่าที่เคยๆ ซึ่งหลายคนถึงกับบอกว่าเมื่อได้ลองหน้าจอดังกล่าวแล้วกลับไปใช้หน้าจอ 60Hz อาจดูแย่ไปเลย และสำหรับคอเกมส์เองก็ต้องการหน้าจอแบบดังกล่าวด้วยเพราะจังหวะชิงไหวชิงพริบนั้นแม้แต่เสี้ยววินาทีก็มีผลทั้งนั้นนั่นเอง ก็เอาเป็นว่ารอดูกันต่อไปในอนาคตอันใกล้ว่าจะมีแบรนด์ไหนเปิดตัวสมาร์ตโฟนในแบบที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นบ้าง ซึ่งถ้าให้เดาก็แบรนด์คู่แข่งทั้งหลายที่เรารู้จักดีนั่นแหละ

Zaint

30 August 2020ถูกใจบทความนี้  0