นกเงือกกรามช้าง หรือ นกกู๋กี้ (Wreathed Hornbill, Rhyticeros undulatus )

นกเงือกกรามช้าง หรือ นกกู๋กี้ (Wreathed Hornbill, Rhyticeros undulatus )

       นกเงือกกรามช้างเป็นนกในวงศ์นกเงือกพบในป่าจากทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดียและประเทศภูฏาน, ทางตะวันออกและใต้จนถึงกลางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหมู่เกาะซุนดา ยกเว้น เกาะซูลาเวซี นกเงือกกรามช้างยาว 75–100 ซม. เพศผู้หนัก 1.8-3.65 กก. เพศเมียหนัก 1.36-2.7 กก. จะงอยปากยาวมีโหนกเป็นลอนหยักบริเวณด้านบนของปาก ปากด้านข้างเป็นรอยสัน ทั้งสองเพศมีลักษณะต่างกัน เพศผู้มีถุงใต้คอสีเหลืองขีดดำสองข้าง เพศเมียมีถุงสีฟ้า ลำตัวสีดำปลอด หางมีสีขาว ไม่มีขนปกคลุมใต้ปีก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

     ภาพชุดนี้ถ่ายที่ซาฟารีเวิร์น ถ่ายผ่านกรงลวดตาข่ายครับ อยากถ่ายจากธรรมชาติมากกว่าครับ แต่จะพบได้ยากมาก ต้องรอจังหวะและเวลาที่เหมาะสมถึงจะมีโอกาสได้เห็นครับ หลายท่านไปถ่ายกันที่เขาใหญ่ ผมเองยังไม่เคยไปถ่ายนกที่นั่นเลย ตั้งใจจะไปสักครั้งสองครั้งครับ มีภาพมาฝากนิดหน่อยครับ น่าจะเป็นตัวผู้ทั้งหมดครับ



ถูกใจบทความนี้  1

ใส่ความเห็น