ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – Xiaomi นักฆ่าเรือธงตัวจริง?

ผมว่าช่วงนี้ ในวงการ Smartphone คงไม่พูดถึงไม่ได้ กับราคาของ Xiaomi Mi 10T Pro 5G คือมองผ่าน ก็ดูอย่างเดียวได้เลยว่า Snapdragon 865 ตัวที่เรียกว่าเกือบสุดๆ ในตอนนี้ ดันเอามาทำในราคาหมื่นต้น มองแค่มุมเดียวก็รู้ว่าสุดแล้ว คือถ้าเหลือบไปมอง เพื่อนจีนข้างๆ ไม่ว่าค่ายไหน SoC แรงขนาดนี้ ราคาไม่มีต่ำกว่าสองหมื่น หรือไม่ก็ทะลุสามหมื่น เรียกว่าคราวนี้กลับมาทวงชื่อของ นักฆ่าเรือธงตัวจริง แต่วันนี้ Xiaomi เอา Mi10T Pro มาจัดเหลือแค่ 15,990 บาท ในราคาตัว TOP ที่ RAM 8GB และ ROM 256GB เอาแค่นี้ก็คงเทใจไปแล้วกว่าครึ่ง ที่เหลือก็ไปเทียบพวกรูปร่างหน้าตา โดนใจหรือไม่ เรื่องรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ และเรื่องกล้องถ่ายภาพ ว่าถูกรสนิยมหรือเปล่า คุณภาพผมว่าไม่ต่างกันมาก ต่างกันตรงลูกเล่นรายละเอียดของกล้องเสียมากกว่า คุณภาพคือจะว่าต่างมันก็ต่างนะครับ แต่มันก็เล็กน้อย ยิ่งเอามาโพสต์ลง social นี่ก็ไม่ต้องการรายละเอียดมากขนาดนั้น อยู่ที่ชอบภาพในโทนไหนของค่ายไหนมากกว่า ที่สำคัญคือ Xiaomi Mi 10T Pro 5G รองรับเครือข่าย 5G เสียด้วย ในราคาระดับนี้ก็มีให้เลือกไม่น้อยนะ ในปีนี้เครื่องที่รองรับ 5G ทยอยมากันแล้ว แต่ปีหน้าจัดเต็มอย่างแน่นอน ไม่รีบก็รอปีหน้าผมว่ามาอีกแน่

กลับมาที่ Xiaomi Mi 10T Pro 5G ที่เป็นกระแส เพราะงานนี้ใครที่จองในช่วงนี้ จะมีสิทธิ์รับของแถมอย่าง Nintendo Switch ในราคาที่เคลมไว้ประมาณหมื่นสองไปฟรีๆ แต่จำนวนจำกัด เหมือนเดิม ตลาดแตก เพราะราคาเครื่องถ้ารุ่น RAM 8GB ROM 256GB ก็ประมาณ 15,990 บาท คือถ้าหารสองไปก็เหมือนได้เครื่องไปใช้ในราคาหลักพัน โอ้มันช่างน่าสนใจ ถ้าไปสั่งออนไลน์ ได้ของแถมอีกเพียบ คือจะบอกว่าแค่สเปคอย่างเดียวก็แรงพอที่จะดึงแฟนบอยเปลี่ยนมาใช้ได้ไม่ยาก อันนี้กะว่าจะดึงคนเล่น Nintendo Switch มาด้วยสินะ ซื้อ Nintendo Switch แล้วขาย Mi 10T Pro 5G ไปสักหมื่นนึงก็คงได้ หรือไม่ก็เจ็ดแปดพันก็มีคนรับอยู่แล้ว โปรโมชั่นนี้ Xiaomi ประเทศไทยช่างใจร้ายกับค่ายอื่นเสียจริงๆ แต่ละค่ายก็จะมีจุดเด่นของตัวเองล่ะนะ Mi นี่หลังๆ ก็คุณภาพ ดีไซน์ สเปค การใช้งาน ก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ส่วนแบ่งการตลาดก็มากขึ้นเรื่อยๆ นะ คือตัวนี้เปิดมา ก็ต้องบอกว่า ตายยกก๊วน ราคาระดับเดียวกันนี่กินเรียบ แน่นอนว่า เรือธงทั้งหลาย ไม่มีเหลือ ไล่ไปตั้งแต่ที่เปิดล่าสุดอย่าง Samsung 20 FE ผมว่าก็สเปคดีอยู่นะ น่าใช้ แต่ราคาก็ไปแตะสองหมื่น ถ้าเอา Snap 865 ถ้าไม่ใช่จองไว้ก็สองหมื่นกลาง อย่างค่าย Huawei นี่ก็ตกที่นั่งลำบาก 5G ที่ราคาเทียบเคียงกับ Xiaomi Mi 1T Pro 5G ก็เห็นจะเป็น Nova 7 5G ถ้าเอา P40 มาเทียบล่ะก็นะอืมๆ ส่วน OPPO ที่เพิ่งเปิดไปล่าสุดเช่นกัน ก็คงต้องเอา Reno 4Z 5G ซึ่งอ่าห์ ละในฐานที่เข้าใจ ส่วน Vivo ก็ต้อง V20 Pro 5G ซึ่งค่ายนี้ชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ได้แข่งเรื่องสเปค แต่ถ้าชอบโทนและฟีเจอร์กล้อง ก็จัดไป ส่วน Realme ก็ต้อง X50 5G คือมองในมุมราคายังไงก็ชนหมด แน่นอนว่าถ้ามองในมุม flagship เอามาเทียบก็กินเรียบเช่นกัน อาจจะมีบางฟีเจอร์ด้อยกว่า แต่ทว่าราคาต่างกันระดับเป็นหมื่น มันก็ทำให้คิดว่าฟีเจอร์ที่ต่างนั้น เราได้ใช้ไหม แล้วจ่ายเพิ่มหมื่นสองหมื่นจะคุ้มหรือไม่ ในขณะที่อย่างที่เราใช้งานกันทั่วไป ในวันนี้ รุ่นราคาระดับหมื่นกลางก็แทบจะตอบโจทย์การใช้งานได้หมดแล้ว ยกเว้นบางการทำงานที่อาจจะรอเวลาประมวลผลบ้างเท่านั้นเอง เช่นการถ่ายภาพกลางคืนอะไรแบบนี้

ผมว่างานนี้ Xiaomi Mi 10T Pro 5G กลับมาเพื่อเป็น Flagship Killer อย่างแท้จริง ในขณะที่สมัยก่อน เคยเป็นมาแล้ว และเป็นจุดเด่นของค่ายนี้ จนระยะหลัง ดันตัวเองขึ้นไปชบกันในราคาแรง แพงกับค่ายอื่น เพราะอยากยกระดับความเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ แม้กระทั่ง OnePlus ที่เคยเป็น Flagship Killer ในสมัยนึง ก็ยังยกระดับเลย เอาจริงๆ ค่ายพี่จีนตอนนี้ยกระดับราคากันทั้งแผงล่ะครับ หาไม่ได้อีกแล้วกับเอาสเปคดีๆ ราคาถูกๆ นี่ นานทีปีหนก็เพิ่งจะเห็น Mi กลับมานี่ล่ะ จริงๆ นอกจากสเปคอาจจะพิจารณาเรื่องศูยน์บริการด้วยนะ Xiaomi อาจจะต้องพัฒนาอีก รอลุ้นคนที่ซื้อไปเลยว่า หากมีปัญหาแล้ว บริการหลังการขายจะประทับใจแค่ไหน ราคากับคุณภาพมักจะมาคู่กัน และที่น่าจับตามองถัดไปคือในเมื่อรุ่นนี้ จัดเต็ม ทั้งที่ฆ่าแม้แต่ตัวเอง รุ่นหน้า ถ้า Xiaomi จะออก Flaghsip อาทิเช่น Mi Mix ซีรีส์ แล้วราคากระโดดไปสองหมื่นปลาย แฟนๆ จะรับได้ไหม? หรือว่า Xiaomi จะดัน spec แบบนี้ออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ต้องติดตามกันล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตาม ผมว่า ณ ช่วงเวลานี้ ตัวเลือกคงไม่หนีไปไหน หากใครคิดจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ และให้รองรับกับ 5G ที่ตอนนี้ทั้ง AIS และ TrueMoveH ต่างก็ขับเคี่ยวโปรโมต และตอนนี้ใช้งานได้จริงทั้งคู่แล้ว ในขณะที่ dtac เงียบไปนิดนึง ผมก็ว่าจะจองกับโอเปอเรเตอร์นี่ล่ะ เพราะต้องการใช้ 5G แต่ทว่าของแถมหมดอย่างไวเลย

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจนะครับ ราคาเต็มหาซื้อได้ในช่องทางที่เป็น Online หลักอย่าง Shopee, Lazada, JD Central ของแถมเพียบ (เฉพาะรุ่น 8GB+128GB) และ Smartphone shop ต่างๆ  ยังไงรายละเอียดลองสอบถามที่หน้าร้านดูอีกทีละกันครับ ของแถมเพิ่มเติมแต่ละที่อาจแตกต่างกัน ทั้ง Jaymart, BananaIT, TG Phone แต่ที่ต่างจากโอเปอเรเตอร์คือ พวกประกันจอแตก ประกันตัวเครื่องที่ข้างนอกให้มากกว่า ซื้อกับโอเปเรเตอร์นี่ ได้แค่ส่วนลดค่าเครื่อง ถ้าใช้แพ็กเกจแพงๆ อยู่แล้ว หรือจ่ายรายเดือนแพงอยู่แล้ว แนะนำไปซื้อกับค่ายมือถือดีกว่า แต่ถ้าไม่ล่ะก็ ไปซื้อออนไลน์หรือ shop ข้างนอกดีกว่า ของแถมโดยเฉพาะพวกประกันนี่ มีผลนะอย่างประกัน 2 ปีแบบนี้ หรือไม่ก็หน้าจอแตก 6 เดือน หรือปีนึง มันก็อุ่นใจกว่านะ ผมคิดว่าไม่ได้ Nintendo Switch ก็ไม่เป็นไร เพราะต้องไปแย่งกันคงไม่สนุก แค่ซื้อเครื่องคุ้มๆ มาใช้ก็พอละถูกใจบทความนี้  1