ทักทายวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2020: Google Pixel มาตรฐานใหม่ที่ไม่ใช่เรือธง

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีการเปิดตัวสมาร์ตโฟนจาก Google หรืือ Pixel รุ่นใหม่ที่จะเป็นมาตรฐานให้แก่แอนดรอยด์นับจากนี้ต่อไปซึ่งในครั้งนี้ Google Pixel 5 ไม่ได้มาพร้อมสเปคที่มีประสิทธิภาพระดับเรือธงอีกต่อไป แต่จะยังคงเป็นมาตรฐานของแอนดรอยด์นับจากนี้ ซึ่งแฟนๆ น่าจะผิดหวังมาไม่น้อยที่รอบนี้มาพร้อมกับ Snapdragon 765G

ซึ่งถ้าพูดถึงประสิทธิภาพรวมสำหรับการใช้งานทุกๆ ด้านก็ต้องบอกว่ามันเพียงพอที่จะเป็นมาตรฐานแล้วแต่แค่ว่ามันอาจจะยังไม่แรงสุดๆ เท่านั้น ซึ่งตัวเครื่องยังคงมีประสิทธิภาพดี แม้จะดูไม่มีอะไรพัฒนาเลยก็ตามแต่ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปที่ไม่ขยับความละเอียดเพิ่มจาก 12.2MP และกล้องหลังอีกตัวที่แค่เปลี่ยนเป็นเลนส์ Ultrawide เท่านั้นเอง ซึ่งสำหรับแอนดรอยด์เจ้าอื่นนั้นเรียกว่ามีกันมานานแล้วแหละ

อย่างไรก็ตามมาตรฐานต่อไปที่ว่าคือเรื่องการรองรับ 5G ที่สมาร์ตโฟนระดับเรือธงนับจากนี้จะต้องมีแน่นอนและประสิทธิภาพในการถ่ายรูปต้องอยู่ในเกณฑ์ดี สู้ได้(เกือบ)ทุกสถานการณ์ รวมถึงการถ่ายวิดีโอต้องรองรับไม่ต่ำกว่า 4K แล้ว และเรื่องระบบการชาร์จอย่างน้อยก็ควรมีไร้สายมาไม่ว่าจะเป็นชาร์จเข้าหรือออกก็ตาม

โดยภาพรวมแล้วแม้ว่า Google Pixel 5 อาจดูน่าผิดหวัง แต่เรามองว่าเค้าน่าจะตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้เป็นมาตรฐานแอนดรอยด์ต่อไปตาม Concept นั่นล่ะ เพียงแต่เดิมที Snapdragon Series ต่ำกว่า 8xx นั้นมันยังไม่ดีเพียงพอเท่านั้น แต่ตอนนี้มันดีพอแล้วนั่นเอง

Zaint

4 October 2020ถูกใจบทความนี้  9