ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – ระบบ SMS ล่มช่วงสำคัญ มีผลมากกว่าที่คิด?

คนละครึ่ง ที่อาจจะเรียกว่ามีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่คนจำนวนมากก็ใช้สิทธิ์กันแบบว่าเต็มทุกรอบ เห็นว่าจะมีเปิดรอบเก็บตกอีก ก็รอกันไปแต่รอบล่าสุดที่เปิดให้ลงทะเบียนก็เต็มเช่นเคย และแน่นอนว่าก็โดนถล่ม ตอนแรกก็นึกว่าเครือข่ายล่ม แต่จริงๆ แล้วเป็นระบบ SMS ล่ม ประจวบเหมาะกับการลงบนคนละครึ่งเองก็คนแห่กันเข้าไปใช้สิทธิ์ก็มีจำนวนที่เข้าได้จำกัด ก็จะมีบางคนที่ต้องรอ กดรีเฟรชกันไปซึ่ง งานนี้ก็ต้องเรียกว่าโชคไม่ดีก็ได้ จริงๆ มีหลายครั้งที่มีการลงทะเบียนจำนวนมากในช่วงก่อน ก็มีการยืนยัน OTP ผ่านทาง SMS แต่ทว่าก็ยังไม่เคยเหตุการณ์แบบนี้ คืออาจจะเกิดขึ้นนะ ที่ไม่ได้รับ SMS แต่จำนวนอาจะน้อยหรือไม่ก็ ไม่ได้โดนหยิบมาเป็นกระแสข่าว และอีกเหตุนึงเพราะครั้งนี้กระทบกับคนส่วนใหญ่ เป็นวงกว้าง เพราะมีความต้องการสูงนั่นเอง ใครพลาดคราวนี้ถือว่าตกขบวนนะ เพราะอย่างที่รู้ว่าทั้งคนใช้และคนขายต่างก็ต้องการใช้งานทั้งนั้น

ค่ายที่ระบบ SMS มีปัญหาก็คือ dtac นั่นเอง ก็มีประเด็นขอการชดเชยจน dtac ออกมาชดเชยเป็นส่วนลดค่าเครื่อง ซึ่งก็จะมีประเด็นหลักคือ จะเอาไปลดค่ากินค่าอยู่ในชีวิตซะมากกว่า ทำให้การให้ส่วนลดชดเชยครั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้ผลดี แต่ก็เข้าใจว่าคงเป็นการชดเชยในฝั่งของ dtac ที่พอจะให้ได้มากที่สุด เรียกว่ามีมูลค่าจับต้องได้มากที่สุด ถ้าจะให้ส่วนลดค่าโทรก็อาจจะไม่คุ้มนะ สำหรับคนส่วนใหญ่ ค่าเครื่องถ้าได้ใช้งาน หรือต้องการเปลี่ยนเครื่อง ก็ถือว่าพอได้อยู่ อันนี้ไม่รู้ว่าเงื่อนไขว่าต้องมีเครื่องขั้นต่ำหรือเปล่า ไม่ควรมีขั้นต่ำนะอันนี้ ก็ลองเช็คเงื่อนไขดูนะครับ สำหรับใครที่ได้รับ SMS การชดเชยในครั้งนี้ คือก็เข้าใจได้ครั้นที่จะให้ dtac ให้คนที่ได้รับผลกระทบมาเคลมเงินสดเหมือนการไปซื้อของที่ร้านก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่จริงๆ อาจจะไป co-promotion ผ่านบรรดาแอพสั่งซื้ออาหารทั้งหลายก็ได้นะ หรือไม่ก็ล่าสุดอย่าง Robinhood ที่กำลังโปรโมตอยู่ ณ ตอนนี้ แต่ก็อาจจะติดตรงไม่ครบคลุมต่างจังหวัด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปท่าไหนดี งานนี้ก็งานยากของ dtac

และผลกระทบหลักก็คือ คนใช้ก็แห่กันไปขอย้ายค่าย คงไม่ใช่แค่คนที่ไม่ได้รับ SMS ในการลงทะเบียนเท่านั้น อย่างที่ข่าวออกล่ะครับ คงกระทบความเชื่อมั่นพอสมควรเลยทีเดียว คนที่ยังใช้งานอยู่และไม่ได้รับผลกระทบในวันลงทะเยียนรับ SMS ก็คงหวั่นเหมือนกัน เพราะปัจจุบันมีการทำธุรกรรมทางการเงินที่ใช้ OTP ในการยืนยันอยู่ไม่น้อย และธุรกรรมอื่นๆ อีก ถ้าต้องใช้งานเร่งด่วน แล้ว OTP ไม่ตอบกลับมาในระยะเวลาไม่นาน ตามที่ควรจะเป็น นี่ก็เป็นประเด็นที่มีหลายคนกังวลอยู่เหมือนกัน ซึ่งตามปกติควรจะตอบกลับมาอย่างช้าก็ไม่ควรเกินหลักหน่วยของนาที นั่นก็ถือว่านานแล้วเช่น 5 นาทีอะไรแบบนี้ ปกติจะตอบกลับมาทันทีไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง ซึ่งส่วนหนึ่งที่มีจำนวนคนเข้าใช้งานมากอาจจะกระทบกับการทำงานของ SMS Server ของ dtac จริง ทำให้เกิดการล้นเเข้าคิวกันยาวไป งานนี้ที่พยายามบริหารจัดการเรื่องเซฟค่าใช้จ่าย ผลก็คงเห็นกันเรียบร้อยแล้ว ผมเชื่อว่าเรื่อง Server ตามบริษัทใหญ่ น่าจะมีการคำนวณความเป็นไปได้จากลูกค้าที่มีอยู่ สำหรับการเข้าใช้งานพร้อมกัน แต่ทว่าความเป็นจริงโดยส่วนใหญ่ มักจะมองว่าเป็นเรื่องไม่จำเป็น เพราะเหตุไม่เกิด ขณะไม่ได้ใช้งาน resorce มักจะเหลืออยู่มากนั่นล่ะครับ เพราะการอัพเกรดพวก Server ก็ใช้เงินไม่น้อยเหมือนกัน จึงเป็นงานยากนะสำหรับคนทำงาน ในฐานะที่เคยทำพวกเรื่องระบบมาก่อน เพราะ ผู้บริหารมักจะมองว่ายังไม่สำคัญ ฝั่งคน IT จะรู้ดี กว่าจะผ่านเรื่องพวกนี้ได้ไม่ง่ายเลย ซึ่ง Solution ที่ไม่ต้องใช้เงินผมว่าก็มีทางแหล่ะ แต่ยังไงซะมันก็ไม่สามารถรองรับเหตุการณ์ระดับนี้ได้อยู่แล้ว ถ้าหากไม่มีงบมารองรับอย่างเพียงพอ ความเสียหายที่เกิดขึ้น ก็ไม่คุ้มอยู่ดี เท่าที่อ่านข่าวผ่านมา มีการประมาณการว่าผู้ใช้งาน dtac ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้มีประมาณ 1 ล้านคน คิดจากสัดส่วนคนละทะเบียน 5 ล้านคน และสัดส่วนกับคนใช้งานทั้งหมดทั้ง 3 ค่าย แค่คูณ 3,500 บาท ไปก็หนาวแล้วครับ งานนี้ก็ต้องรอดูว่าเฟสต่อไปของคนละครึ่งที่จะเปิดให้ลงทะเยียนเก็บตกเพิ่มเติม จะเป็นยังไงบ้าง ใครที่ยังเป็นแฟนเหนียวแน่นของ dtac ก็เชียร์กันหน่อย ส่วนใครที่ไม่ไหวแล้วก็ย้ายค่ายเบอร์เดิมได้ จะไปค่ายไหนก็แล้วแต่เลยครับ มีประเด็นเรื่องคุณตั้กออกมาให้สัมภาษณ์ด้วย แหม่ อันนี้ก็แรงไปนิด ง้อลูกค้าสักหน่อยก็ไม่ได้ วันนี้ไปก่อนล่ะครับถูกใจบทความนี้  6