ทักทายวันอาทิตย์: DxOMark ปรับ Protocol ใหม่ คะแนนกล้องมือถือก็เปลี่ยนตาม

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดยาวของใครหลายๆ คน สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวว่า DxOMark ทำการทดสอบ iPhone 11 ใหม่อีกครั้งหลังจากมือถือรุ่นดังกล่าวมีอายุการใช้งานมาแล้วราวๆ หนึ่งปีพอดี โดยในการทดสอบครั้งนี้ได้มีการปรับ Protocol หรือมาตรการต่างๆ ที่ใช้ในการทดสอบด้วย

จุดที่น่าสนใจคือภายหลังที่ทดสอบอีกครั้งกลับกลายเป้นว่าคะแนนของ iPhone 11 กลับเพิ่มขึ้นจากเดิม 109 คะแนน เป็น 119 คะแนนหรือกลายเป็นว่าคะแนนเพิ่มมาจนเทียบเท่าสมาร์ตโฟนเรือธงหลายรุ่นในปี 2020 อาทิเช่น OnePlus 8 (118) / Samsung Galaxy Note 20 Ultra (120) / Samsung Galaxy S20+ (118) ซึ่งภายหลังที่เปลี่ยนมาตรการการทดสอบแบบนี่กลายเป็นว่า iPhone 11 Series กลายเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากขึ้นด้วยประสิทธิภาพกล้องทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอที่จัดอยู่ในเกณฑ์ดีมากและมากเกินพอสำหรับการใช้ในยุคนี้บวกกับประสิทธิภาพในการประมวลผลต่างๆ ที่ใครๆ ก็รู้ดีว่า Apple A13 Bionic นั้นยังถือว่าแรงโคตรๆ จนใครก็เอาลงยากอีกด้วย กลับกันราคาตัวเครื่องก็ลดลงมาตามกาลเวลาและการที่มีรุ่นใหม่มาทดแทนด้วยนั่นเอง

นับว่าถ้าใครไมได้ต้องการไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง 12 Series หันไปมอง 11 Series ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย โดยเฉพาะในรุ่น 11 Pro Max ที่ผลทดสอบล่าสุดทำคะแนนไปได้ถึง 124 คะแนนและเป็นรุ่นที่มีเลนส์หลายช่วงระยะทั้ง Wide, Ultrawide และ Telephoto ด้วย ส่วนใครอยากเห็นผลทดสอบและคะแนนแต่ละรุ่นก็ไปดูกันได้ที่ DxOMark Ranking

Zaint

13 December 2020ถูกใจบทความนี้  2