ทักทายวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2021: Apple MagSafe Battery Pack มาช้าไปรึเปล่า?

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ตัวเลขการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ทำ New high ไปแตะหลักหมื่นและมีผู้เสียชีวิตเกินหลักร้อยไปเรียบร้อยแล้วซึ่งส่วนตัวเราเชื่อว่าตัวเลขจริงน่าจะมากกว่านี้อย่างแน่นอน ก็ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ และขอให้ได้ฉีดวัคซีนดีๆ ที่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ทั่วถึงไวๆ

ส่วนเรื่องที่พูดถึงวันนี้คือในสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว MagSafe Battery pack ออกมาเพื่อใช้งานกับ iPhone 12 Series เป็นหลักในราคา $99 (รอราคาไทยที่น่าจะราว 2,990 – 3,290 บาท) โดยเจ้าแบตฯ สำรองตัวนี้รองรับการชาร์จไฟเข้าแรง 20W ส่วนการจ่ายไฟให้ iPhone 12 ทำได้แรง 15W ทั้งนี้กรณีที่แปะ Battery pack กับไอโฟนและชาร์จไฟเข้า battery pack ก็สามารถจ่ายไฟได้แรงกว่า 20W ตามความแรงที่รองรับด้วย ส่วนการเอาไปชาร์จให้ iPhone รุ่นอื่นได้แค่ 5W เท่านั้น และแบตเตอรี่ก็มีความจุน้อยมากเพียง 1,460mAh ซึ่งชาร์จไฟได้เต็มก็แค่รุ่น 12 mini เท่านั้นส่วนรุ่นอื่นนั้นบอกเลยว่าหมดหวัง

แน่นอนว่าจุดที่น่าสนใจคือหนึ่งการมาของอุปกรณ์เสริมดังกล่าวช้าไปหรือไม่ โดยแม้จะสามารถจ่ายไฟได้แรงและแปะติดกับ MagSafe เพื่อชาร์จได้เลยก็จริง แต่ปัจจุบันก็มีอุปกรณ์เสริมคล้ายๆ กันออกมาก่อนหน้านี้แล้วซึ่งถึงจะไม่ใช่จาก Apple โดยตรงแต่ก็ใช้งานทดแทนกันได้ และสองคือปัจจุบันในยุคนี้คิดว่าส่วนมากน่าจะมี PowerBank ติดตัวกันอยู่แล้วสำหรับคนที่แบตเตอรี่ไม่เพียงพอในหนึ่งวัน และสุดท้ายคือในปัจจุบันยังจำเป็นต้องใช้ PowerBank หรือแบตเตอรี่สำรองกันหรือไม่เนื่องจากทุกวันนี้ก็แทบจะ WFH กันหมดและตัว iPhone เองถ้าไม่ได้ใช้งานหนักๆ นี่ทั้งวันน่าจะอยู่รอดได้สบายๆ โดยเฉพาะสำหรับรุ่น Pro Max ก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม Apple ก็คือ Apple ต่อให้ผลิตภัณฑ์ดูแปลกแหวกยังไงสุดท้ายก็น่าจะมีคนซื้อไปทดลองใช้งานกันอยู่ดี ส่วนจะเวิร์คหรือไม่นั้นคงต้องรอดูคนที่ซื้อมารีวิวแล้วล่ะ

Zaint

18 July 2021ถูกใจบทความนี้  2