MediaTek กำลังเตรียมเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่มีสถาปัตยกรรม 4 นาโนเมตรซึ่งล่าสุดได้มีผลทดสอบผ่าน AnTuTu ออกมาทำคะแนนทะลุล้านไปเรียบร้อย
สมาร์ตโฟนที่ใช้ในการทดสอบได้แก่ vivo V2184 ใช้หน่วยประมวลผล MT6983 ซึ่งเชื่อว่าคือ Dimensity 2000 ซึ่งคาดว่าเป็น X-Series รุ่นใหม่ทำคะแนนไปได้ 1,002,220 คะแนน โดยได้รับการยืนยันการทดสอบดังกล่าวจากแหล่งข่าวลือชื่อดังทั้ง Ice Universe และ Digital Chat Station แล้ว
สำหรับการเปรียบเทียบในกลุ่ม Android จะมี Redmi Magic 6 ที่ใช้ Snapdragon 898 ทำการทดสอบได้คะแนน 858,734 คะแนน และที่เกินล้านรุ่นอื่นก็เห็นจะมีแต่ Apple M1 บน iPad Pro เท่านั้นแหละ
นอกจากนี้ยังมีวิดีโอให้คำมั่นว่าในเรื่องของประสิทธิภาพนั้นจะสุดจริงและการจัดการพลังงานก็จะดีด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันว่าผลิตโดย TSMC หรือไม่
สำหรับข้อมูลจาก DCS ระบุว่า Dimensity 2000 มี Cortex-X2 3.0GHz + 3 Cortex-A710 + 4 A510 ซึ่งในส่วนของ Cortex-X2 นั้นน่าจะแรงเท่ากันหมดทั้ง Exynos 2200 และ Snapdragon 898 แต่จะไปต่างที่ GPU ARM Mali-G710 MC10 ที่ใช้ใน Dimensity 2000 / AMD RDNA 2 GPU บน Exynos 2200 / Adreno บน Snapdragon 898
อย่างไรก็ตามหวังว่าผลทดสอบดังกล่าวจะเป็นผลทดสอบจริงที่ไม่ได้มีการโกง Benchmark แต่อย่างใดนะ เพราะมันจะไม่ได้ส่งผลดีต่ออนาคตภายหลังการเปิดตัวเลย
ถูกใจบทความนี้ 0
You must be logged in to post a comment.