ทักทายวันอาทิตย์: iPhone 13 หรือ iPhone 12 Pro Max ดี?

สวัสดีวันอาทิตย์ครับ วันนี้ชวนคุยเรื่องการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ระหว่างการเลือกซื้อ iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 13 รุ่นปกติหรือจะซื้ออดีตตัว Top อย่าง iPhone 12 Pro Max ดีลองมานั่งนึกกันครับว่าจุดไหนเด่นจุดไหนด้อยกว่ากันบ้างคร่าวๆ พอเห็นภาพนะครับ

เรื่องแรกเลยคือเรื่องหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่มาบน iPhone 13 ทุกรุ่นอย่าง Apple A15 Bionic ซึ่งแน่นอนว่าของใหม่ยังไงก็ต้องดีกว่าอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าบน iPhone 13 นั้นไม่ได้ให้ GPU มาเต็มเหมือนรุ่น Pro และ Apple A14 Bionic บน iPhone 12 Pro Max เองก็ไม่ได้แรงน้อยกว่ากันเท่าไหร่นักซึ่งเอาจริงๆ A14 ก็แรงเกินพอแล้วและจากที่ได้เห็นคลิปทดสอบ Speed Test ต้องบอกว่ามันไม่ได้ต่างกันเลยด้วยซ้ำสำหรับการใช้งานทั่วไป

เรื่องที่สอง: ขนาดหน้าจอโดย 13 มีหน้าจอ 6.1 นิ้ว ส่วน 12 Pro Max มีหน้าจอ 6.7 นิ้วซึ่งตรงนี้ใครชอบขนาดเล็กใหญ่ก็ตัดสินใจกันดู

เรื่องที่สาม: กล้องถ่ายรูปโดยรอบนี้รุ่น 13 ได้ยกกล้องของ iPhone 12 Pro Max มาในส่วนของกล้องหลักที่มี sensor-shift มาด้วยและมีเลนส์ Ultrawide แต่สำหรับอดีตตัวท็อปอย่าง 12 Pro Max ยังมีเลนส์ Telephoto 2.5x ซึ่งจะทำให้ถ่ายภาพได้หลายระยะมากขึ้นและยังมี LiDAR Scanner อีกด้วยซึ่งต้องลองคิดดูว่าเราได้ใช้เจ้าสองตัวหลังนี้มั้ยถ้าคิดว่ามีโอกาสได้ใช้การมอง 12 Pro Max อาจจะน่าสนใจกว่าก็เป็นได้

เรื่องที่สี่: แบตเตอรี่ที่แม้หลายๆ สื่อรีวิวมักจะเคลมว่ารอบนี้ iPhone 13 Pro Max มีแบตเตอรี่ที่อึดกว่ารุ่นก่อนพอสมควรเลยซึ่งสาเหตุที่อึดขึ้นนั้นอาจจะมาทั้งจากหน่วยประมวลผลใหม่ด้วยส่วนนึงแต่ต้องไม่ลืมว่า iPhone 13 Pro Max นั้นมีแบตเตอรี่เพิ่่มเป็น 4,352mAh จากเดิม 3,687mAh ซึ่งมันก็ปริมาณราว 665mAh (+18.03%) เลยถือว่าเยอะพอสมควรนะ อย่างไรก็ตามสำหรับ iPhone 13 มีแบตเตอรี่จุเพียง 2,406mAh เท่านั้นซึ่งจากการทดสอบของ phonearena นั้นชัดเจนว่า 12 Pro Max อึดกว่า(เล็กน้อยเท่านั้น) ตรงนี้ก็อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งสำหรับการตัดสินใจได้เหมือนกัน

เรื่องสุดท้าย: ราคา โดย 13 เริ่มต้น 29,900 บาท แต่ 12 Pro Max นั้นมือหนึ่งตอนนี้เริ่มต้น 39,900 บาท (ราคามือสองราวๆ 30k +- แล้วแต่สภาพ) ซึ่งต่างกันราวหมื่นบาทถ้าเทียบราคามือหนึ่งแต่ราคาติดสัญญาตามเครือข่ายต่างๆ อาจน่าสนใจไม่น้อยซึ่งต้องลองหากันดู

คร่าวๆ ที่พอจะนึกออกก็ราวๆ นี้ครับก็หวังว่าทักทายวันนี้น่าจะพอช่วยให้เพื่อนๆ ที่กำลังตัดสินใจจะเปลี่ยน iPhone อยู่ซึ่งอาจถือ 12 Pro Max หรือรุ่นก่อนหน้านี้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะ

Zaint

7 Novemver 2021ถูกใจบทความนี้  0