บอกเล่า เก้าสิบ – Huawei P50 Pocket

มาละครับ สำหรับ Huawei P50 Pocket ในวันนี้ กับการใช้งานในช่วงที่ผ่านมา หยิบเอามาบอกกันเช่นเคย กับรุ่นที่เรียกว่าพรีเมี่ยมสุดๆ ของ Huawei ในต้นปีนี้ ที่วางจำหน่ายกันไปเรียบร้อยแล้ว ในราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 46,900 บาท เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีหน้าจอพับได้ที่ออกแบบมาได้พรีเมี่ยมมากๆ  ถ้าหากใครสั่งจองในช่วงที่ผ่านมามีโปรโมชั่นดีๆ เพียบเลยไม่ว่าจะเป็นในแต่ละร้านค้าและเครือข่าย ที่ลดราคาลงไปกว่าครึ่งนึงอีกต่างหาก มาลองดูกันว่าจะน่าใช้แค่ไหน

 

 

สเปคและรายละเอียดติดตามกันได้ที่ Huawei เช่นเคยครับผม

สำหรับ Huawei P50 Pocket คือต้องบอกว่าพรีเมี่ยมเกรดอยู่แล้ว ทั้งที่รุ่นในมือไม่ใช่ Premium Edition ที่วางขายกันในราคา 57,990 บาทก็ตามที แต่ก็ดูสวยงามหรูหราจริงจัง กะตังค์ต้องหายไปอย่างแน่นอน ผมว่าเรื่องดีไซน์ การออกแบบ คือน่าจะตรงกันทุกคนคือสวยงามนั่นล่ะครับ

ที่ชอบอีกนิดก็คือเคสที่ให้มาด้วย ช่วยป้องกันและใส่ได้ลงตัวพอดีเลย เครื่องพรีเมี่ยมแบบนี้เคสที่ป้องกันก็ออกแบบมาให้แมทช์กันอย่างลงตัว เป็นแบบแยกชิ้นกันใส่ง่ายกันรอยได้ดีเลยครับ

ด้านหน้าจอของ Huawei P50 Pocket

 

ตรงส่วนนี้คือจุดพีคของรุ่นแบบพับได้ ในแนวตั้ง การแบ่งครึ่งจอเพื่อใช้งาน  แน่นอนว่า เรื่องสีสัน การแสดงผล รายละเอียดคือจัดเต็มตามที่เป็นสเปคของตัวเรือธงสุดอยู่แล้ว การแสดงผลเหมาะกับพวกมัลติมีเดีย ดูหนังแบบอัตราส่วน 21:9  และหน้าจอก็ยาวถึง 6.9 นิ้วอีกต่างหาก จริงๆ เล่นแอปอย่าง Tiktok นี่สนุกเลยนะหน้าจอยาวๆ แบบนี้ เหมาะจริงจัง

การพับหน้าจอ ที่มีประโยชน์หน่อยก็คือ การวางครึ่งจอแล้วสามารถที่จะถ่ายภาพตัวเองได้ คือใช้ครึ่งจอล่างเป็นฐานนั่นเอง แต่องศาที่ตั้งต้องไม่เกิน 90 องศา ไม่งั้นจะตั้งไม่อยู่ ตรงนี้เองที่อาจจะดีเรื่องของการพับเก็บ แต่ทว่าเวลาตั้งใช้งานนี่ไม่สะดวกเท่าไหร่ และสิ่งที่ชัดเจนที่สุดเมื่อพับหน้าจอได้ คือการพกพานั่นเอง สะดวกมาก แม้ว่าการพับหน้าจอจะทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้น แต่ก็ไม่ได้มากนัก แต่ถ้าบางได้อีกก็จะดีล่ะนะ เทคโนโลยีปัจจุบันได้เท่านี้ก็ถือว่าแจ่มแล้ว และ น้ำหนักก็ไม่มาก ทำให้การพกพาใช้งานสะดวกมากมาย บานพับก็แข็งแรง รู้สึกมั่นใจได้เลย อันนี้ต้องลองจับดูจะรู้สึกได้ว่าแน่นๆ

หน้าจอด้านนอก  ตรงจุดนี้เป็นจุดที่เรียกว่า Huawei ดีไซน์ให้มีประโยชน์เพิ่มขึ้น คือก็มีบอกเวลา บอกสถานะ ปรับเปลี่ยนได้ แน่นอนว่าใช้รับสายได้ด้วย คือมีประโยชน์ไม่ต้องเปิดหน้าจอขึ้นมาก็ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เบื้องต้นได้ ไม่ได้มีเอาไว้สวยๆ แค่นั้น

ด้านสเปคสักนิด

 

จริงๆ ก็อัดมาเต็ม แต่ทว่า Huawei P50 Pocket ก็เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Huawei P50 Pro ที่มาพร้อมกับตัวแรงสุดอย่าง Snapdragon 888 แต่ทว่าไม่ได้รองรับ 5G อันนี้คือเป็นที่น่าเสียดาย เพราะเรือธงในปัจจุบันก็ควรจะมากับความสุดทั้งหมด แต่ RAM กับ ROM ก็จัดมาเต็ม 8GB/256GB ใช้งานได้สบายอยู่แล้ว และการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็รองรับครบนะอย่าง WiFi ก็รองรับความเร็วในระดับ Gbps มาตรฐานก็ 802.11ax นั่นล่ะครับ  Bluetooth ก็ไปถึง 5.2 แล้วเช่นกัน ซึ่งก็ได้ความเร็วในการใช้งานมาแบบลื่นๆ

 

ด้านกล้องถ่ายภาพ

สำหรับกล้องก็จัดมาให้เต็มๆ เช่นเดียวกัน ตั้งแต่กล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้าง 13 ล้านพิกเซล และกล้อง Ultra Spectrum ที่ให้ถึง 32 ล้านพิกเซล ที่จะทำให้ทุกการเก็บภาพได้คุณภาพที่ดี พร้อมกับซอฟท์แวร์กล้องที่ Huawei เองพัฒนามาโดยตลอด และฟีเจอร์ต่างๆ จัดเต็มอีกเช่นเดียวกัน แน่นอนว่ากล้องหน้าก็ให้มา 10.7 ล้านพิกเซล ให้โหมดมาเพียบ เหมาะกับคนที่ชอบเซลฟี่ แต่ส่วนตัวใช้ธรรมดาก็แจ่มพอละ ฟีเจอร์ยังอัดมาให้เล่นอีกเพียบเลย

ดูตัวอย่างภาพถ่ายกันนิดนึง

 

ด้านการใช้งานของ Huawei P50 Pocket

 

ด้านการพกพาสะดวกมากๆ เวลาจะใช้งานก็ได้หน้าจอใหญ่ เวลาจะพกพกก็พับเก็บได้ แต่แค่ตอนใช้งานหน้าจอจะเป็นแนวยาวไปสักหน่อยแค่นั้นเอง งานนี้พวกแอปอย่าง tiktok ผมว่าใช้ได้ดีเลยล่ะ ได้ภาพเต็มตาดี แน่นอนว่าหน้าจอพับได้ ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ล้ำ ณ ปัจจุบัน แต่ก็ยังออกแบบมาให้ใช้งานการรับสายได้ง่ายผ่านหน้าจอขนาดเล็กด้านหน้าได้ด้วย ยิ่งใช้งานร่วมกับ bluetooth ที่ Huawei เองก็มี Freebuds ซีรีส์ให้เลือกใช้งานยิ่งสะดวกเลยครับ สิ่งที่พบเจอก็คือ ความร้อน ในการถ่ายรูป หรือใช้งานกล้องมากๆ นี่ก็จะพบคำเตือนว่าตัวเครื่องร้อนเกินไป ก็จะปิดการทำงานกล้องไป ซึ่งอันนี้บอกเลยว่าเป็นจุดเด่นของ Snapdragon อยู่แล้ว และการใช้งานโดยภาพรวม เช่นนำทาง ก็จะค่อนข้างกินแบตเยอะพอสมควร ผมใช้งานนี่อยู่ไม่ถึงวัน ตกบ่ายๆ ก็ต้องเริ่มหาที่ชาร์จแล้ว   ซึ่งโดยปกติเอง Huawei นี่ตัวอึดเลยนะครับ แบตยาวๆ แต่พอมา P50 ซีรีส์นี่แอบผิดหวังนิดๆ เรื่องแบตเตอรี่  ส่วนของกล้องก็ใช้งานได้ดี แต่ถ้าจะเน้นกล้องอีกสักนิด ก็คงต้องไปรุ่น P50 Pro น่าจะดีกว่า แต่สำหรับตัว P50 Pocket คือได้ความพรีเมี่ยม และพกพาสะดวก

แน่นอนว่าที่จะขาดไม่ได้คือ GSPACE แอปประจำเครื่อง ซึ่งเป็นแอปที่ช่วยให้เราใช้าน google service ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แค่เพียงมีโฆษณาแค่นั้นเอง ก็ถ้าอยากใช้งานได้แบบลื่นๆ ก็เสียตังค์รายเดือนได้นะครับ ซึ่งตรงจุดนี้ที่ Huawei พยายามจะแก้เรื่องการใช้งานพื้นฐานก็ได้ GSPACE มาช่วยได้ แต่ถ้าจะให้ดี Hauwei อาจจะ offer ให้ใช้งานได้กี่เดือนก็ว่าไป หรือไม่ offer ให้ใช้งานตรงนี้ฟรีเลยก็ยิ่งดี เพราะประสบการณ์การใช้งานเมื่อมีโฆษณามาแบบนี้มันก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อีกจุดนึงที่อาจจะไม่เหมาะถ้าหากเราเล่นเกม เกมโดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะผูกแอคเค้าท์เค้ากับ google service ซึ่งก้ไม่สามารถรันได้ผ่าน GSPACE นะครับ อันนี้ผมว่าก็คงต้องหาทางแก้กันต่อไป ลำพังเกมบน AppGellery เองก็พอมีให้เล่น แต่ทว่าเปลี่ยนเครื่องจากค่ายอื่นมาเล่นเกมเดิมที่มีบน AppGellery ต่อนี่ก็ยากเหมือนกัน

 

สรุปภาพรวม Huawei P50 Pocket

โดยรวมแล้วเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่พรีเมี่ยมและน่าสนใจ ทั้งสเปคและฟีเจอร์ แต่อาจจะขาดพวกเรื่อง 5G อะไรแบบนี้นะครับ แน่นอนว่าเรื่อง google service มีวิธีการใช้งานได้แต่อาจจะไม่สะดวกเท่ากับค่ายอื่นๆ พวกเราคงจะรู้อยู่แล้ว ถ้าไม่ซีเรียสผมว่าอย่างอื่นก็ครบหมด ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ซื้อมาใช้งานได้เช่นกันครับ โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบเทคโนโลยีหน้าจอพับได้นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ หากสนใจสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Huawei เลยครับ

ขอบคุณ Huawei Thailand ที่สนับสนุนอุปกรณ์ทดสอบด้วยครับถูกใจบทความนี้  1

One thought on “บอกเล่า เก้าสิบ – Huawei P50 Pocket

Comments are closed.