บอกเล่า เก้าสิบ – realme C35

อีกรุ่นที่มีราคาสบายกระเป๋า ที่จะเอามาบอกเล่ากันในวันนี้ครับ กับ realme C35 ที่ต้องบอกว่าสดใหม่  ซึ่ง realme C35 รียกได้ว่าเป็นรุ่นใหม่ที่มีสเปคคุ้มค่าสุดๆ ในบรรดาซีรีส์ C ที่เคยมีมาก็ว่าได้ อีกทั้งเรื่องดีไซน์ที่ทันสมัย ลงตัว และกล้องที่จัดมาเต็ม 3 ตัว พร้อมความละเอียกกล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล เรียกว่าจัดเต็มจริงจัง อย่างกับเรือธง และยังมากับหน้าจอ Full HD อีกต่างหาก เรียกว่าเจ้า realme C35 นี่มีการปรับปรุงในหลากหลายด้าน มีอะไรให้มาบอกเล่าหลายอย่างเหมือนกันนะ

 

รายละเอียดสเปค ดูได้ที่เว็บ realme ต้นฉบับเลยนะครับผม

อย่างที่เกริ่นล่ะครับ เก็บเอามาบอกเล่ากันหน่อย กับการใช้งานที่คุ้มค่ากับราคา มีให้เลือกสองรุ่น realme C35 (4+64GB) ราคา 5,799 บาท  realme C35 (4+128GB) ราคา 6,299 บาท ลองมาดูกันครับว่าผมจะมาบอกเล่าอะไร

ด้านดีไซน์ของ realme C35

 

 

ต้องบอกว่ารุ่นนี้ ออกใหม่ มีโอกาสได้ใช้งานสักสัปดาห์นึง ก็เรียกว่าได้สัมผัสกับ realme C35 ที่ไม่คุ้นมือเลย คือปกติจะเจอดีไซน์ C ซีรีส์ที่ดูแบบแมทช์กับราคามากๆ แต่เจ้า realme C35 ดูลักษณะแล้ว ก็บอกเลยว่าปรับโฉมมาครั้งใหญ่ ด้านดีไซน์ที่ฉีกกฎของซีรีส์ งานนี้ทั้งมีความบางที่ 8.1 มม. แม้ว่าอาจจะไม่ได้บางเฉียบเท่าที่เคยมีในค่ายหรือซีรีส์อื่น แต่ก็บางที่สุดในซีรีส์นี้ และความโค้งหมดก็หายไปเยอะเลยทีเดียว จะมีลักษณะหน้าจอเป็นลักษณะมุมฉาก และความเป็นขอบตัด ทำให้รู้สึกได้เลยว่าพรีเมี่ยมขึ้นเยอะเลย

ด้านการใช้งาน realme C35

เรียกว่าขยับขึ้นมาในเกรดพรีเมี่ยมมากขึ้นไม่ใช่แค่ดีไซน์เท่านั้นแต่ทั้งสเปคที่สำคัญอย่างหน้าจอที่ปรับปรุงเพิ่มขึ้น จากเดิมๆ ที่ปกติจะอยู่ที่ช่วง HD งานนี้จัด FullHD มาให้ และมีขนาดหน้าจอ 6.6 นิ้ว เอามาดู youtube และใช้งานเว็บ เอกสาร เล่นเกม ได้หมด แสดงผลได้เต็มตา แต่ก็จะมีตรงหยดน้ำกล้องด้านหน้าที่น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ส่วนอื่นถือว่าจัดมาให้ดีจริงๆ

ยังมีแบตเตอรี่ที่ให้มา 5000 mAh ที่ใช้งานได้ยาวๆ และชาร์จไว 18W ก็ถือว่าโอแคละครับที่ติดชาร์จไวมาด้วย อีกส่วนนึงคือการใช้งาน ก็ใช้งานได้ยาวๆ เค้าเคลมไว้ 39 วันเลยนะ อันนั้นก็โหมดสแตนด์บาย แต่ใช้งานจริงๆ วันนึงรอดสบายเลย ทั้งเล่นเกม ทั้งถ่ายภาพ ไหวแน่นอน และที่สำคัญคือมาพร้อมกับ CPU UniSoc T616 ที่ต้องบอกว่าเป็น CPU ที่ชื่ออาจจะไม่คุ้นชิน แต่ก็มีความแรงและคุ้มที่สุดในซีรีส์ใกล้เคียงกัน อาจจะเป็นเพราะด้วย CPU ที่ขาดแคลน ในซีรีส์นี้จึงเลือกตัว UniSoc นี้เข้ามา ซึ่งจากการใช้งาน ก็พิสูจน์ได้ว่า  ภาพรวมในการใช้งานแบตโอเคมากอึด มีการจัดการพลังงานที่ดี และการใช้งานอื่นๆ ก็ไหลลื่น พอสมควรล่ะครับ จากที่มี realme R Edition UI ที่ออกแบบมาให้มีฟีเจอร์และตอบโจทย์ครอบคลุมการใช้งาน ส่วนที่น่าสังเกตุก็คือเรื่องชัตเตอร์ อาจจะไม่ได้ไวมากนักแค่นั้นเอง สำหรับ realme C35 มีให้เลือกทั้งรุ่น 4GB/64GB และ 6GB/128GB นะ ตามราคาที่บอกด้านบนนี่ล่ะ

อย่างนึงที่ใช้งานสะดวกก็คือการสแกนนิ้วด้านข้าง ซึ่งสแกนเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัย รุ่นที่มีราคาไม่แรงก็มีติดความปลอดภัยที่โดยส่วนตัวแล้วเหมาะกับการใช้งานของผม ซึ่งชอบลักษระการใช้งานแบบนี้ และไม่ถนัดบนหน้าจอใช้ไม่สะดวกเท่าสแกนบนปุ่มด้านข้างแบบนี้ล่ะ คือเวลาเราจะจับเครื่องขึ้นมาใช้งาน นิ้วที่จับเครื่องจะเข้าล็อคตรงปลดล็อคเข้าใช้งานได้พอดี โดยหลักผมจะสแกนนิ้วกลางมือซ้าน และนิ้วโป้งมือขวาเพื่อที่จะใช้มือทั้งสองข้างหยิบจับแล้วพอดีกับการใช้งาน

เค้ามีมาตรฐานรับรองการใช้งานคงทน คือผ่าน TUV Rheinland Smartphone High Reliability Certification ซึ่งแน่นอนว่า realme C35 ก็ผ่านมาตรฐานนี้ด้วย ซึ่งผ่านการทดสอบตามเงื่อนไข และมาตรฐานเรียบร้อย คือเราก็มั่นใจในระดับนึงว่าใช้งานกันไปยาวๆ ตามาตรฐาน เค้าว่าไว้ 3 ปี ซึ่งก็ผ่านการทดสอบการใช้งาน เช่น การตก ความชื่้น ความร้อน แรงดันไฟฟ้าที่ไม่คงที่ การใช้งานปุ่ม ความดันอากาศ และอื่นๆ ที่เรียกว่าเป็นเหมือนการทดสอบการใช้งานโดยภาพรวมนันล่ะครับ และยังมีมาตรฐานของ realme เองที่มีการทดสอบของตัวเองอีกด้วย เรียกว่าอันนี้คือเป็นมาตรฐานคู่ที่ทำให้มั่นใจใน realme C35 ได้นะ

อีกหนึ่งการใช้งานที่ผมว่าหลายคนน่าจะยังชอบอยู่ก็คือ มีช่องเสียบหูฟังที่ยังไม่ได้ตัดออก อันนี้ถึงแม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยน ดูดีมากขึ้น แต่ด้านการใช้งานก็ยังคงเอาไว้สำหรับการใช้งานของคนส่วนใหญ่ แต่ส่วนตัวใช้ bluetooth นานละ ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ พอร์ต เป็น USB-C เรียบร้อยแล้ว และรองรับการใช้งานเครือข่ายความเร็ว 4G ยังไม่ขึ้นไป 5G

ด้านกล้องที่ให้มาถึง 50 ล้านพิกเซล

ทั้งการให้กล้องมา 3 ตัว จัดเต็มพร้อม AI ผมก็ถือว่าเยอะแล้ว ยังจัดความละเอียด 50 ล้านให้ด้วย ความละเอียดระดับนี้คืออยู่ในระดับเครื่องสเปคแรงๆ เลยนะ ใช้ซูมได้ 4 เท่าแบบดิจิตอล ส่วนดีไซน์เลนส์กล้องที่จัดเรียงก็สวยงาม จัดเลนส์แบบมาโครมาให้พร้อมเลนส์แบบ B&W สำหรับเทรนด์การถ่ายภาพแบบขาวดำ ก็เรียกว่าจัดใช้งานได้ครบถ้วนก็แล้วกัน หากเทียบในรุ่นใกล้ๆ กัน ผมว่าจัดสเปคกล้องมาให้ก็คุ้มค่าอยู่นะครับ แต่อาจจะขาดแบบมุมกว้างไปนิดเดียว

 

ภาพถ่ายตัวอย่าง

 

สรุปการใช้งาน realme C35

โดยสเปคและราคาถือว่าแมทช์กันล่ะครับ คุ้มค่า แต่ที่ผมให้คะแนนมากเลยก็คือ เรื่องของการปรับปรุงให้ดูดีขึ้นจากซีรีส์ C เดิมที่ผ่านๆ มา ทำให้รู้สึกดูพรีเมี่ยมมากขึ้น แน่นอนว่าปรับปรุงเรื่องสเปคการใช้งานขึ้นมาด้วย และยังผ่านมาตรฐานความคงทนอย่าง TUV Rheinland และ realme เอง ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าซื้อไปทีนึงก็ใช้งานกันไปยาวๆ ด้านความเร็วในการใช้งานภาพรวมผมว่าก็ถือว่าดีในระดับนี้ จากสเปคที่ปรับปรุงขึ้นในแทบทุกด้าน และ Unisoc ที่ไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ ก็ทำได้ดีเช่นกัน เล่นเกมก็ไหวอยู่นะ แต่อย่าปรับสุดๆ แค่นั้นเอง แบตก็อึด มีชาร์จไว้ ตอบโจทย์การใช้งานพร้อมกับราคาสุดคุ้มอีกเช่นเคยล่ะครับ realme C35 อีกหนึ่งตัวเลือกในช่วงนี้ มาบอกเล่ากันประมาณนี้ ไว้เจอกันใหม่นะคร้าบ

 

ขอบคุณ realme Thailand ที่ให้ยืมอุปกรณ์ทดสอบถูกใจบทความนี้  9