บอกเล่า เก้าสิบ – Xiaomi Mi Air Purifier 4

วันนี้ขอจับเอา Xiaomi Mi Air Purifier 4 มาบอกเล่ากันสักหน่อย กับเครื่องฟอกอากาศ ช่วยให้อากาศในบ้านหรือในห้องที่ติดตั้ง ปลอดฝุ่นหรือเชื้อโรคได้ ซึ่งงานนี้มาเป็นรุ่นที่ 4 ละ ผมเองก็ใช้งานมาตั้งแต่รุ่นแรก ตามเทรนด์ช่วงที่ฝุ่นตลบอบอวนไปทั่วนั่นล่ะ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้ และแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เรียกว่า AIoT ที่ Xiaomi เองก็มีอุปกรณ์ต่อพ่วงใช้งานร่วมกันได้อีกมากมาย หรือจะเอาไปใช้เดี่ยวๆ ก็ได้เช่นกัน

เอาจุดเด่นของ Xiaomi Mi Air Purifier 4 มาฝากกันก่อนครับ

  • ประสิทธิภาพในการกรองอากาศสูงถึง 99.97%
  • มาพร้อมระบบเซนเซอร์ตรวจจับ PM2.5 ความแม่นยำสูงเพื่อลดการเกิดมลพิษทางอากาศ
  • มาพร้อมกับไอออนประจุลบ ซึ่งช่วยทำให้คุณภาพอากาศบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น
  • แสดงผลดัชนีคุณภาพอากาศได้อย่างเรียลไทม์​
  • เหมาะสำหรับห้องขนาด 48 ตารางเมตร
  • สามารถควบคุมผ่านการควบคุมอัจฉริยะได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Mi Home อีกทั้งยังสามารถควบคุมผ่านเสียงไปกับ Google Assistant หรือ Alexa
  • ทำงานได้อย่างเงียบสงบ ปราศจากเสียงรบกวนต่าง ๆ
  • สามารถถอดตะแกรงกรองฝุ่นออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายฃ

 

ด้านดีไซน์ของ Xiaomi Mi Air Purifier 4

ด้วยความเป็นมินิมอล ที่ออกแบบมาได้ดีตั้งแต่รุ่นแรกแล้ว แน่นอนว่าก็มีการปรับรูปแบบอยู่บ้าง แต่รูปทรงหลักยังคงเหมือนเดิมล่ะครับ  เป็นสี่เหลี่ยมแบบทาวเวอร์ น้ำหนักก็ไม่มาก ตามสเปคก็ 5.6 กิโลกรัม สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ก็ยังคงความเป็น Xiaomi Air Purifier ได้ดี

ส่วนของรอบๆ ตัวเครื่องก็ยังคงเป็นช่องสำหรับดูดอากาศรอบตัวเครื่องเข้ามาเพื่อฟอกนั่นล่ะครับ และปุ่มกดรวมถึงเซ็นเซอร์ต่างๆ ก็ยังอยู่ด้านหลังตำแหน่งเดิมเช่นกัน ซึ่งผมเข้าใจว่าการออกแบบนี้ลงตัวอยู่แล้ว ก็คงไว้เหมือนเดิมล่ะ แล้วก็ไม่ได้มีผลกับการใช้งาน ส่วนใครจะรีเซ็ตกรณีที่ต้องเชื่อมต่อกับแอปใหม่ หรือครั้งแรก ปุ่มอยู่ข้างหลังนี่นะครับ

ซึ่งในแง่การออกแบบให้ใช้งานก็สะดวก การเปลี่ยนไส้กรองก็ง่ายมาก ทำเป็นตัวล็อคเอาไว้ได้ดี ไส้กรองปกติที่มากับตัวเครื่องเลยก็เป็นสีเทาที่เป็น HEPA ก็กรองฝุ่น PM2.5 ได้แน่นอน และพวกแบคทีเรีย ไวรัสต่างๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าก็ยังกรองได้ ก็ถือว่าเป็นการแถมมากับตัวเครื่องที่ผมว่าโอเคเลย กับยุคโควิดแบบนี้

สิ่งที่ต่างจากรุ่นก่อนก็คือ การทำความสะอาดใบพัดและภายใน ซึ่งสามารถเปิดได้จากด้านบน อันนี้คือดีเลย แก้ไขในจุดที่รุ่นเก่าไม่รองรับ เพราะตัวรุ่นเก่านี่ทำความสะอาดไม่ได้ ซึ่งก็ต้องอาศัยการเป่าแทน ซึ่งบางทีก็มีพวกคราบจับใบพัดลมด้านในอยู่ ทำความสะอาดยาก อันนี้คือเป็นอย่างนึงที่ Xiaomi Mi Air Purifier 4 ปรับปรุงและทำได้ดีเลยล่ะ

สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นแรกๆ ก็คือตัว display ที่เริ่มทัชสกรีนได้ตั้งแต่รุ่นที่ 3 แล้ว แน่นอนว่า Xiaomi Mi Air Purifier 4 ก็เช่นเดียวกัน จอสว่างดี และปรับตั้งค่าความแรงพร้อมปุ่มเปิดเปิดได้เลย

แต่มีอย่างนึงที่ผมคิดว่าน่าจะมีปัญหาคล้ายๆ กัน ก็คือตัวปลั๊ก ที่มีสายยาวประมาณ 1 -1.5 เมตร สำหรับการใช้งานที่ผมเจอ ในบางห้องที่ปลั๊กอยู่ไกล ก็ต้องเสียบสายจากปลั๊กพ่วงซึ่งมันก็ได้นะครับ แต่ก็จะดูเกะกะเกินไป ซึ่งประเด็นนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ตั้ง แต่ละบ้านด้วยนะครับ ถ้าบางท่านอาจจะไม่เจอปัญหาแบบนี้แบบผมก็ได้

ด้านการใช้งาน Xiaomi Mi Air Purifier 4

สำหรับการใช้งาน แน่นอนว่าใช้งานง่ายและสะดวก เปิดเครื่องปุ๊ป ใช้งานได้ทันที สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการเชื่อมต่อกับแอป Mi Home ก็ใช้งานได้เลย แต่ถ้าต้องการควบคุมผ่าน Smartphone ก็ทำได้เช่นกัน โดยผ่าน Mi Home แล้วกดเพิ่มอุปกรณ์ตามปกติ จริงๆ เปิดแอปมาปุ๊ป จะมีแจ้งเตือนด้วยว่าใกล้ๆ เรามีอุปกรณ์ใหม่ แต่นิดนึงสำหรับมือใหม่ อย่าลืมอ่านคู่มือด้วยนะครับ การเปิด WiFi บน Xiaomi Mi Air Purifier 4 ก็ไปกดปุ่มข้างหลังค้างเอาไว้สักแป๊ปนึง มีเสียงเตือนขึ้นมาก็แสดงว่าพร้อมละ

แน่นอนว่าความสะดวกการเชื่อมต่อเมื่อใช้งานร่วมกับแอป ก็จะทำได้ดีและมีความละเอียด ควบคุมง่ายกว่าผ่านหน้าจอทัชสกรีนที่ตัวเครื่อง เช่นเปิดประจุอิออนลบได้ มีบอกจำนวนวันที่เหลือของตัวกรอง และแน่นอนว่ามีสถานะค่าอากาศ ณ ขณะนั้นด้วย และมีทริกเล็กๆ กรณีใช้งานตอนกลางคืน ที่ตัวเครื่องไม่สามารถปิดความสว่างของหน้าจอทัชสกรีนได้อาจจะทำให้รบกวนการนอน ก็เลือกปิดจากแอปได้เช่นกัน ที่สำคัญหากมี AIoT ของ Xiaomi อยู่ด้วยล่ะก็สามารถปรับแต่งใช้งานแบบอัตโนมัติได้ด้วย และรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ด้วยนะครับ อันนี้คือดีเลย

สิ่งที่อยากบอกเล่าก็คือ ความเงียบ ในตอนกลางคืนก็สามารถเปิดโหมดสลีปได้ ก็จะทำงานได้เงียบมากๆ คือตามสเปคเค้าก็ว่าไว้ที่ 32 เดซิเบล ซึ่งใช้จริงๆ ก็วางไว้ด้านปลายเท้า ก็เรียกว่าเงียบใช้ได้เลยล่ะ นอนหลับสบาย ส่วนอื่นก็จะมีตรงการทำความสะอาดพัดลมด้านในนี่ล่ะครับ ที่สามารถเปิดฝาออกมาได้ อันนี้คือดีมากจริงๆ สำหรับใครที่เคยใช้งานรุ่นก่อน อย่างผมเองก็มีปัญหาอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าล่ะครับ

สรุปการใช้งาน Xiaomi Mi Air Purifier 4

ก็เป็นอีกไอเท็มนึงของ Xiaomi ที่เรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกเลยตั้งแต่ยุคหลายปีก่อน ที่เครื่องฟอกอากาศยี่ห้อดังราคาแรง แต่ทว่า Xiaomi Mi Air Purifier ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นที่ 4 นี่ก็มีราคาค่าตัวที่คุ้มค่า ตัวไส้กรองก็ราคาโอเคนะ โดยภารวมแล้วด้านราคาและสิ่งที่ได้รับมาผมว่าคุ้มค่าเลยล่ะ ที่บ้านก็มีอยู่หลายตัว เจ้า Xiaomi Mi Air Purifier 4 เป็นอีกเครื่องนึงที่เข้ามาเติมเต็ม และมีการปรับปรุงหลายๆ อย่าง แน่นอนว่าช่วยให้เราและคนรอบข้างที่อยู่ภายในบ้านมีสุขภาพที่ดี ในสภาวะที่มีทั้งฝุ่นและโควิดแบบนี้นะครับ

 

ขอบคุณ Xiaomi ที่สนับสนุนอุปกรณ์ทดสอบถูกใจบทความนี้  0