ทักทายวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2022: Find X5 Pro เปิดตัวแล้วแต่เซ็นเซอร์กล้องเดิม

สวัสดีวันอาทิตย์ก่อนหมดเดือนแห่งความรักซึ่งเดือนนี้ก็มีสมาร์ตโฟนเรือธงเปิดตัวหลายรุ่นทีเดียวและสำหรับ Oppo เองก็ได้เปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่มาด้วยกับ Find X5 Pro

แน่นอนว่าเรือธงรุ่นใหม่ก็มีการอัพสเปคในหลายๆ ส่วนทั้งทางหน่วยประมวลผลรวมถึงตัว 6nm MariSilicon X chip พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยในการประมวลผลเกี่ยวกับกราฟฟิคโดยเฉพาะการถ่ายรูป/วิดีโอทำให้แม้ว่าปีนี้เซ็นเซอร์กล้องหลักจะยังคงใช้งานเซ็นเซอร์ตัวเดิมอย่าง Sony IMX766 ที่ถูกใช้งานบน Find X3 Pro แต่การมีชิปใหม่และ AI นั้นก็ช่วยให้สามารถลด Noise และปรับปรุงการประมวลผลของภาพรวมถึงรองรับการถ่ายวิดีโอ Ultra Night 4K ที่จะมี Noise ลดลงและสีสันดีขึ้นจากเดิมด้วย

นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับทาง Hasselblad ซึ่งใน Pro mode มาพร้อมฟีเจอร์ Hasselblad Natural Color Calibration ที่จะพึ่งพา 13-channel color sensor ตัวใหม่ (เดิม  5-channel sensor)  ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความแม่นยำของสีสันและช่วยลด chromatic aberration และผู้ผลิตกล้องยังได้ช่วยในการพัฒนา Master filters ที่ให้นำไปใส่ภาพได้ง่ายๆ เลย (สั้นๆ ก็คือ Filter แหละ)

ส่วนอื่นๆ อย่างหน้าจอยังคงใช้ LTPO AMOLED ซึ่งถ้าสำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากนั้นคิดว่าการถือรุ่นเดิมอีกสักปีเพื่อรอดูรุ่นใหม่คงไม่เสียหายอะไร เพราะด้วยสถานการณ์ขาดแคลนชิปจากการที่โรงงานไฟไหม้ก็ส่งผลกระทบพอสมควรเลยดูเหมือนปีนี้จะเป็นปีแห่งการแข่งขันทางด้านซอฟต์แวร์เสียมากกว่า

Zaint

27 Febuary 2022ถูกใจบทความนี้  1