เซ็นเซอร์ใหม่ขนาดใหญ่จาก Sony เตรียมมาเร็วๆ นี้บนสมาร์ตโฟน

มีข้อมูลน่าสนใจจากทาง Digital Chat Station เกี่ยวกับเซ็นเซอร์ของทาง Sony ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนกระบวนการผลิตและการทดสอบโดยคาดว่าจะมาในชื่อของ Exmor IMX800 ซึ่งทำมาใช้งานบน Xiaomi 12 Ultra

โดยแหล่งข้อมุลระบุว่าเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะมีความละเอียดที่ 50 ล้านพิกเซล และมีเซ็นเซอร์ที่ขนาดใหญ่มากถึง 1/1.1 นิ้ว (เข้าใกล้เซ็นเซอร์ 1 นิ้วเข้าไปทุกที) ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มากและใกล้เคียงกับเซ็นเซอร์ของซัมซุงที่มีขนาด 1/1.12 นิ้ว ในรุ่น Samsung GN2 ซึ่งถูกใช้งานบน Xiaomi 11 Ultra นั่นเอง

นอกจากนี้ยังลืออีกว่าเจ้า Xiaomi 12 Ultra นั้นอาจจะมาพร้อมเซ็นเซอร์กล้องสามตัวที่ความละเอียดสูงทั้งหมดเป็นความละเอียดที่ 50 ล้านพิกเซล 1 ตัวและ 48 ล้านพิกเซล 2 ตัว ซึ่งถ้ามาขนาดนี้คงต้องมีการอัพเกรด Hardware เพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ตามนับเป็นข่าวดีที่ในที่สุด Sony ก็ขยายขนาดเซ็นเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ตโฟนเสียทีซึ่งเดิมทีก็ใช้ขนาดราวๆ 1/1.33 นิ้ว มาพักใหญ่ซึ่งผมเองก็มองว่าในปีนี้ถ้าไม่มีเซ็นเซอร์กล้องของสมาร์ตโฟนเปิดตัวใหม่เลยการจะข้ามไม่ต้องซื้อมือถือแม้กระทั่งเรือธงในปีนี้ยังดีกว่าเพื่อรอของใหม่ๆ ที่จะมาลงในอนาคตนั่นเอง เพราะเอาจริงๆ มันแทบไม่ได้ต่างจากรุ่นปีสองปีก่อนหน้าเท่าไหร่นักเลยด้วยซ้ำ

Sourceถูกใจบทความนี้  0