ทักทายวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2022: iPad Air M1 แรงในงบประหยัด

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ที่มีการเปิดตัว iPad Air รุ่นใหม่บอดี้เดิมโดยจุดเปลี่ยนหลักคือหน่วยประมวลผลสู่ Apple M1 และกล้องหน้าที่รองรับการใช้งาน Center Stage แต่ยังคงราคาไว้ที่เดิมซึ่งนับว่าน่าสนใจมากๆ รุ่นนึงสำหรับคนที่ต้องการ iPad หน้าจอขนาด 10.9 นิ้ว และไม่ต้องการสเปคจัดเต็ม

ด้วยอานุภาพแห่ง M1 ทำให้ iPad Air รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับ iPad Pro (แต่ RAM ยังคงน้อยกว่าอยู่ดีฉะนั้นจะใช้งานจัดหนักจัดเต็มได้ขนาดรุ่นโปรก็คงไม่ใช่) ในขณะเดียวกันได้อัพเดทกล้องหน้า Ultrawide ให้รองรับการใช้งาน Center Stage ที่จะขยับกล้องไปมาตามการเคลื่อนที่ของเราขณะที่วิดีโอคอล ซึ่งจะมีการซูมเข้าออกหมุนกล้องเองตามโดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้ถือว่าดีมากจริงๆ จากที่ได้ลองใช้งานจริงมาแล้วบน iPad Mini 6 เพราะมันเล่นหมุนกล้องตามตลอดเลยไม่ว่าจะเดินไปตรงไหน (เท่าที่กล้องมันหมุนตามได้นะเพราะเครื่องหมุนตามเราไม่ได้)

นอกจากนี้ด้วยการที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ตัวเครื่องจึงรองรับ ฟีเจอร์ Universal Control ที่สามารถใช้งาน Mouse และ Keyboard ร่วมกันระหว่าง Macs และ iPads ได้โดยไม่ต้องติดตั้งแต่อย่างใด แค่ลากแล้วปล่อยคอนเทนท์ลงที่อุปกรณ์นั้นๆ ซึ่งใช้ร่วมกันได้ถึง 4 อุปกรณ์ด้วย เรียกได้ว่าใครที่สาย Apple จริงๆ น่าจะชอบพอตัว กับราคาเริ่มต้น 20,900 บาทแบบนี้

ส่วนความเห็นที่ว่าใครที่ซื้อ iPad Mini 6 ไปถึงขั้นหลังหักหรือเสียใจ เรามองว่าไม่นะเพราะกลุ่มตลาดที่ใช้งานแค่ขนาดหน้าจอก็คนละกลุ่มแล้ว และอีกอย่าง iPad Mini 6 นี่มันก็แรงมากพอที่จะใช้ทำหลายๆ อย่างได้เหลือเฟือเลย (A15 Bionic ก็แรงอยู่) ซึ่งตรงนี้ใครที่จะเลือกรุ่นไหนอาจต้องชั่งน้ำหนักดีๆ เพราะแตกต่างกันทั้งขนาดหน้าจอ หน่วยประมวลผล และราคา ส่วนเรื่องที่ Mini 6 มีแฟลชกล้องหลังนั้นเอาจริงๆ คงไม่ได้เปิดเท่าไหร่หรอกสำหรับกล้องหลังหรือไฟแฟลชก็ตามในยุคนี้ หรือยังมีคนที่พก iPad / Tablet ไว้ถ่ายรูปมากกว่าการใช้สมาร์ตโฟนถ่ายรูปอยู่มั้ยหว่า แต่ถ้าใครถือ iPad Air รุ่นก่อนหน้านี้อยู่ละอยากเปลี่ยนก็อย่ารอช้าเลย

Zaint

13 March 2022ถูกใจบทความนี้  3