บอกเล่า เก้าสิบ – Xiaomi 12 Pro

มาครับ มาบอกเล่ากันสักหน่อย กับรุ่นที่เรียกว่า เป็นเรือธง ณ ขณะนี้ของ Xiaomi งานนี้ขอหยิบเอา Xiaomi 12 Pro มาบอกเล่ากันสักนิด ซึ่งรุ่นนี้ออกมาได้สักพักละครับ ช่วงนี้มีรุ่น Snapdragon 8Gen1 ออกมาให้เลือกหลายรุ่นเหมือนกัน เอาเป็นว่ามาดูเจ้า Xiaomi 12 Pro  กันสักหน่อยก็แล้วกันครับ กับสเปคที่ใส่มาให้จะขาดเหลืออะไรยังไงไหม และใช้งานเป็นยังไง

สำหรับรุ่นล่าสุดเรือธงของ Xioami ก็ต้องซีรีส์นี้ ต้นปี ได้ลองใช้งานมาสักพักแล้ว จึงเอามาบอกเล่ากันเช่นเคย ล่ะครับ ส่วนตัวแล้ว อย่างแรกคือการที่มีชาร์จไวนี่ล่ะครับ 120W ติดใจเลย ส่วนอื่นๆ เดี๋ยวมาดูกัน

สเปคของ Xiaomi 12 Pro สามารถดูได้จาก Xiaomi official เลยครับผม

ด้านดีไซน์ Xiaomi 12 pro

เรื่องดีไซน์ในปีนี้ มีการปรับปรุงรูปแบบของตัวฐานกล้องด้านหลัง แน่นอนว่าหน้าจอยังคงความพรีเมี่ยมเป็นจอโค้งอยู่ ซึ่งเอาจริงๆ ดูสวยงามดี แต่ส่วนตัวแล้วชอบแบบหน้าจอเรียบมากกว่า สีมีให้เลือกอยู่สามสี สีฟ้า สีม่วง และสีเทา ซึ่งเครื่องที่เห็นคือสีเทา ซึ่งเป็นสีพื้นพอดีกับผู้ชาย ส่วนสีม่วงนี่เหมาะกับผู้หญิง ส่วนสีฟ้าก็ได้ทั้งสองเลยผมว่า เรื่องหน้าจอขนาดก็ถือว่าใช้งานได้พอดีแล้ว

ซึ่งเรื่องหน้าจอนั้นมีการแสดงผลรีเฟรชเรท แบบปรับตามการใช้งาน AdaptiveSync Pro ที่ปรับได้ตั้งแต่ 1Hz ไปจนถึง 120Hz แล้วแต่การใช้งาน และการแสดงสีต่างๆ คือก็ดีหมดล่ะครับ ตามท้องเรื่องของเรือธง

สิ่งที่ใช้งานแล้ว โดนใจคงเป็นเรื่องแบตเตอรี่ที่ชาร์จไว ย้ำว่าชาร์จไว 120W ไวจริงจัง ยังใช้งานได้ดี แต่ทว่าเรื่องแบตเตอรี่นี่ บอกเลยว่ารวดเร็วจริงๆ คือหมดเร็ว จากที่ใช้งานมา ยังมีเรื่องความร้อนการทำงานต่างๆ ที่เอาจริงก็เปิดเอาไว้เยอะเหมือนกัน ปรับแอปเตือนต่างๆ ให้ใช้แบบไม่ประหยัดพลังงาน ประมาณครึ่งวันก็หรูแล้ว แต่การชดเชยตรงส่วนของชาร์จไวก็มาช่วยปัญหาตรงนี้ได้ กรณีที่ออกนอกบ้านก็ต้องพกไปด้วยนะหาที่เสียบแป๊ปเดียวใช้ต่อได้เลย แต่ย้ำว่าอย่าลืมติดตัวไปนะ  รองรับ 5G อันนี้ก็แจ่มเลย แต่ทว่าก็นั่นล่ะ แบตก็ดูดฮวบเช่นกันถ้าเล่นเน็ตเยอะต่อเนื่อง แนะนำอีกนิดคือไปใช้ 4G ก็จะช่วยได้อีกนิดนึง

การเล่นเกมคือสัมผัสคอนโทรลดีเลยครับ มีโหมดต่างๆ มาซัพพอร์ทเช่นเคย มาพร้อมกับลำโพง Harman/Kardon ก็ช่วยเพิ่มการเล่นเกมให้สนุกขึ้นไปอีก แต่สำหรับบรรดา caster เกมทั้งหลาย หรือสตรีมมิ่งอาจจะอาศัยเจ้า Xioami 12 Pro ขึ้นจอเพื่อไปสตรีมในแอปต่างๆ ไม่ได้ ถ้าจะสตรีมต้องบนแอปในเครื่องเพราะยังมีเรื่องของ USB-C ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน USB 3.0 นั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้วควรจะใส่มาให้เพราะว่าเป็นเรือธงทั้งที ซึ่งปกติแล้ว USB2.0 ควรจะไปอยู่บน Xiaomi 12T หรือ 12T Pro ที่จะออกมาปลายปีซะมากกว่า ซึ่งไม่แปลกเลย เพราะลดทอนสเปคจากเดิมลงไป อันนี้แอบเสียใจกับเจ้า Xiaomi 12 Pro เหมือนกัน

 

เรื่องของกล้อง Xioami 12 Pro

กล้องนี่จัดเต็ม 50 ล้านพิกเซลทุกการถ่ายจริงๆ ไม่ใช่แค่กล้องหลัก แต่ทั้งภาพมุมกว้าง เทเลโฟโต ก็จัดเต็ม แต่ทว่า สิ่งที่ขาดคือมาโคร?? ผมหาไม่เจอจจริงๆ น่าเสียดายที่ขาดตรงนี้ไป ส่วนโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ก็จัดเต็ม การเปลี่ยนท้องฟ้าอะไรแบบนี้ก็ยังมีอยู่ และยังมีโหมดอย่าง Xiaomi ProFucus ที่ใช้ติดตามการเคลื่อนไหว ไม่ให้พลาด เพิ่มความสะดวก อันนี้ก็ใช้ได้อยู่ ส่วนกล้องถ่ายภาพด้านหน้าก็ 32 ล้านพิกเซล ก็สวยงามตามสไตล์ของ Xiaomi เค้าล่ะ

ภาพถ่ายตัวอย่าง

 

 

สรุปการใช้งาน Xiaomi 12 Pro

โดยภาพรวมของเรือธงความแรงก็จัดจ้านอยู่แล้ว อันนี้ไร้ข้อกังขา แต่ทว่าเรื่องการจัดการพลังงานยังรู้สึกได้ว่าไม่ดีพอ เครื่องใช้งานหนักๆ ก็จะร้อน ทั้งการใช้งานเน็ตเยอะๆ 5G ต่อเนื่อง หรือการใช้งานกล้องวีดีโอ หรือถ่ายภาพต่อเนื่องนานๆ บางครั้งก็ยังเจอการเตือนการปิดแอป ปิดการใช้งานของกล้อง ซึ่งเป็นระบบเซฟตี้ไม่ให้เลนส์ไปบ้านไว ดังนั้นการระบายความร้อนก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร อีกอย่างก็คือแบตลดฮวบเช่นกัน อย่างเห็นได้ชัดเจน และก็มีเรื่องของ USB3.0 ที่ควรมากับรุ่นเรือธงแบบนี้ ส่วนที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง การใช้งานภาพรวมผมว่าทำได้ดี เน้นการถ่ายวีดีโอมีการปรับปรุงด้านการโฟกัส ProFocus เพิ่มเติม การเล่นเกมก็สนุก และมีลำโพง 4 ตัวอย่าง Harman/Kardon การันตี คุณภาพก็จัดเต็ม ราคาก็ถือว่าแรงพอตัวแนะนำสนใจก็ไปซื้อกับเครือข่ายก็จะราคาดีหน่อย หรือที่ xiaomi official store ราคาค่าตัวตอนนี้ที่ 29,990 บาท สำหรับรุ่น 12+256GBถูกใจบทความนี้  3