ซัมซุงเปิดตัว UFS 4.0 Storage ที่ความเร็วมากขึ้นและจัดการแบตเตอรี่ดีขึ้น

จุดขายหลักอย่างนึงของสมาร์ตโฟนคงหนีไม่พ้นเรื่องของหน่วยความจำตัวเครื่องซึ่งในปัจจุบันทางฝั่ง Android ก็ได้หันมาใช้งานหน่วยความจำรูปแบบ UFS หรือ Universal Flash Storage บนสมาร์ตโฟนระดับเรือธงกันทั้งนั้นโดยปัจจุบันอยู่ที่ 3.0 / 3.1

ล่าสุดทางซัมซุงได้เปิดตัวหน่วยความจำรุ่นใหม่ UFS 4.0 ที่ใช้งาน Samsung’s Gen 7 V-NAND memory ซึ่งหน่วยความจำใหม่นี้มีความเร็วในการอ่าน 4,200 MB/s และความเร็วในการเขียน 2,800 MB/s ในขณะเดียวกันหน่วยความจำใหม่นี้ยังสามารถจัดการพลังงานได้ดีกว่าเจนเนอเรชั่นก่อนหน้าถึง 46%

Per lane ของ UFS 4.0 Storage รองรับสูงสุดถึง 23.2Gbps ซึ่งมากกว่า UFS 3.1 Storage ถึงเท่าตัวซึ่งจะช่วยในเรื่องของ bandwidth ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นสำหรับ 5G ซึ่งอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีที่ใช้งานด้านดังกล่าวได้คุ้มค่าอย่างพวก VR / AR / Automotive นั่นเอง

หน่วยความจำใหม่มีความจุสูงสุดถึง 1TB ซึ่งหลังจากนี้อาจได้เห็นสมาร์ตโฟนที่มีหน่วยความจำเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง (ก็เหมาะแหละเพราะไฟล์วิดีโอ ไฟล์ภาพรวมถึง OS มันก็ใหญ่ขึ้นทุกที)

ทั้งนี้ทางซัมซุงคาดว่าจะพร้อมผลิตหน่วยความจำดังกล่าวในจำนวนมากได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป และแน่นอนว่ามันจะต้องถูกนำมาใช้กับ Galaxy S23 สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่ในปีหน้านี้อย่างแน่นอน

Sourceถูกใจบทความนี้  0