ทรูมูฟ เอช ห่วงใยให้ลูกค้าปลอดภัยจากภัยไซเบอร์ ยกระดับการดูแลลูกค้า เพิ่มความมั่นใจทุกมิติการใช้บริการ

 

ทรูมูฟ เอช ให้ความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพบริการ ควบคู่กับการดูแลรักษาข้อมูลของลูกค้า พร้อมปกป้องผู้บริโภคจากปัญหา SMS กินเงิน และ SMS ขยะ (Junk SMS/Spam SMS) รวมทั้งภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มีรูปแบบกลโกงหลากหลายมากขึ้น ซึ่งก่อกวนทำให้เกิดความรำคาญ หลอกลวง ทำให้เข้าใจผิดหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพ สร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อทรัพย์สิน โดย ทรูมูฟ เอช มีความห่วงใย ใส่ใจดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้ทันต่อสถานการณ์ภัยไซเบอร์อยู่เสมอ เพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูกค้าในทุกมิติการใช้บริการ

 

คลายกังวลกับการใช้บริการเสริมคอนเทนต์ผ่านข้อความสั้น (SMS Content)

ทรูมูฟ เอช เพิ่มความสบายใจให้ลูกค้าในการใช้บริการเสริมคอนเทนต์ผ่านข้อความสั้น (SMS Content) และตั้งใจแก้ไขปัญหา SMS กินเงิน ที่มีการเรียกเก็บค่าบริการเสริมโดยไม่ได้สมัคร ซึ่งอาจเกิดจากการสมัครบริการเสริมโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือ ถูกมัลแวร์ที่แฝงอยู่ในเครื่องโทรศัพท์ทำการสมัครเองโดยอัตโนมัติ  ทรูมูฟ เอช จึงได้ยกระดับความปลอดภัยไปอีกขั้น โดย

  • อัปเกรดระบบยืนยันตัวตนผ่าน OTP ทุกครั้งที่สมัครบริการเสริม SMS เพื่อป้องกันแบบ Proactive (Proactive Protection) ก่อนจะมีการเรียกเก็บค่าบริการ และมีการส่ง SMS ยืนยันการสมัครบริการทันทีทุกครั้งที่มีการสมัครใช้บริการ
  • ร่วมมือกับผู้ให้บริการเนื้อหาทุกรายทั้งในและต่างประเทศ (SMS Content Providers) ในการดำเนินการตามข้อปฏิบัติของบริษัท โดยให้มีขั้นตอนการยืนยันตัวตนผ่าน OTP และส่ง SMS ยืนยันการสมัครบริการเสริมทุกครั้ง

นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในกรณีที่ลูกค้าพบปัญหาบริการเสริม SMS Content โดยจัดเตรียมช่องทางพิเศษในการดูแลลูกค้าโดยเฉพาะ ได้แก่

  • ศูนย์เฉพาะรับแก้ไขปัญหาบริการคอนเทนต์ดาวน์โหลด โทร 02 700 8085 ให้บริการสอบถาม ยกเลิก และแจ้งปัญหาการถูกเรียกเก็บค่าบริการจากการดาวน์โหลดคอนเทนต์ สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช โทรฟรี (ทุกวัน เวลา 00-18.00 น.)
  • ยกเลิกรับข้อความประชาสัมพันธ์ผ่าน SMS กด *137 แล้วกดโทรออก กด 1 ตรวจสอบ SMS ที่ถูกคิดค่าบริการ กด 2 ยกเลิก SMS ข้อความประชาสัมพันธ์ หรือ กด 3 ยกเลิก SMS ที่ถูกคิดค่าบริการ สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง
  • ช่องทาง Online Self-Service ให้บริหารจัดการบริการเสริม SMS ง่ายๆ ด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน True iService สามารถตรวจสอบบริการ SMS ที่สมัครไว้ หรือยกเลิกบริการ SMS ได้ด้วยตัวเอง

หมดปัญหา SMS กวนใจ (Junk SMS/Spam SMS) และ เบอร์โทรจากกลุ่มมิจฉาชีพ

ทรูมูฟ เอช เดินหน้าแก้ไขปัญหา SMS กวนใจ พร้อมขยายความร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วน เพื่อปกป้องลูกค้าจากความเสี่ยงบนโลกไซเบอร์อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ดังนี้

  • Hotline 9777 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเบอร์โทรต้องสงสัย และ SMS มิจฉาชีพ โดยร่วมมือกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ ศูนย์ PCT และ กสทช. สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช โทรฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีพบเป็นเบอร์โทร หรือ SMS จากมิจฉาชีพจริง จะดำเนินการบล็อกเบอร์โทร หรือ SMS นั้นทันที และประสานงานไปยังหน่วยงานภาครัฐเพื่อสืบค้นและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมขยายบริการรับเรื่องร้องเรียนผ่าน “มะลิ AI” บนแพลตฟอร์มทรูไอเซอร์วิส (True iService)
  • ใส่เครื่องหมาย +697 นำหน้าเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ทราบว่าเป็นการโทรจากต่างประเทศ และบล็อกเบอร์ต้องสงสัยเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงผู้บริโภค ด้วยความร่วมมือกับ กสทช.
  • บล็อกข้อความที่มีลักษณะไม่เหมาะสม อาทิ ลามกอนาจาร หลอกลวง และการพนันออนไลน์ ตลอดจนเน้นย้ำมาตรการกับบริษัทคู่สัญญาที่ใช้บริการส่ง SMS ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช โดยหากตรวจพบว่ามีการส่งข้อความที่ไม่เหมาะสม บริษัทฯ จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายทันที รวมถึงประสานงานกับผู้ให้บริการที่มีการส่ง SMS จากต่างประเทศ พร้อมร่วมมือกับผู้ให้บริการรายอื่นในการรวบรวมข้อมูล อาทิ ชื่อผู้ส่ง SMS (SMS Sender Blacklist), ตัวอย่างข้อความ SMS ลามกอนาจาร หลอกลวง และการพนันออนไลน์ เพื่อร่วมกันป้องกันไม่ให้มีการส่งข้อความไม่เหมาะสมไปยังลูกค้าผู้ใช้บริการ พร้อมรายงานต่อ กสทช.
  • เตือนหมายเลขโทรเข้า หรือ SMS ต้องสงสัย โดยร่วมมือกับผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน “Whoscall” แนะนำให้ใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าว เพื่อให้รู้ทันก่อนหลงเชื่อ ซึ่งจะช่วยยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

เสริมภูมิคุ้มกันให้รู้ทันภัยไซเบอร์

ทรูมูฟ เอช เสริมเกราะป้องกันภัยไซเบอร์แก่ลูกค้าและผู้บริโภค ผ่าน True Cyber Care ที่เว็บไซต์ www.true.th/truemoveh/site/true-cyber-care ให้ข้อมูลและแนะนำวิธีป้องกันภัยจากมิจฉาชีพที่มีรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร หรือ SMS หลอกลวง ปลอมแปลงเป็นผู้อื่น หรือ Phishing  ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ารู้เท่าทันกลโกงก่อนหลงเชื่อ ช่วยยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

******************************ถูกใจบทความนี้  0