มีรายงานยืนยันว่า iPhone 14 จะใช้ชิปเซ็ตเดิม แต่รุ่นโปรใช้ชิปเซ็ตใหม่

เดือนมีนาคมที่ผ่านมานักวิเคราะห์นามว่า Ming Chi Kuo ได้รายงานว่า Apple iPhone 14 รุ่นปกติทั้งสองรุ่นที่ประกอบด้วย iPhone 14 และ iPhone 14 Max นั้นจะมาพร้อมหน่วยประมวลผล Apple A15 และในรุ่น iPhone 14 Pro จะใช้งานหน่วยประมวลผล Apple A16 Bionic

ล่าสุดมีรายงานจากทาง TrendForce ออกมาตอกย้ำและเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นั้นจะอยู่ในรุ่นโปรเท่านั้น สำหรับบน iPhone 14 Series แตกต่างจาก iPhone 13 mini และ iPhone 13 ที่ได้ใช้งานหน่วยประมวลผลใหม่ในปีนั้นอย่าง A15 โดยทำงานร่วมกับ RAM 4GB และมี GPU 4 Cores ในขณะที่รุ่นโปรนั้นทำงานร่วมกับ RAM 6Gb และมี GPU 5 Cores แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าในรุ่นใหม่นั้นอาจให้ RAM หรือ GPU ที่ทรงพลังกว่ารุ่นก่อนหน้ามาให้

โดยสาเหตุที่ทำให้มีการแยกกันใช้งานหน่วยประมวลผลเนื่องมาจากอุตสาหกรรมการผลิตชิปทั่วโลกได้เกิดการขาดแคลนชิปนั่นเอง ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ Apple เองก็ยังโดนไปด้วย ทำให้ต้องตัดสินใจที่จะปรับใช้หน่วยประมวลผลที่แตกต่างกันในทั้งสองรุ่นซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อรุ่นโปรมีการจ่ายแพงกว่าก็จะมีสเปคที่จัดเต็มกว่าตามราคาค่าตัวนั่นเอง

อย่างไรก็ตามแม้ข่าวนี้จะฟังดูแล้วเหมือน Apple กั๊กสเปคไม่ใช้ของใหม่ซึ่งอาจเพื่อลดต้นทุนด้วยมั้ยไม่แน่ใจ แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยประมวลผลตัวไหนแรงสู้ A15 ได้นะ

Sourceถูกใจบทความนี้  0