ทักทายวันอาทิตย์: มือถือรุ่นใหม่สเปคเดิมมาจนได้

สวัสดีวันอาทิตย์วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ หลายคนน่าจะรู้ข่าวกันดีเรื่องปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกและในหลายๆ อุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่่อุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนเองก็ตามทีซึ่งเห็นได้ชัดๆ กันเลยกับสมาร์ตโฟนที่เพิ่งเปิดตัวออกมาใหม่อย่าง Oppo Reno 8 Z 5G

โดยสมาร์ตโฟนดังกล่าวเนี่ย แม้ว่าจะเป็นรุ่นใหม่แต่ไส้ในจริงๆ แล้วมันคือรุ่นเดิมที่จับมาปรับดีไซน์เครื่องใหม่แค่นั้นเลยทั้ง หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 695 ทำงานร่วมกับ RAM 8GB และมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128GB, หน้าจอเป็นแบบ OLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ รวมถึงกล้องหลัง 64MP, Macro 2MP และ Depth Sensor 2MP แต่ราคาเนี่ย 12,990 บาทซึ่งถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องดีไซน์ใหม่ไปหารุ่นเดิมซื้ออาจจะได้ราคาที่ดีกว่านี้

แน่นอนว่าการเปิดตัวรุ่นใหม่แต่ยังใช้ของเดิมก็มาจากผลกระทบต่างๆ ที่ขาดแคลนวัตถุดิบนั่นแหละเลยทำให้ปีนี้สมาร์ตโฟนราคาแพงขึ้น แต่สเปคเท่าเดิมหรือห่วยลงจากปีก่อนหน้านี้ซึ่งตอนนี้ก็ยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าในอนาคตจะเป็นแบบนี้ต่อไปหรือไม่ หรือจะยอมขยับราคาขึ้นไปเพือให้ได้สเปคที่ดีขึ้นกันแน่

ส่วนตัวผมซื้อ Oppo Reno 4 Pro มาใช้ตั้งแต่เมื่อสิบเดือนที่ผ่านมาในราคา 12,990 บาท รู้สึกดีไปเลยแม้ว่าจะตกรุ่นไปหลายตัวเลขแล้ว แต่ได้ทั้ง Snapdragon 765 / RAM 12GB / หน้าจอ 90Hz / กล้องตัวหลัก 48MP, Ultrawide 13MP ที่ถ่าย Macro ได้และยังมี Telephoto ให้อีกตะหาก สรุปเลยก็คือถ้าไม่ได้ต้องการรุ่นใหม่สเปคเก่า ให้ไปลองหารุ่นเก่าสเปคเดียวกันหรือดีกว่าจะน่าสนใจมากกว่าสำหรับปีนี้

Zaint

7 August 2022ถูกใจบทความนี้  1