บอกเล่า เก้าสิบ ASUS ROG Ally

วันนี้จับเอา Mobile PC มาบอกเล่ากันหน่อย จากค่าย ASUS ที่เรียกว่าเป็นผู้นำในด้านตลาดเกมเมอร์เลยก็ว่าได้ มีออกมาตั้งแต่ Notebook รุ่นต่างๆ มากมาย และในเทรนด์ใหม่คือ ASUS ROG Ally นี่ล่ะ ที่จะสามารถพกพาไปเล่นเกมได้ทุกที่ ที่เป็นเกมบน PC ได้แบบไม่จำกัด ใครจะรู้ว่าสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ แบบว่าสะดวกมากๆ ว่าแล้วมาดูกันครับว่า แจ่มแค่ไหน

 

 

สำหรับเจ้า ASUS ROG Ally เป็นรุ่นแรกเลยที่ออกมาในปีนี้ และมีวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการด้วย กับสเปคที่จัดเต็มจากค่าย AMD ที่เป็นขุมพลังในการขับเคลื่อนเจ้า ROG Ally รุ่นนี้ พร้อม GPU ที่ไม่น้อยหน้าใคร RDNA3 เอามาใช้งานกันจนสุดได้เลยกับเกมต่างๆ ที่มีทั้งบน Steam, Xbox Game Pass, Epic ค่ายเกมต่างๆ ก็รองรับทั้งหมด

 

สเปคตามนี้เลยครับ

CPU: AMD Ryzen™ Z1 Extreme ,8 Cores ,16 Threads, Base Clock 3.3GHz, Max.Boot Clock Up to 5.1GHz, Architecture Zen 4, Process 4nm, TDP 9-30W
Graphics: AMD Radeon™ Graphics RDNA3 & 4G RAM capacity / 8.6 TFlops 12 CU GPU Clock: 2.7GHz
Display: Full HD (1920 x 1080), 120 Hz, 500 nits, IPS-panel,100% sRGB, FreeSync™ Premium, Gorilla® Glass Victus™ and Gorilla® Glass DXC, 10-point Touchscreen, FreeSync Premium,Gyro support
Memory: 16GB (LPDDR5 6400Mhz) dual channel LPDDR5 8GBx2 on board memory
Storage: M.2 NVMe 2230 Gen4x4 512GB +SD card slot UHS-2
Wi-Fi/Bluetooth: WiFi 6E (802.11ax) / Bluetooth® v5.2
Ports I/O:
1x ROG XG Mobile interface (8PCI express lanes) and USB Type-C combo port (with USB
3.2 Gen2 / DisplayPort 1.4 support / Power (DC) input)
1x 3.5mm combo audio jack
1x Micro SD slot (UHS-II, Micro SD 4.0)
Audio: 2 x 1W speakers with smart amp technology, Dolby Atmos®, Hi-Res Audio, AI Noise Cancellation
Support Aura Sync
Battery: 40Wh
Adaptor: 65W PD adapter, Supports pass through charging

Weight: 608g
OS & Software: Windows 11 + Armoury Crate SE
Xbox PC Game Pass Ultimate for PC 3 months
Warranty: 2-years Global warranty

ด้านดีไซน์ของ ASUS ROG Ally

ความเป็นโมบาย หรือเครื่องเกมพกพาจัดเต็ม ด้านปุ่มกดต่างๆ ให้มาครบ รวมถึง การควบคุมทิศทางต่างๆ ก็เหมาะกับเกมทุกรูปแบบ ตั้งแต่ D-PAD, Jog หรือตัว Analog control ทั้งด้านซ้ายและขวา รองรับการเล่นเกมได้ทุกรูปแบบ ปุ่มกดต่างๆ ก็มีครบ แน่นอนว่ายังมีปุ่มกดต่างๆ เพิ่มเติม เช่นฟังก์ชั่น เรียกใช้ ASUS Armory

 

ปุ่มกด  อย่างที่บอกว่าเหมาะกับการเล่นเกมทุกประเภท ออกแบบให้มีอะนาล็อก ทั้งสองฝั่ง สำหรับเล่นเกมที่เป็น FPS หรือจะเป็นเกมแนวกีฬา หรือจะแนวต่อสู้ ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่เหมาะกับทุกประเภทจริงๆ  อีกทั้งยังมีปุ่มทิศทาง สำหรับควบคุมเล่นเกมทั่วๆ ไปได้อย่างสะดวก แน่นอนว่าปุ่มกด ต่างๆ ก็ครบถ้วนทั้ง X Y A B L1 R1 L2 R2 ยังไม่หมด ยังมีปุ่มด้านหลังเพื่อใช้งานทั่วไปอีกต่างหาก

 

 

ลำโพงพลังเสียงก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำออกมาได้ดีเหลือเกินกับการพกพา และยังมีช่องเสียบหูฟังเอาไว้ให้อีกต่างหาก ใช้งานได้ดี

 

การชาร์จพลังงาน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ รองรับชาร์จไว 65W ซึ่งแบตเตอรี่ก็ให้มาที่ 40Wh ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากที่ทดสอบอาจจะไม่ถึงดี แต่เชื่อว่าการพกพาไปเล่นในสถานที่ต่างๆ เวลาก็จะประมาณนี้ อาจจะต้องติดที่ชาร์ฺจไปด้วย จริงๆ ผ่าน USB-C ได้ ดังนั้นหากมี อแดปเตอร์ที่มากกว่า 65W อยู่ก็ใช้งานร่วมกันได้นะ

การเชื่อมต่อก็ครบครัน ถ้าไม่เพียงพอ ก็ต่อผ่าน USB-Hub ได้ แนะนำเป็น USB-C Hub  เพื่อต่ออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น จอยโยก สำหรับเกมต่อสู้ หรือ Flashdrive และยังมีเรื่องของพื้นที่ สามารถเพิ่ม SD Card เพื่อเพิ่มพื้นที่ในตัวเครื่องได้

ASUS Armoury crate ที่เป็น Command Center สามารถควบคุมการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าเรื่องการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ หรือจะประหยัดพลังงานก็ได้ รวมถึงเรียกใช้งานคึย์บอร์ด  และอื่นๆ อีกเพียบ อีกอย่างนึงคือค่ายเกมที่รองรับมีทั้ง Steam, XBox Game Pass, Epic Game และอีกเพียบ เรียกว่านำมาเล่นเกมได้ครบทุกแพลตฟอร์มบน PC เลย และแน่นอนว่าเป็น Windows PC จริงๆ ยังสามารถนำไปทำงานเล็กๆ น้อยๆ ได้อีกต่างหาก

สรุปการทดสอบ ASUS ROG Ally

จากที่ใช้งาน เล่นเกมในหลายรูปแบบ ก็ต้องบอกว่าเป็น PC ดีๆ เครื่องนึง พกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ สะดวกมากๆ กราฟิคทำได้ดี แม้ว่าบางเกมจะปรับสุดไม่ไหว แต่ก็ยังเล่นได้ลื่นๆ หากปรับให้เหมาะกับสเปคล่ะนะ แต่ต้องบอกว่าถือว่าเป็นเจนเนอเรชั่นใหม่สำหรับเครื่องเกมพกพาในสาย PC ที่หาไม่ได้ง่ายๆ สิ่งที่ต้องมีเพิ่มเติมคือแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ราวๆ สองชั่วโมง ซึ่งหากใช้งานได้นานกว่านี้ก็จะดีมากๆ ส่วนของการเล่นเกม อาจจะระวังพวกปุ่มที่เป็น Option ต่างๆ ที่ให้มา อาจจะเผลอไปโดนได้จากการเล่นที่มันส์หรือเพลินไป บางทีก็อาจจะเสียอรรถรสไปเล็กๆ ที่เหลือผมว่ามันน่าจัดมากๆ ครับ ราคาเริ่มที่ 24,900 บาท

ขอบคุณ ASUS ที่สนับสนุนอุปกรณ์ทดสอบถูกใจบทความนี้  1