บอกเล่า เก้าสิบ – Samsung Galaxy Flip 5

มาบอกเล่าเก้าสิบกับการจับเครื่องรุ่นใหม่หมาดๆ สำหรับ Samsung Galaxy Flip 5 ที่อัปเดทมาใหม่ในปีนี้ จัดเต็มจอด้านนอกใหญ่เต็มตา ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นการอัปเกรดทั้งสเปค และการใช้งานอีกครั้งในปีนี้ แน่นอนว่าหน้าจอพับได้ก็ยังคงเป็นเทรนด์ที่มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Galaxy Flip 5 ก็น่าจะอยู่ในอันดับต้นๆ ของตัวเลือก ณ ตอนนี้

 

ส่วนตัวแล้ว ก็สัมผัสกับ Galaxy Flip 4 มาพอสมควร ก็เป็นหน้าจอพับได้ที่มีจอด้านนอกเล็ก ตอนแรกก็ว่าใช้ได้ละนะ แต่พอเจอ Galaxy Flip 5 อันนี้บอกเลยว่า สะดวกขึ้นกว่าเดิมมากจริงๆ ด้วย หน้าจอที่ใหญ่เต็มตา ใช้งานแอปต่างๆ ได้หลากหลายพอสมควร ก็คงเป็นนสิ่งที่ต่าง ที่เห็นชัดเจน นอกจากนั้นตัวเครื่องเองก็ยังดูสลิม และสวยงามเช่นเคย ยังมีสเปคที่อัปเกรดมาเป็น Snapdragon 8 Gen2 อัปความแรงเอาให้สุดกันไปเลย แน่นอนว่า RAM ก็ยังคงอยู่ที่ 8GB พอกับการใช้งานอย่างแน่นอน รุ่น 128GB ราคา 39,990 บาท สเปคภาพรวม ตามกันได้ที่ Samsung official นะครับ

 

ด้านดีไซน์ การออกแบบยังคงคอนเซ็ปท์เดิม อัปเดทหน้าจอเป็น   Corning® Gorilla® Glass Victus 2 ®+, แน่นอนว่าหน้าจอขนาดใหญ่ ด้านนอกขนาด 3.4 นิ้ว ความละเอียดที่ 720 x 748 พิกเซล เรียกว่าเกือบๆ จะเป็น 1:1 จอเป็น Super AMOLED ที่มีสีสันสดใสตามสไตล์ของ Samsung เค้าล่ะ  เค้าเรียกตรงหน้าจอใหญ่ด้านนอกนี่ว่า Flex Windows ที่มีลูกเล่นเพียบ เอาแอปต่างๆ มาใช้งานได้ เดิมทีตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ส่วนนึง แต่ก็สามารถลงเพิ่มเติมได้เช่นกัน

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว การใช้งานค่อนข้างสะดวกมากๆ ไม่ต้องกางหน้าจอออกมา หากไม่ต้องการพื้นที่การใช้งานเพิ่มเติม แค่หน้าจอด้านนอกก็ใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่นตอบแชตในไลน์ เล่นเกมได้บ้าง ดู youtube ได้ ใช้นำทางได้ เช็คเมล และตารางเวลา การเตือนต่างๆ ก็ยังคงอยู่ครบๆ แน่นอนว่า การถ่ายรูปก็สะดวกขึ้น ด้วนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ด้านนอกทำให้การถ่ายรูปสนุกขึ้นเยอะ ทั้งการถ่ายคนเดียวหรือจะถ่ายหลายคนก็ได้เช่นกัน

ส่วนการใช้งานแอปอื่นๆ เพิ่มเติมจากเดิมของตัวเครื่องที่ใช้งานได้ ก็ลง Good Lock และไปลง multistar เพิ่มเติม ก็จะเพิ่มแอปได้อีกเพียบ ซึ่งเข้าใจว่าถ้า preinstall มาเลยมันอาจจะมีเรื่องของพวก license ต่างๆ เราเลยต้องมาลงเพิ่มกันเองทีหลัง แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งแต่ละแอปก็สามารถใข้งานได้ค่อนข้างดีเลย พวกเกมต่างๆ ก็เล่นได้สบายๆ แต่ทว่าหน้าจอขนาดเล็กกว่าปกติ ก็อาจจะไม่ได้เต็มอรรถรสล่ะนะ แต่เล่นฆ่าเวลาได้อยู่

กล้องของ Galaxy Flip 5 อาจจะไม่ได้อัปเกรดอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดหรือโดยภาพรวม ซึ่งเดิมๆ ก็ถือว่าใช้ได้อยู่แล้วล่ะครับ แน่นอนว่า Galaxy Flip 5 มีกล้องด้านหลักและ ultra wide ที่ 12 ล้านพิกเซลทั้งสองตัว และกล้องเซลฟี่ที่ 10 ล้านพิกเซล ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายตัวอย่างกัน

บอกเลยว่า เรื่องกล้อง ก็ยังดูดี แต่ทว่า การถ่ายภาพหรือวีดีโอนั้น มีผลกับความร้อนที่เกิดขึ้น สังเกตุเห็นได้ชัดเลยว่า แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ ที่เปิดใช้งานได้นานกว่าจะร้อน แต่เจ้า Galaxy Flip 5 นี่แบบว่าร้อนแรงใช้ได้เลย ซึ่งเชื่อว่าจะมีเฟิร์มแวร์ออกมาปรับให้ดีขึ้นในอนาคต

 

สรุปภาพรวมของ Samsung Galaxy Flip 5

ส่วนตัวแล้วสำหรับสเปคราคาจัดเต็มขนาดนี้ หากอัปเกรดแจากรุ่น 3 ผมว่าก็น่าสนใจ แต่ถ้าจากรุ่น 4 ก็ลองดูตังค์ในกระเป่าก็แล้วกันครับ เพราะหน้าจอด้านนอกนี่ใช้ประโยชน์ได้จริง แต่ก็ยังมีบางอย่างเช่นเรื่องความร้อนที่มองว่ามีมากกว่า แน่นอนว่าทำให้แบตที่มีอยู่ไม่มากนักลดลงอย่างรวดเร็ว และอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานระหว่างวันก็เป็นได้ อันนี้ก็เป็นข้อสังเกตนึง แน่นอนว่าภาพรววมแล้วความน่าใช้งาน ณ ตอนนี้มาเป็นที่ 1 ไม่ว่าจะเป็นด้านตัวเครื่อง  UI ลูกเล่นต่างๆ ที่จัดมาในปีนี้ ก็ยังคงจัดเต็มและสมราคาของ Samsung อยู่ดี หน้าจอพับได้ หากใครยังไม่เคยลอง ก็แนะนำเลยครับ

 

ขอบคุณ Samsung ที่สนับสนุนเครื่องทดสอบ

 

 

 ถูกใจบทความนี้  0