ลือ iPhone 16 Pro จะใช้งานกล้อง tetraprism periscope ในปีหน้า

หนึ่งในฟีเจอร์ชูโรงของไอโฟนรุ่นล่าสุดที่เพิ่งจะวางจำหน่ายไปหมาดๆ ไปทั่วโลกหรือบน iPhone 15 Pro Max เลยก็คือกล้อง Periscope ที่มาพร้อมระยะ 5x optical zoom หรือมีระยะที่ 120มม. โดยเลนส์ตัวใหม่นั้นได้นวัตกรรม tetaprism ทำให้ได้ค่ารูรับแสง f/2.8 และขนาดพิกเซล 1.12µm ในขณะที่ยังคงมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลด้วยนั้น ล่าสุดทางนักวิเคราะห์คนดัง Ming-Chi Kuo ได้ออกมาคาดการณ์ว่า periscope sensor นั้นจะถูกนำมาใส่ให้ใช้งานกันใน iPhone 16 Pro ในปีหน้านี้เช่นเดียวกับรุ่น Pro max ด้วย

Kuo บอกว่า Apple กำลังเผชิญความท้าทายสำหรับ iPhone 15 Pro Max ที่ทำให้มีต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงมากขึ้นจนทำให้มีสัดส่วนกำไรลดลง โดยเฉพาะการนำเลนส์ซูมตัวใหม่เข้ามาใช้งานซึ่งใช้งาน supplier เจ้าเดียวคือ Largan Precision Co. และแน่นอนว่าไอโฟนรุ่นดังกล่าวก็ถือเป็นรุ่นที่มีความต้องการสูงมากซึ่งคาดการณ์ไปด้วยว่าอาจจะมีการจำหน่ายเฉพาะรุ่น Pro Max รอบนี้ได้ถึง 80 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีนี้

จริงๆ คนจะซื้อรุ่นบนสุดก็ไม่แปลกหรอกเพราะอยู่ดีๆ ก็ดันเล่นแยกสเปคระหว่างรุ่น Pro และ Pro Max ด้วยกล้องนี่แหละซึ่งถ้าคนไม่ได้ติดใจเรื่องขนาดหน้าจอและน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ (ต่อใหใช้ไทเทเนียมก็สองร้อยกว่ากรัมนะ) ก็คงไปตัวบนสุดเพราะราคาต่างไม่มากแล้ว

Sourceถูกใจบทความนี้  1