บอกเล่า เก้าสิบ – HONOR X7b

วันนี้ได้เจ้า HONOR รุ่นราคาไม่แรงมาเบอกเล่าให้ฟังกัน กับ HONOR X7b เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้จับเอามาลอง ด้วยสเปคที่ไม่ได้เป็นตัวแรงสุด ด้วยราคาระดับกลาง แต่ก็อัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 6000 mAh ทำให้การใช้งานมีอายุที่ยาวนาน กว่ารุ่นอื่นๆ  มาพร้อมกับชาร์จไว้ 35W ในขณะที่ตัวเครื่องก็ถือว่าเป็นขนาดและน้ำหนักทั่วไป ไม่ต่างจากรุ่นต่างๆ ในตลาดเลยก็ว่าได้ และยังมีกล้องความละเอียด 108 ล้านพิกเซลมาให้ด้วย และได้เรื่องลำโพงคู่ติดเพิ่มเติมเข้ามา ทำให้รุ่นกลางระดับนี้ มีความน่าใช้งานมากขึ้น และแน่นอนว่า ใช้งาน Google Service ได้ครบถ้วน

น้องเล็ก อีกหนึ่งรุ่นจาก HONOR ที่เข้ามาทำตลาดในไทยปีนี้ เรียกว่าต่อยอดจากเดิมคือ HONOR X7a มีการปรับสเปคไปตามยุค และยังมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ และยังคงคอนเซ็ปท์ของซีรีส์นี้อยู่ คือแบตอึด ใช้งานได้ยาวๆ และกล้องความละเอียดสูง พร้อมลำโพงคู่พลังเสียงไม่เป็นรองใคร ในขณะที่ราคาค่าตัว เริ่มต้นเลยครึ่งหมื่นมาไม่มากนัก แน่นอนว่ายังคงใช้งาน Google Service กันได้ยาวๆ ไป ถือว่าเป็นรุ่นในตลาดที่น่าสนใจอีกรุ่น ณ ตอนนี้

สเปคเบื้องต้นของ HONOR X7b

 • ชิปเซ็ต:  Qualcomm Snapdragon 680  GPU: Andreno 610
 • หน่วยความจำ: 8GB+256GB
 • หน้าจอ:  6.8” ความละเอียด 2412×1080 pixels TFTLCD Refresh rate 90 Hz
 • ขนาด: 166.7×76.5×8.24 มม. 199 กรัม
 • แบตเตอรี่ 6,000mAh   HONOR SuperCharge 35W
 • กล้องถ่ายภาพ: 8MP / 108MP+5MP+2MP
 • การเชื่อมต่อWiFi 802.11 a/b/g/n/ac/| Bluetooth 5.0 | USB Type-C 
 • ระบบปฏิบัติการAndroid 13 | Magic OS7.2
 • อินเทอร์เน็ต2G / 3G / 4G /5G 5G NR
 • ซิมNano SIM + Nano SIM
 • อื่นๆ
 • ราคา 8GB+256GB   6,499 บาท 

สเปคเต็มๆ ได้ที่ HONOR Website  

 

 

     ด้านการออกแบบ HONOR X7b

สำหรับซีรีส์นี้ ยังคงมาพร้อมกับการออกแบบที่ให้บางแต่ได้แบตที่ใหญ่ ซึ่ง จากตัวเครื่องมีความบางที่ 8.24 มม. แม้ว่าไม่ได้บางที่สุด แต่ถ้าแบตที่ให้มาขนาด 600 mAh ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วล่ะ ในส่วนของสีจะมีให้เลือก 2 สี คือสีเงินและสีเขียว ก็จะให้ความรู้สึกแบบสีด้านสว่าง เครื่องที่ได้มาคือสีเขียว ตัวผิว จะสะท้อนแสงเป็นเงาดูสวยงาม และจับฝาหลังแล้วรู้สึกลื่นหน่อยๆ สังเกตุดีๆ จะมีรอยนิ้วมือ แต่ไม่ชัดเท่ากับฝาหลังที่เป็นแบบสะท้อนแสง แน่นอนว่าก็เช็ดออกง่ายเช่นกัน

ส่วนของหน้าจอมีขนาดใหญ่ 6.8 นิ้วถือว่าใหญ่สุดๆ ในช่วงราคาเดียวกันนี้ และไมไ่ด้มีอะไรมากไปกว่าจอใหญ่ ก็ให้การแสดงผลที่เต็มตามากกว่านั่นเอง การแสดงผลสีสัน ก็เป็นหน้าจอแบบ TFTLCD สู้แสงได้ดีในระดับนึง ส่วนเฟรมเรท ก็สุดที่ 90Hz ก็ถือว่าเป็นท่ามาตรฐานเช่นกัน

 

 

ด้านการใช้งานอื่นๆ

โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องระดับราคานี้ก็จะสามารถใช้งานตอบโจทย์การทำงาน การพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง ได้ครบ แต่สำหรับ HONOR X7b มองได้ว่าเป็น entertainment ได้ดีเลย เนื่องจากลำโพงคู่ที่แน่นอนว่าให้อรรถรสในการชมหรือฟัง ได้ดีกว่าลำโพงเดี่ยวๆ โดยเฉพาะการเล่นเกม หากดูจากสเปค ก็ถือว่าเล่นเกมได้ในระดับที่ใช้งานกันได้ยาวๆ กราฟิคอาจจะไม่ได้เปิดสุดนะ ก็ตามสเปคราคาระดับนี้ แต่ทว่าด้านการใช้งาน ที่ได้แบตอึดๆ มาด้วย ทำให้การใช้งานตลอดวันเป็นเรื่องง่ายไปเลย ไม่ต้องมาคอยชาร์จหรือพก powerbank เพิ่มเติม ถือไปตัวเดียวก็คือจบได้ แน่นอนว่าอย่าง MagicOS 7.2 เอง ก็มาช่วยในด้านUI ที่ให้การใช้งานที่ลงตัว ตามสไตล์ของ Honor อยู่แล้ว บรรดาฟีเจอร์ต่างๆ ก็ครบๆ กันไป

 

ด้านกล้องถ่ายภาพ

สำหรับรุ่นนี้ คือให้กล้องความละเอียดสูง 108 ล้านพิกเซล มาเป็นตัวหลัก มีการถ่ายภาพที่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่เน้นๆ อยู่ แต่แน่นอนว่า ภาพกลางคืน ก็ต้องมือนิ่งหน่อย และใช้เวลาแคปเจอร์สักแป๊ปนึง แต่ใช้งานไปเรื่อยๆ ก็จะปรับตัวเข้ากันได้อยู่ ส่วนกล้องมุมว้่าง และมาโครก็ 5 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล ตามลำดับ สามารถใช้งานได้ทั่วไปนะ โหมดถ่ายภาพถือว่าให้มาครบเลย ไม่ว่าจะเป็นโหมดโปร สโลว์โมชั่น ซูปเปอร์มาโคร มีโหมดเรื่องราวด้วย ซึ่งก็จะเหมาะกับเทรนด์การ่ถ่ายวีดีโอ

มาดูเรื่องภาพถ่ายตัวอย่างกัน

 

สรุปภาพรวม HONOR X7b

คงเป็นสรุปสั้นๆ ที่ได้ใจความ คือแบตใหญ่ใช้งานอึดได้ทั้งวัน ลำโพงถือว่าดี เป็นลำโพงคู่ การใช้งานภาพรวมคือ ไม่ร้อน เล่นเกมก็มีร้อนบ้างนิดหน่อย จาก CPU Snapdragon Series 6xx ที่ขึ้นชื่อว่าประหยัดไฟ และได้การทำงานประสิทธิภาพที่ดีด้วย ก็เป็นไปตามสเปคอ้างอิงด้วย แน่นอนว่าด้วยช่วยราคานี้ กล้องก็สุดที่ 108 ล้านพิกเซลความละเอียดก็เยอะอยู่ ใช้งานได้ดี ในที่กลางคืนอาจจะปรับตัวหน่อย ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย

ขอบคุณ Honor Thailand ที่สนับสนุนอุปกรณ์ทดสอบถูกใจบทความนี้  0