เผยสเปคว่าที่ชิปเซ็ตเรือธงใหม่ MediaTek Dimensity 9400

ว่าที่หน่วยประมวลผลระดับเรือธงรุ่นใหม่จาก MediaTek หรือในชื่อรุ่น Dimensity 9400 ที่คาดว่าอาจมีการเปิดตัวออกมาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ได้เริ่มมีข่าวลือออกมาแล้วจากทาง Digital Chat Station ที่เปรยออกมาว่า Dimensity 9400 จะมาในโมเดล MT6991 โดยคาดการณ์ว่าจะใช้งาน TSMC 3nm N3E node เจนเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งจะมีการบริโภคพลังงานลดลงจากเดิมถึง 34%

ว่าที่หน่วยประมวลผลสำหรับกลุ่มเรือธงดังกล่าวยังคงมีการออกแบบ Core ใหญ่เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้โดยไปใช้งาน Cortex-X5 เป็นแกนประสิทธิภาพซึ่งในการทดสอบได้ปรับความเร็วเข็มนาฬิกาไว้ที่ 3.4GHz แต่ในการจำหน่ายและเปิดตัวออกมานั้นอาจมีความเร็วที่มากกว่านี้ก็เป็นไปได้ และแกนหลักยังมี Cortex-X4 cores อีกสามตัว กับแกนใช้งานทั่วไปเป็น Cortex-A720 ทั้งสิ้น 4 แกน

ทั้งนี้คาดการณ์ว่า Dimensity 9400 นั้นจะมีการเปิดตัวออกมาในปีนี้ซึ่งตามปกติก็จะกลายเป็นคู่แข่งหลักของหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8 Gen 4 ที่น่าจะมีการเปิดตัวออกมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั่นเอง ว่าแต่ปีนี้นอกจาก CPU แรงขึ้น จัดการพลังงานดีขึ้นแล้ว ช่วยพัฒนาเรื่องความร้อนหน่อยจะดีไหม เพราะยิ่งกระบวนการเล็กมันยิ่งร้อนง่ายขึ้นจนต้องพึ่งพาระบบระบายความร้อนอื่นๆ แทน

Sourceถูกใจบทความนี้  1