iOS 18 เปิดตัวพร้อม Apple Intelligence มุ่งเน้นที่การปรับแต่ง

Apple ได้เปิดตัว iOS 18 ออกมาภายในงาน Worldwide Developers Conference ซึ่งไอโฟนหลากหลายรุ่นมากจะได้รับอัพเดทระบบปฏิบัติการดังกล่าวด้วย

Apple Intelligence หรือที่แบรนด์อื่นๆ เรียกว่า AI ตัวนี้จะรองรับการใช้งานได้เฉพาะชิปเซ็ต Apple A17 และ M Series ขึ้นไปโดยจะมีเครื่องมือ AI ของแต่ละบุคคลขึ้นมาช่วยจัดการอาทิเช่น การจัดลำดับความสำคัญของการแจ้งเตือน ฯลฯ รวมถึงยังมีเครื่องมือสำหรับการเขียนทั้งการตรวจสอบการอ่านและประมวลผลข้อความ หรือในแอปพลิเคชั่น Mail ของ Apple เองก็จะมีการคาดเดาการตอบกลับแบบสมาร์ทมาให้ซึ่งจะใช้งานได้กับเมลที่มีความสำคัญที่อยู่ด้านบนของกล่องข้อความ

Apple บอกว่า AI ของตนนั้นเน้นไปที่ความปลอดภัยที่ทรงพลังเสียมากกว่าซึ่งจะช่วยในการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่มีการเก็บข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด นอกจากนี้ AI ของ Apple ยังสามารถใช้ในการสร้างภาพตัวตนของเราได้ทั้งในการ Sketch, illustration หรือ Animation ก็ตามซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะติดตั้งมาบน native app ทั้งหลาย

Genmoji มันคือ generative AI emoji ที่จะแสดงผลสิ่งที่เราคิดโดยสามารถสร้าง genmoji ขึ้นมาจากภาพใครก็ได้และใช้ AI ในการค้นหาภาพและวิดีโอเพื่อแสดงท่าทางอย่างเป็นธรรมชาติด้วย รวมถึงรอบนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ในการลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกได้อีกตะหาก

Memories สามารถสร้างวิดีโอสตอรี่ความทรงจำจากการพิมพ์คำอธิบายง่ายๆ ก็จะทำการเลือกภาพและวิดีโอมาจัดทำให้ตามคำอธิบายเลย

รอบนี้ iPhone สามารถบันทึก, แปล หรือประมวลผลเสียงในแอปฯ Note และ Phone ได้แล้ว ทว่าหากนำไปบันทึกเสียงสนทนาจะมีการแจ้งเตือนให้อีกฝั่งรับรู้ได้นั่นเอง

Siri มาพร้อมโฉมใหม่และให้คำมั่นว่าสามารถเข้าใจภาษาได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถจดจำบริบทการสนทนาของเราได้อีกตะหาก นอกจากนี้ยังมี ChatGPT ให้สามารถใช้งานได้ผ่าน Siri ด้วย

ฟีเจอร์อื่นๆ รอบนี้ยังมีการปรับแต่งหน้าจอต่างๆ การล็อคแอปพลิเคชั่น, รหัสผ่านรูปแบบใหม่ซึ่งจะคอยดูหากรหัสเราง่ายเกินไป ฯลฯ อีกเพียบ ทั้งนี้ iOS 18 จะพร้อมอัพเดทให้ใช้งานกันก็เดือนกรกฎาคมโน่นแหละ และคงไม่ต้องตื่นเต้นอะไรนักเพราะฟีเจอร์ที่ดูว้าวสุดๆ อย่าง AI นั้นใช้ได้เฉพาะบน iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้น

Source



ถูกใจบทความนี้  0