ลือ iPhone 16 ทุกรุ่นจะใช้งานชิปเซ็ต Apple A18

ปีที่ผ่านมาทาง Apple ได้เปิดตัว iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ซึ่งใช้งานชิปเซ็ต Apple A16 Bionic แตกต่างกับ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max รุ่นโปรทั้งสองรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Apple A17 Pro เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างรุ่นปกติและรุ่นโปรซึ่งผลตอบรับนั้นไม่ค่อยดีนัก เท่านั้นยังไม่พอในการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดยังมีเพียง iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max เท่านั้นที่สามารถใช้งาน Apple Intelligence ได้โดยอ้างว่าเนื่องมาจากชิปเซ็ต

ล่าสุดมีข่าวดีแต่ยังคงเป็นข่าวลืออยู่ว่าทาง Apple นั้นจะไม่ทำเหมือนปีที่ผ่านมา โดยสำหรับ iPhone 16 ทั้งสี่รุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้นจะใช้งานชิปเซ็ตเดียวกันทั้งหมดซึ่งอาจมาในชื่อ Apple A18 ทว่าแหล่งข่าวยังแอบระบุว่าแม้จะใช้ชื่อ A18 เหมือนกันแต่อาจมีระบบที่ต่างกันอยู่ดี โดยในรุ่นปกตินั้นอาจมาในชื่อ A18s ส่วนรุ่นโปรก็ใช้ชิปเซ็ตชื่อ A18 Pro ทั้งนี้ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาก็ถือว่ายังดีเพราะ iPhone 15 รุ่นปกตินั้นได้ใช้ชิปเซ็ตของ iPhone 14 Pro ที่เปิดตัวออกมาในปี 2022 โน่นเลย

หาก Apple ทำแบบที่ข่าวลือว่าจริงก็อาจมีการลดทอนสเปคของชิปเซ็ตที่แตกต่างกันลงบางส่วนอาทิเช่นจำนวน GPU หรืออาจรวมถึงจำนวน CPU และความเร็วด้วยก็เป็นได้ และยังมีข่าวลืออีกว่า iPhone SE อาจมาในปี 2025

Sourceถูกใจบทความนี้  0