ไขข้อข้องใจ การเก็บ log file คืออะไรกันแน่

Landing Page ฟอรั่ม IT Technology ไขข้อข้องใจ การเก็บ log file คืออะไรกันแน่

กำลังดู 0 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #123649
   Participant
   Digital Knowledge
   Participant

   อินเทอร์เน็ต ถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้หลายๆ คนได้เปิดโลกทัศน์ใบใหม่ในการค้นหาข้อมูลและการติดต่อสื่อสาร ต่อให้คนที่เราสนทนาด้วยจะอยู่ห่างไกลกับเราสักแค่ไหน หรือข้อมูลที่เราต้องการใช้นั้นจะหายากสักเพียงไร อินเทอร์เน็ตก็จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการเข้าถึงสิ่งนั้นๆ อยู่เสมอ อย่างไรก็ดี ยิ่งการติดต่อสื่อสารและการเข้าถึงข้อมูลเป็นไปได้ง่ายเท่าไหร่ การก่ออาชญากรรมก็เกิดขึ้นได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้น การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีวิจารณญาณและการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้เราปลอดภัยจากการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้นนั่นก็คือการเก็บ log file นั่นเอง
   logfile
   ผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนหนึ่งอาจจะคุ้นเคยกับการเก็บ log file กันมาบ้างแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าการเก็บ log file คืออะไร การเก็บ log file นั้นก็คือการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตและประวัติการติดต่อสื่อสารต่างๆ ที่เราทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไว้ ซึ่งจะมีการเก็บบันทึกไว้ทั้งข้อมูลต้นทาง ปลายทาง วัน เวลา ระยะเวลาและลักษณะของบริการในอินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานไว้ใน log file ที่เราเก็บไว้นั่นเอง

   อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะเกิดคำถามว่า แล้วการเก็บ log file นั้นเก็บไว้เพื่ออะไรกันแน่ การเก็บ log file นั้นมีจุดประสงค์เพื่อการตรวจสอบประวัติการใช้งานการสื่อสารและข้อมูลสารสนเทศต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต ทั้งของเราเองและบุคคลอื่นๆ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ได้หากเกิดอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต อย่างเช่น กรณีการโจรกรรมข้อมูล หากเราต้องการหาตัวผู้ก่อเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจดู log file ที่ทางระบบคอมพิวเตอร์เก็บไว้ได้ การเก็บ log file จะช่วยแสดงให้เห็นว่าใครเป็นผู้ใช้งาน ใช้งานอะไรบนอินเทอร์เน็ต ใช้งานวันเวลาไหน เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลส่วนนี้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในการสืบสวนต่อไป

   นอกจากประโยชน์ในด้านการสืบสวนคดีอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์แล้ว การเก็บ log file ยังเป็นประโยชน์กับการทำงานภายในองค์กรใหญ่ๆ อีกด้วย ในองค์กรหนึ่งๆ นั้นมีจำนวนพนักงานมาก ทำให้ประวัติการใช้งานข้อมูลสารสนเทศและการติดต่อสื่อสารนั้นมีมาก ยิ่งมีการใช้งานเครือข่ายมาก โอกาสที่ระบบขององค์กรจะเกิดปัญหาขึ้นมาก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน การเก็บ log file ไว้จะช่วยให้คนในองค์กรสามารถตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของบุคคลในองค์กรได้ อีกทั้งยังช่วยให้คนในองค์กรทราบถึงที่มาของปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบการทำงานขององค์กรได้อีกด้วย เช่น หากคอมพิวเตอร์ของเครือข่ายองค์กรเกิดทำงานผิดปกติขึ้นมา เราก็สามารถไปเปิดดู log file ที่เก็บไว้ได้ว่าต้นตอของปัญหานั้นเกิดมาจากการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตหรือเปล่า แล้วมีที่มาจากไหนกันแน่ เพื่อที่ผู้เชี่ยวชาญจะได้มาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง

   จะเห็นได้ว่า การเก็บ log file นั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประเภทไหน ใช้งานอย่างไร เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรขนาดใหญ่ไหม การเก็บ log file ก็มีความสำคัญทั้งนั้น เพราะจะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครือข่ายการติดต่อสื่อสารและคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมไปหาโปรแกรมเก็บ log file มาติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราเพื่อการใช้ประโยชน์ในอนาคตด้วย

Go To Topic Listing: IT Technology
กำลังดู 0 ความเห็น
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้
ผู้แวะเวียนเข้ามาเมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา: สมาชิก 0 ท่าน, Guests 396 ท่าน
No users are currently active
สมาชิกคนล่าสุด คือ คุณ Micheline Peric ยินดีต้อนรับครับ
สมาชิกออนไลน์พร้อมกันมากสุดเมื่อ 6 May 2022 17:27 น. จำนวน 33 ท่าน