องค์กรธุรกิจเสี่ยงสูญเสียเงินลงทุนและผลกำไรมหาศาล 

Landing Page ฟอรั่ม IT Technology องค์กรธุรกิจเสี่ยงสูญเสียเงินลงทุนและผลกำไรมหาศาล 

กำลังดู 0 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #126136
   Keymaster
   Happyman
   Keymaster

    องค์กรธุรกิจเสี่ยงสูญเสียเงินลงทุนและผลกำไรมหาศาล  จากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิดำเนินธุรกิจ

    Photo

    กรุงเทพฯ 6 มิถุนายน 2562 – บีเอสเอ | พันธมิตรซอฟต์แวร์ (BSA) สมาคมชั้นนำทำหน้าที่รณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์โลก กำลังเรียกร้องให้ผู้นำองค์กรธุรกิจในประเทศไทยนำนโยบาย “zero tolerance” มาใช้และยกเลิกการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในองค์กรธุรกิจอย่างเด็ดขาด จากการใช้นโยบายดังกล่าว องค์กรธุรกิจสามารถเพิ่มการป้องกันการละเมิดข้อมูลและอาชญากรรมไซเบอร์ ลดการสูญเสียทางการเงินและความเสี่ยงทางกฎหมาย ทั้งยังสามารถสร้างความปลอดภัยให้แก่นักลงทุนอีกด้วย บีเอสเอมุ่งมั่นสนับสนุนภารกิจนี้ เนื่องจากมีการดำเนินคดีทางกฎหมายเกือบ 4,000 คดีต่อปีจากการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ทั่วโลก

    เมื่อไม่นานมานี้ บีเอสเอได้จัดทำโครงการ “Legalize and Protect” โครงการเพื่อให้ความรู้แก่องค์กรธุรกิจทั้งในประเทศไทยและอาเซียนเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆ และกระตุ้นองค์กรธุรกิจเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายและไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) โครงการดังกล่าวใช้ทั้งสื่อการตลาด สื่อประชาสัมพันธ์ สื่อโซเชียล และการร่วมมือโดยตรงกับรัฐบาลในแต่ละประเทศเพื่อให้ข้อมูลแก่ลูกค้าเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญและผลที่ตามมา

    นอกจากนี้ จากผลการศึกษาของ IDC พบว่าองค์กรธุรกิจทั่วไปตระหนักถึงผลกำไรที่เพิ่มขึ้น – มากถึงร้อยละ 11 จากการเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ ย่อมส่งผลเช่นเดียวกันแก่นักลงทุน

    ข้อมูลของบีเอสเอแสดงให้เห็นว่า องค์กรธุรกิจไทยจำนวนมากต้องติดตั้งและใช้งานซอฟต์แวร์ถูกกฎหมาย มิเช่นนั้น องค์กรธุรกิจเหล่านี้จะทำให้ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของชาติเสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูล สูญเสียประโยชน์ และตามมาด้วยความเสี่ยงทางกฎหมายในที่สุด

    “การใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) หรือผิดกฎหมายเป็นสัญญาณของการตัดสินใจที่ผิดพลาดและยอมรับความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น” นายดรุณ ซอว์เนย์ ผู้อำนวยการอาวุโส บีเอสเอ I พันธมิตรซอฟต์แวร์ ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค กล่าว “การลงทุนในตราสารทุนนั้นไม่ปลอดภัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในบริษัทที่มีความเสี่ยงดังที่กล่าวมา เนื่องจากพวกเขาสามารถสูญเสียมูลค่าการลงทุนของพวกเขาได้อย่างง่ายดายในกรณีที่มีการฝ่าฝืน ในทางกลับกันซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่ช่วยให้บริษัทสามารถปกป้องตัวเองได้”

    ความเสี่ยงของความปลอดภัยทางไซเบอร์นั้นมีราคาแพง

    มัลแวร์ เป็นภัยที่ร้ายแรงที่สุดของการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) สามารถใช้เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลบริษัท สอดส่องการทำงาน สร้างความเสียหายแก่ฟังก์ชั่นของอุปกรณ์ หรือการขโมยขุมพลังของระบบเพื่อประโยชน์ของผู้สร้างมัลแวร์ การโจมตีจากมัลแวร์เพียงครั้งเดียวมีค่าใช้จ่ายในการจัดการราว 320,000 บาท ต่อเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง กระบวนการดังกล่าวใช้เวลาสูงสุด 50 วัน และท้ายที่สุดบริษัทขนาดใหญ่จะเกิดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยราว 76.8 ล้านบาท ในความเป็นจริง ร้อยละ 60 ของบริษัทขนาดเล็กต้องปิดตัวลงภายในหกเดือนหลังจากการโจมตีทางไซเบอร์

    “ปัจจุบันนี้ มากกว่าร้อยละ 60 ของการใช้ซอฟต์แวร์ในประเทศไทยคือ ซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) ทำให้เกิดการจู่โจมจากอาชญากรไซเบอร์ได้ง่ายและกระทบต่อการเติบโตทางธุรกิจ” นายซอว์เนย์ กล่าว “บริษัทขนาดใหญ่ต้องสูญเสียอย่างมหาศาลและบริษัทขนาดเล็กและสตาร์ทอัพอาจจะปิดกิจการลงจากความเสียหายที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าความเสียหายดังกล่าวย่อมไม่ใช่สิ่งที่นักลงทุนต้องการ”

    นอกเหนือจากการถูกแฮก ข้อมูลสูญหาย และบริษัทต้องหยุดการทำงาน ซอฟต์แวร์ที่ติดมัลแวร์สามารถสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงบริษัทที่มีต่อผู้มีส่วนได้เสียในธุรกิจ พนักงาน และลูกค้าอีกด้วย

    ซอฟต์แวร์สมัยใหม่จะอยู่ในรูปแบบการสมัครสมาชิก ถือเป็นการลงทุนที่เล็กน้อยที่มอบการอัปเดตความปลอดภัยและการทำงานเป็นประจำ ซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิจะไม่ได้รับการอัปเดตเหล่านี้ ทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจมตีเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นเหล่าแฮ็กเกอร์และผู้สร้างมัลแวร์จำนวนมากจึงเจาะจงเป้าหมายที่มีจุดอ่อนในเรื่องซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยไม่ได้รับอัปเดตให้อยู่ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน การใช้เวอร์ชันที่มีไลเซ่นส์จะช่วยเพิ่มรายได้ของบริษัทและช่วยให้พนักงานได้รับประโยชน์ของซอฟต์แวร์อย่างเต็มประสิทธิภาพ

    คำเตือนด้านกฎหมายจากตำรวจ บก.ปอศ.

    เมื่อไม่นานมานี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

    (บก.ปอศ.) ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเดินหน้าดำเนินคดีและขจัดซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิให้หมดไปจากประเทศไทย

    “เรากำลังดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรธุรกิจในประเทศไทยได้รับการปกป้องอย่างดีจากอาชญากรรมไซเบอร์และทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายการลงทุนที่นักลงทุนปรารถนาโดยการขจัดซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ” พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ จิตต์สะอาด รองผู้กำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กล่าว

    ในปีพ.ศ. 2561 ตำรวจบก.ปอศ. ได้เข้าตรวจค้นดำเนินคดีการใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในองค์กรธุรกิจซึ่งพบมูลค่าความเสียหายกว่า 661 ล้านบาท หากซอฟต์แวร์ทั้งหมดมีการซื้อขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงพบคอมพิวเตอร์จำนวน 4,431 เครื่องถูกติดตั้งด้วยซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิดังกล่าว

    “การถูกดำเนินคดีจากการใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิแม้เพียงคดีเดียวก็ถือว่ามากเกินพอสำหรับองค์กรธุรกิจ” พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ กล่าว “กรณีดังกล่าวสร้างความไม่มั่นคงในเรื่องทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันและสร้างบรรทัดฐานให้กับผู้อื่นในบริษัท นักลงทุนเข้าใจความเสี่ยงและมีอำนาจเรียกร้องบริษัทให้ดำเนินการทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย หากธุรกิจเหล่านี้พยายามดึงดูดการลงทุนพวกเขาต้องได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนก่อนและการทำให้ซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่ถูกกฎหมายถือเป็นส่วนสำคัญ”

    ดำเนินการทันที

    เราสนับสนุนให้ท่านปกป้องธุรกิจของท่านโดยการทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อทำให้ซอฟต์แวร์ที่ท่านใช้อยู่ถูกต้องตามกฎหมายซอฟต์แวร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมได้ที่ http://www.bsa.org

    ###

    เกี่ยวกับบีเอสเอ พันธมิตรซอฟต์แวร์

    บีเอสเอ | พันธมิตรซอฟต์แวร์ (www.bsa.org) คือ สมาคมชั้นนำทำหน้าที่รณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์โลก โดยทำงานกับรัฐบาลในประเทศต่างๆ และมีบทบาทสำคัญในตลาดการค้าสากล  สมาชิกของบีเอสเอ คือ บริษัทผู้สร้างสรรค์งานนวัตกรรมชั้นนำที่สุดของโลก สร้างสรรค์งานซอฟต์แวร์ที่จุดประกายการเติบโตทางเศรษฐกิจ และพัฒนาชีวิตผู้คนในโลกสมัยใหม่  บีเอสเอมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และมีหน่วยปฏิบัติการในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก  บีเอสเอเป็นผู้บุกเบิกโครงการส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และสนับสนุนนโยบายสาธารณะที่ส่งเสริมนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล

    นักเขียน บทความและรีวิว สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีทุกชนิด Smartphone | Tablet | Gadget | Enterprise IT | Social Media | Wearable | IoTs | Digital Content | Everyting Jingle Bell |

  Go To Topic Listing: IT Technology
  กำลังดู 0 ความเห็น
  • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้
  ผู้แวะเวียนเข้ามาเมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา: สมาชิก 5 ท่าน, Guests 233 ท่าน
  gracieclemente9, steven6821, mickicarrillo55, mikaylakerferd, thurmanmccann
  สมาชิกคนล่าสุด คือ คุณ margartsrx ยินดีต้อนรับครับ
  สมาชิกออนไลน์พร้อมกันมากสุดเมื่อ 24 Jan 2022 09:32 น. จำนวน 14 ท่าน