ยืดอายุการใข้งานแบตเตอรี่​ได้ยังไง?

Landing Page ฟอรั่ม Google ยืดอายุการใข้งานแบตเตอรี่​ได้ยังไง?

กำลังดู 1 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #127642
   Keymaster
   Happyman
   Keymaster

    หลายๆคนคงเคยเกิดข้อสงสัยว่า เราต้องรอให้แบตเตอรี่เหลือกี่% ถึงจะเริ่มทำการชาร์ตใหม่ได้ หรือเราต้องดูแลรักษาแบตเตอรี่ของเราอย่างไรเพื่อให้สามารถยืดอายุแบตเตอรี่และใช้งานกับเราได้นาน ไม่เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดแบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่ากำหนดหรือหมดอายุการใช้งานไวกว่าที่กำหนด

    สำหรับวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอนั้น เรามีวิธีแนะนำดังต่อไปนี้

    ไม่ควรเสียบสายชาร์จค้างไว้หลังจากทำการชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว การเสียบสายชาร์จทิ้งไว้ขณะที่แบตเตอรี่เต็มแล้วเป็นเวลานานๆ จะทำให้แบตเตอรี่มีอาการบวมได้ง่าย และเร็วขึ้นกว่าปกติ เช่นบางคนที่ชาร์จเต็มมาจากบ้านแล้ว เมื่อมาถึงที่ทำงานก็เสียบสายชาร์จทิ้งไว้อีก เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง เพราะจะเร่งให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมไวมากขึ้นและควรชาร์จเมื่อแบตโทรศัพท์เหลือที่ประมาณ 30% เพราะจะทำให้ใช้งานได้ประมาณ 400 รอบ หากปล่อยให้แบตเหลือน้อยและชาร์จเมื่อแบตโทรศัพท์ต่ำกว่า 30% จะทำให้แบตใช้งานได้ที่ประมาณ 300 รอบหรือหากจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้หมดบ่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน ควรใช้งานแบตโทรศัพท์ให้หมดเกลี้ยงอย่างน้อย 1-3 เดือนครั้ง

    หลีกเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์ระหว่างที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ เพราะจะทำให้เครื่องร้อน และแบตเตอรี่ถูกดึงพลังงานออกมาใช้ตลอดเวลา และถูกชาร์จเข้าไปใหม่ ทำให้เป็นการสูญเสียรอบโดยใช่เหตุ

    ไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟนนานๆจนเครื่องร้อน เพราะแบตเตอรี่โทรศัพท์จะยิ่งทำงานหนักขึ้น

    หากสายชาร์จที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ในครั้งแรกใช้งานไม่ได้แล้ว ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ เพราะการใช้สายชาร์จที่คุณภาพต่ำ จะทำให้กระแสไฟที่ไหลไม่สม่ำเสมอและไม่นิ่ง หรืออาจทำให้มีอาการกระชากร่วมด้วย

    ไม่ควรให้โทรศัพท์ตกหรือกระทบบ่อยๆ เพราะอาจส่งผลต่อสารเคมีหรือขั้วของแบตโทรศัพท์ได้

    เวลาชาร์จควรเสียบที่ชาร์จกับปลั๊กไฟก่อน จากนั้นค่อยเอาหัวชาร์จมาเสียบกับมือถือเพื่อเป็นการป้องกันไฟกระชาก

    นอกจากวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องในการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุแบตเตอรีให้ยาวนานขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงหรืออุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เราปลอดภัยจากการชาร์ตโทรศัพท์มือถือ เพราะการถนอมรักษาโทรศัพท์ให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนานนั้น ไม่ใช่เฉพาะการป้องกันไม่ให้มือถือหล่นหรือการเพิ่มความแข็งแรงของโทรศัพท์โดยการใส่เคสป้องกันเพียงอย่างเดียว การดูแลรักษาแบตเตอรี่ก็ยังเป็นอีกสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญอีกเช่นกัน

    ที่มา​ Huawei​ ​Care

    นักเขียน บทความและรีวิว สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีทุกชนิด Smartphone | Tablet | Gadget | Enterprise IT | Social Media | Wearable | IoTs | Digital Content | Everyting Jingle Bell |

   • #150932
    Participant
    sophiaabigail
    Participant

    Menu settings will differ based on which phone you’re using; in this story, we used a Samsung Galaxy S 20 FE running Android 11. But all Android devices should have similar features. With this caveat in mind, here are some ways to improve the battery life on your Android phone.
     192.168 l 8.1

  Go To Topic Listing: Google
  กำลังดู 1 ความเห็น
  • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้
  ผู้แวะเวียนเข้ามาเมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา: สมาชิก 9 ท่าน, Guests 176 ท่าน
  mickicarrillo55, laurenceeagle5, everettestallwor, mikaylakerferd, laurelcharleswor, tammy marone, mohamedutg, fhglouella, latoya7978
  สมาชิกคนล่าสุด คือ คุณ brigidagowing5 ยินดีต้อนรับครับ
  สมาชิกออนไลน์พร้อมกันมากสุดเมื่อ 24 Jan 2022 09:32 น. จำนวน 14 ท่าน