ยืดอายุการใช้งาน​แบตเตอรี่​ได้ยังไง?

Landing Page ฟอรั่ม Google ยืดอายุการใช้งาน​แบตเตอรี่​ได้ยังไง?

กำลังดู 0 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #127643
   Keymaster
   Happyman
   Keymaster

    หลายๆคนคงเคยเกิดข้อสงสัยว่า เราต้องรอให้แบตเตอรี่เหลือกี่% ถึงจะเริ่มทำการชาร์ตใหม่ได้ หรือเราต้องดูแลรักษาแบตเตอรี่ของเราอย่างไรเพื่อให้สามารถยืดอายุแบตเตอรี่และใช้งานกับเราได้นาน ไม่เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดแบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่ากำหนดหรือหมดอายุการใช้งานไวกว่าที่กำหนด

    สำหรับวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอนั้น เรามีวิธีแนะนำดังต่อไปนี้

    ไม่ควรเสียบสายชาร์จค้างไว้หลังจากทำการชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว การเสียบสายชาร์จทิ้งไว้ขณะที่แบตเตอรี่เต็มแล้วเป็นเวลานานๆ จะทำให้แบตเตอรี่มีอาการบวมได้ง่าย และเร็วขึ้นกว่าปกติ เช่นบางคนที่ชาร์จเต็มมาจากบ้านแล้ว เมื่อมาถึงที่ทำงานก็เสียบสายชาร์จทิ้งไว้อีก เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง เพราะจะเร่งให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมไวมากขึ้นและควรชาร์จเมื่อแบตโทรศัพท์เหลือที่ประมาณ 30% เพราะจะทำให้ใช้งานได้ประมาณ 400 รอบ หากปล่อยให้แบตเหลือน้อยและชาร์จเมื่อแบตโทรศัพท์ต่ำกว่า 30% จะทำให้แบตใช้งานได้ที่ประมาณ 300 รอบหรือหากจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้หมดบ่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน ควรใช้งานแบตโทรศัพท์ให้หมดเกลี้ยงอย่างน้อย 1-3 เดือนครั้ง

    หลีกเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์ระหว่างที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ เพราะจะทำให้เครื่องร้อน และแบตเตอรี่ถูกดึงพลังงานออกมาใช้ตลอดเวลา และถูกชาร์จเข้าไปใหม่ ทำให้เป็นการสูญเสียรอบโดยใช่เหตุ

    ไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟนนานๆจนเครื่องร้อน เพราะแบตเตอรี่โทรศัพท์จะยิ่งทำงานหนักขึ้น

    หากสายชาร์จที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ในครั้งแรกใช้งานไม่ได้แล้ว ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ เพราะการใช้สายชาร์จที่คุณภาพต่ำ จะทำให้กระแสไฟที่ไหลไม่สม่ำเสมอและไม่นิ่ง หรืออาจทำให้มีอาการกระชากร่วมด้วย

    ไม่ควรให้โทรศัพท์ตกหรือกระทบบ่อยๆ เพราะอาจส่งผลต่อสารเคมีหรือขั้วของแบตโทรศัพท์ได้

    เวลาชาร์จควรเสียบที่ชาร์จกับปลั๊กไฟก่อน จากนั้นค่อยเอาหัวชาร์จมาเสียบกับมือถือเพื่อเป็นการป้องกันไฟกระชาก

    นอกจากวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องในการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุแบตเตอรีให้ยาวนานขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงหรืออุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เราปลอดภัยจากการชาร์ตโทรศัพท์มือถือ เพราะการถนอมรักษาโทรศัพท์ให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนานนั้น ไม่ใช่เฉพาะการป้องกันไม่ให้มือถือหล่นหรือการเพิ่มความแข็งแรงของโทรศัพท์โดยการใส่เคสป้องกันเพียงอย่างเดียว การดูแลรักษาแบตเตอรี่ก็ยังเป็นอีกสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญอีกเช่นกัน

     

    ที่มา​ Huawei​ ​Care

    • กระทู้นี้ถูกดัดแปลง 51 years, 9 months มาแล้ว โดย

    นักเขียน บทความและรีวิว สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีทุกชนิด Smartphone | Tablet | Gadget | Enterprise IT | Social Media | Wearable | IoTs | Digital Content | Everyting Jingle Bell |

  Go To Topic Listing: Google
  กำลังดู 0 ความเห็น
  • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้
  ผู้แวะเวียนเข้ามาเมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา: สมาชิก 0 ท่าน, Guests 163 ท่าน
  No users are currently active
  สมาชิกที่แอคทีฟเมื่อ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา: สมาชิก 22 ท่าน, Guests 3695 ท่าน
  Henry Smith, rhodakirkcaldie, noemi55p893276, samurai08, santosfairthorne, glenmontemayor0, itduo, mirandacatts, meibrooker2, Tony Spark, lucindasteen383, vickietjalkabota, jacobfaulk, ritabates5, carltonbethel6, JENNIS, archiexrl58, kendrickgalvan, dalene29w858, domino99online, cherylkern6336, sofiapinschof87
  สมาชิกคนล่าสุด คือ คุณ wilmerlaboureyas ยินดีต้อนรับครับ
  สมาชิกออนไลน์พร้อมกันมากสุดเมื่อ 24 Feb 2019 08:48 น. จำนวน 9 ท่าน