สรุปปัญหาเรื่องของ Google และ HUAWEI

Landing Page ฟอรั่ม Google Huawei สรุปปัญหาเรื่องของ Google และ HUAWEI

ติดป้ายกำกับ: 

กำลังดู 0 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #134489
   Keymaster
   Happyman
   Keymaster

    สรุปปัญหาเรื่องของ Google และ HUAWEI ที่มีทั้งหมดอยู่ในตอนนี้
    7B9CEE53-888A-4C65-94D9-FEFAE3FE7F74
    -เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นจากการที่ทางรัฐบาลของอเมริกาฟันธงมาว่า HUAWEI เป็นภัยต่อความมั่นคง โดยไม่ระบุรายละเอียด วิธีการ ปัญหาที่เจอ หลักฐานความผิด จากความมั่นคงที่เกิดปัญหานั้นเลย แถมออกกฏหมายมาเรียบร้อยว่าห้ามบริษัทในอเมริกาทำการค้ากับ HUAWEI

    -Google และ HUAWEI จากที่เคยเป็นพันธมิตรกันระดับดีมาก อ้างอิงจากการเปิดตัวมือถือ HUAWEI จะมีคนของ Google ขึ้นมาบนเวทีตลอด พร้อมกับให้การรับรอง Android Enterprise Recommended ซึ่งมีมือถือในโลกนี้ไม่กี่รุ่นที่ได้เป็นมือถือต้นแบบของ Google (https://youtu.be/4GIc55fOPf0)

    -จากประเด็นห้ามทำการค้ากับ HUAWEI จึงทำให้ Google ไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้เลยทั้งการรับรอง การทดสอบ การบันเดิล Google Serivce ฯลฯ กับมือถือ HUAWEI ได้เลย ซึ่งส่วนนี้หลายคนสงสัยว่า Google เสียหายอะไร สิ่งที่ Google เสียไปคือ Big Dada ข้อมูลการใช้งานทั้งหมดจากผู้ใช้มือถือ HUAWEI เช่น การโหลดแอพเกมเพลง ซื้อแอพ ซื้อไอเท็มเกม Google จะได้ส่วนแบ่งมาตรฐาน 30% ทุกแอพ, การเข้า YouTube จะมีโฆษณาแล้วทาง Google ได้ค่าโฆษณาทั้งหมด, การเข้าเว็บ Chrome สามารถเก็บข้อมูลการค้นหา ค่าโฆษณาที่เกิดจากการค้นหาแล้วนำเว็บนั้นขึ้นหน้าแรก, การเข้าแผนที่แล้วรู้ว่าเราไปที่ไหนเพื่อขายข้อมูลให้กับแอพอื่นๆ เอาไปใช้ขายโฆษณาอิงกับสถานที่ได้, การใช้งานแอพฟรีที่มีป้ายโฆษณาขึ้นมาเป็นรายได้ Google ทั้งหมด, การเล่นเฟสบุ๊คแล้วอยู่ดีๆ มีโฆษณาขึ้นมาจากสถานที่ของเราเกิดจากการซื้อดาต้าของ Google Service

    -มีการประมาณการว่ารายได้ในส่วนนี้ทั้งหมด Google จะสูญเสียไปประมาณ $400 ล้าน ต่อปี ซึ่งเป็นรายได้ที่ทาง Google แลกกับบริการฟรีทั้งหมดที่ตัวเองมี เมื่อมีการเปลี่ยนมาใช้งาน HMS ซึ่งทาง HUAWEI ยืนยันว่าไม่ต้องการใช้วิธีนี้ แต่จำเป็นต้องทำเพราะให้ลูกค้ามือถือ HUAWEI จะต้องมีบริการครบถ้วนแทนที่กัน

    -ประเด็นความขัดแย้งเกิดขึ้นใหม่เมื่อ Google ประกาศว่าการติดตั้งแอพเอาเองผ่าน Sideload หรือการลง .apk เองนั้นเสี่ยงจะได้แอพปลอม เพราะบางแอพอาจจะมีมัลแวร์ในการส่ง Big Data การใช้งานนั้นเอาไปใช้งานเอง และตัดเอาระบบโฆษณาออกไป เช่น การใช้งาน Vanced ดู YouTube ได้อย่างเต็มรูปแบบแต่ Google ไม่ได้เงินจากค่าโฆษณาสักบาทเดียว

    -การติดตั้ง Google Service (GMS) กลับเข้าไป ทาง Google เองก็ไม่ได้ปฏิเสธในเรื่องนี้ แต่บอกอ้อมๆ ว่ามันดีกว่าเราไปหา Sideload เอง เพราะใช้ Google Service จะมี Google Protect มาให้ด้วย ทำให้เราสามารถป้องกันแอพปลอม แอพเถื่อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการติดตั้ง GMS ลงไปใน HUAWEI Mate 30 Pro, Y7P, M6 นั้นเราจะได้บริการ Google ที่ครบถ้วน ได้ Google Protect และข้อมูลการโฆษณา การซื้อแอพ Google จะได้รายได้ตรงนี้ครบถ้วนด้วย

    มาถึง ณ จุดนี้แล้วทางผู้ใช้ก็สามารถเลือกเองได้แล้วละว่าจะไปในแนวทางของ HMS เพียวไปเลย ซึ่งตอนนี้มีแอพธนาคารของไทยให้บริการครบถ้วน ไม่อันตราย มีแอพหลักๆ มาให้โหลดหมดแล้ว มีแผนที่ TomTom ใช้งานพอแทนกันได้ หรือจะเลือกติดตั้ง GMS กลับเข้าไปแล้วใช้งานในแบบที่เคยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

    ที่มา. https://www.facebook.com/hellonatz

    • กระทู้นี้ถูกดัดแปลง 1 year, 11 months มาแล้ว โดย Happyman

    นักเขียน บทความและรีวิว สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีทุกชนิด Smartphone | Tablet | Gadget | Enterprise IT | Social Media | Wearable | IoTs | Digital Content | Everyting Jingle Bell |

  Go To Topic Listing: Huawei
  กำลังดู 0 ความเห็น
  • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้
  ผู้แวะเวียนเข้ามาเมื่อ 15 นาที ที่ผ่านมา: สมาชิก 5 ท่าน, Guests 253 ท่าน
  joycelynviles, marcuslange0, catalinagreaves, benbutton0310, kristinafrawley
  สมาชิกคนล่าสุด คือ คุณ klaudialinkous ยินดีต้อนรับครับ
  สมาชิกออนไลน์พร้อมกันมากสุดเมื่อ 22 Jan 2022 16:20 น. จำนวน 13 ท่าน